Gần 10 năm tạm gác hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, Thái Thùy Linh được đông đảo người hâm mộ yêu mến với tấm lòng của một người nghệ sĩ gắn với các chương trình thiện nguyện-Trưởng nhóm tình nguyện Tim Hồng. Đều đặn mỗi tháng, nhóm Tim Hồng của Thái Thùy Linh có mặt ở một bệnh viện nào đó, trong Nam ngoài Bắc, mang tiếng hát, nụ cười khỏa lấp nỗi đau bệnh tật, mất mát, khó khăn, vất vả của các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, bác sĩ, y tá ở các bệnh viện, trung tâm bảo trợ xã hội… Bên cạnh đó, những chuyến đi của Chương trình “Áo ấm vùng cao” do Thái Thùy Linh khởi xướng và thực hiện trong nhiều năm qua cũng tạo nên những tình cảm kết nối giữa những người có tấm lòng, điều kiện gửi hơi ấm đến người dân, trẻ em vùng cao.

leftcenterrightdel
 Ca sĩ Thái Thùy Linh và con gái Thái An biểu diễn trong buổi ra mắt MV.

Vậy nên, khi Thái Thùy Linh trong thời gian này liên tiếp ra mắt các sản phẩm âm nhạc, rất nhiều người đã ngạc nhiên. Thái Thùy Linh kể, mọi người cứ tưởng lâu nay cô chỉ đi làm từ thiện, không đi hát nữa, nên thấy cô chuẩn bị ra một số sản phẩm âm nhạc bèn thắc mắc: “Ơ đi hát trở lại à?”. Kỳ thực thì trong suốt những năm tháng vừa qua, cô vẫn miệt mài đi hát, chỉ là ít ra sản phẩm. Nữ ca sĩ “8X” tự nhận, cô chỉ có thể kiếm tiền tốt nhất nhờ đi hát, nên không hát thì lấy tiền đâu mà sống.

Mùa hè 2019 thực sự có ý nghĩa và hiệu quả với 3 mẹ con Thái Thùy Linh, Thái An và Thái Minh. Vừa đi chơi cùng nhau họ vừa cho ra chùm 5 MV song ca “Đi để trở về”, “Và tôi cũng yêu em”, “Vì tôi còn sống”, “Việt Nam gấm hoa” và “Hợp đồng mẫu tử”. Trong đó “Hợp đồng mẫu tử” vừa giới thiệu tới công chúng là sáng tác mới hoàn toàn của nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ, xuất phát từ ý tưởng của Thái Thùy Linh: Hợp đồng làm cha mẹ với thời hạn suốt đời là hợp đồng quan trọng hơn hết thảy. Thái Thùy Linh cũng bật mí, trong gia đình cô cùng con “ký” vào những bản cam kết thỏa thuận để mọi việc trong nhà được yên ả: “Tôi là người sống khá tự do và không thích những thứ khuôn phép. Để dạy dỗ các con, tôi phải cố gắng nhiều. Soạn ra các bản cam kết là một cách để tôi dạy con biết chịu trách nhiệm và theo đuổi mục tiêu đến cùng. Trẻ con thì vốn hay quên. Mà tranh luận nhiều dễ gây căng thẳng. Tốt nhất những thứ phải nói đi nói lại nhiều thì ta viết ra và cứ thế thực hiện. Tuy nhiên, tất cả các hợp đồng trong gia đình đều cần hướng tới mục tiêu cuối cùng là giảm căng thẳng và sống hòa thuận, có trách nhiệm với nhau hơn”.

Trong buổi ra mắt MV tại Hà Nội, khá nhiều người xúc động và đã khóc khi giọng ca của cô bé Thái An cất lên hòa cùng giọng hát của mẹ trên nền nhạc balad dịu nhẹ, thiết tha của bản “Hợp đồng mẫu tử”. Việc đưa hình ảnh các con ra công chúng trong những dự án nghệ thuật chuyên nghiệp cũng như các hoạt động thiện nguyên, với Thái Thùy Linh là cách để cả gia đình đi cùng nhau, các con có cái nhìn, cách sống nhân ái, hòa đồng cùng mọi người, mọi hoàn cảnh.

Bài và ảnh: CHÂU XUYÊN