Tập 6 mở đầu khi cuộc tranh luận giữa hai anh em vẫn không tìm được điểm kết, trong khi Xuân Nghị hoảng sợ muốn Đại Nhân qua giúp nhưng Đại Nhân 1 bên muốn qua giúp, 1 bên lại lo mình đi khỏi vị trí gác sẽ bị chỉ huy phạt. Chính điều này khiến cho hai bên có chút “hiểu nhầm” nhau, chỉ tới khi chỉ huy đến và nhắc nhở thì sự “hiểu nhầm” mới được kết thúc.

Ca gác tiếp theo là Juun Đăng Dũng, nhận ca gác sau Nhân và Nghị, thời điểm nhận gác đã gần 12 giờ đêm, nhưng Dũng không hề nao núng, trái lại anh tỏ ra vô cùng bản lĩnh. Ngay khi có tiếng động lạ và thấy có biến khác thường, Dũng đã dõng dạc hô mật khẩu, kịp thời ngăn chặn kẻ lạ và gọi đồng đội Huy hỗ trợ, bàn giao người lạ cho đồng đội, Dũng ý thức được mình là người mới không nhận diện hết được người cùng doanh trại, bởi vậy mà đã nhanh chóng dẹp được mối lo. Điều bất ngờ đến bật cười đó là khi chỉ huy đi kiểm tra Dũng mới cầu cứu xin “dùi cui” để phòng vệ, điều này chứng tỏ Dũng thật ra cũng biết sợ nhưng đã vượt qua nó để hoàn thành nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới hành quân ra thao trường.
leftcenterrightdel
Buổi hành quân rèn luyện với quãng đường dài 8 km đường rừng

Trong mỗi mùa Sao nhập ngũ, nhiệm vụ hành quân rèn luyện luôn là thử thách khó nhằn với các nhân vật trải nghiệm và mùa 6 cũng không ngoại lệ. Nhằm nâng cao sức khỏe cũng như tinh thần đoàn kết, ý chí vượt qua khó khăn, chỉ huy đã triển khai nhiệm vụ hành quân rèn luyện 8 km đường rừng với cả trung đội. Trước khi hành quân, chỉ huy kiểm tra tình hình sức khỏe của ba chiến sĩ mới, Đại Nhân đã khắc phục được tình trạng căng cơ của ngày hôm trước, Xuân Nghị không khẳng định mình đủ sức khỏe nhưng anh quyết tâm cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ, em út Juun Đăng Dũng không gặp trở ngại về thể lực, anh quyết tâm sẽ vượt mọi khó khăn và về đích đúng địa điểm cũng như thời gian quy định. Có lẽ buổi hành quân rèn luyện này sẽ để lại nhiều kỷ niệm ấn tượng nhất cho cả tiểu đội, với quãng đường huấn luyện 8 km đường rừng, nhiệt độ ngoài trời 35 độ C, tổng cân nặng quân tư trang khoảng 25 kg mang trên vai, đây là nội dung đòi hỏi sức bền cũng như ý chí vững vàng của người lính.

Chặng đường khởi động 1 km đầu tiên, Xuân Nghị và Đại Nhân còn vừa đi vừa ngắm cảnh khen đồi thông đẹp như Đà Lạt, thậm chí Xuân Nghị còn cười tươi hết cỡ, Juun Đăng Dũng thì vừa đi vừa hát, khi đi qua khu vực có biển báo cảnh giác, Xuân Nghị còn quay lại nhắc nhở đồng đội nhớ cảnh giác phía sau làm đồng đội không thể nhịn cười. Không khí thanh bình vụt tắt trong một nốt nhạc, chỉ huy phát lệnh cơ động, pháo địch tập kích phía sau đội hình, cả trung đội phải tăng tốc đột ngột trên quãng đường rừng dốc khiến cho cơ đùi của Nhân lại tiếp tục bị căng trở lại, anh dường như dùng 1 chân để trụ chân còn lại vừa chạy vừa kéo theo, Nghị và Dũng vẫn giữ phong độ không có chút tình huống nào phát sinh, đặc biệt là Dũng, anh rất sung sức đi lên dẫn đầu và còn tự lẩm nhẩm “đi thế này cũng như đi dã ngoại thôi mà”, vừa đi vừa nói mà gương mặt không chút mệt mỏi, điều đó đã đủ khẳng định anh khỏe tới cỡ nào. Xuân Nghị được thể còn tự vẽ ra tình huống nếu trên đường hành quân mà phát hiện có địch do thám thì tôi có được báo cho chỉ huy hay không.

leftcenterrightdel
Lần đầu trải nghiệm hành quân với quãng đường dài, nhưng cả ba chiến sĩ đều đã vượt qua giới hạn của bản thân mình.

Tuy nhiên, hành quân không bao giờ chỉ giản đơn như vậy, vượt qua 4 km đường dốc thoải và chưa nhiều trắc trở, cả trung đội sững lại khi trước mặt là chặng đường dốc cao, ngay lúc đó chỉ huy phát thêm còi cơ động khiến cả trung đội gần như không thể định hình nổi mình sẽ vượt qua thế nào. Đại Nhân đau chân tới mức vừa chạy vừa phải có đồng đội đẩy đỡ balo, anh vừa bước vừa phải la lên vì anh biết nếu không la lên thì anh sẽ không “giải tỏa được năng lượng xấu trong người” vì thế anh chọn la lên để có thể tích cực hơn. Đỉnh điểm của khó khăn trong chặng đường hành quân chính là khi chỉ huy phát lệnh có khói độc, cần sử dụng “bảo bối” mặt nạ để vượt qua khu nhiễm, thời tiết nắng nóng thêm phần mệt mỏi vì vừa phải leo dốc đã khiến cho Nhân thực sự “đuối”, dù anh vẫn rất cố gắng tuy nhiên nếu chỉ có một mình chắc anh không thể vượt qua, nhờ có đồng đội Nhân đã có thể theo kịp được đội hình và những cái nắm tay đó, tinh thần đó, chắc chắn anh sẽ ghi nhớ mãi.

Dù lần đầu trải nghiệm hành quân với quãng đường khá xa, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nhưng cả ba chiến sĩ của chúng ta đều đã vượt qua giới hạn của bản thân mình, đó là sức mạnh của ý chí và tinh thần, bên cạnh đó, tình đồng chí, đồng đội đã phần nào giúp họ đạt được sức mạnh ấy, đây cũng là nên tảng để người chiến sĩ có thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Chặng đường hành quân thực sự đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với 3 nhân vật trải nghiệm, họ như thấu hiểu hơn những khó khăn, gian khổ của chiến sĩ hóa học, biết quý trọng những nhiệm vụ cũng như bộ phòng hóa hơn.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Ba chiến sĩ được chuyến sang huấn luyện nội dung bắn súng AK.

Kết thúc chặng đường hành quân, ba chiến sĩ được chuyến sang huấn luyện nội dung bắn súng AK, đây là nội dung huấn luyện được cả 3 chàng trai chào đón và vô cùng phấn khích khi được trải nghiệm. Điểm khác biệt lớn nhất khi học nội dung bắn súng AK của bộ đội phòng hóa là ngắm bắn khi đang sử dụng mặt nạ nếu chỉ huy phát lệnh trong vùng nhiễm độc. Xuân Nghị và Juun Đăng Dũng bắn trước, trong lúc đó Nhân đứng theo dõi, anh chàng dù nói không sợ gì hết nhưng nét mặt căng tới mức “đơ” luôn khi phát súng đầu tiên nổ. Juun Đăng Dũng và Xuân Nghị thì hết sức phấn khích, thậm chí khi bắn xong còn cảm thấy “đã”. Đại Nhân đã gạt qua được nỗi sợ và tìm được lại cảm giác “sung sức” khi thực hành bắn và được nhận xét là điểm xạ rất tốt. Buổi huấn luyện bắn súng trôi qua hết sức thuận lợi và tích cực, chỉ huy đã tuyên dương cả 3 chiến sĩ mới khiến cả 3 anh em “mừng” ra mặt.

Trong tập 6 mùa 6, các chiến sĩ trải nghiệm đã được thực hiện 1 nhiệm vụ tăng gia chưa bao giờ xuất hiện trong Sao nhập ngũ đó là tham gia căng lưới kéo cá trong ao của đơn vị. Trong khi Xuân Nghị không mấy lạ lẫm và lo sợ khi làm nhiệm vụ này thì Đại Nhân và Juun Đăng Dũng lại e sợ khi phải lội chân xuống ao và “chịu” cảm giác dẫm chân lên bùn, Đại Nhân chia sẻ anh không quen với việc này và có đôi chút e ngại, còn Juun Đăng Dũng cho biết anh chỉ từng lấy vợt vợt cá chứ chưa bao giờ lội xuống ao. Vất vả cả một buổi đánh cá nhưng chỉ đánh được những con cá nhỏ không theo yêu cầu của chỉ huy nên cả tiểu đội đành phải thả lại những chú cá trong lưới xuống ao. Kết quả vẫn là không bắt được cá.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tham gia căng lưới kéo cá trong ao của đơn vị.

Sau một ngày dài với những thử thách khá “hóc búa” cả tiểu đội đã có 1 buổi tối sinh hoạt giao lưu vui vẻ với những màn đàn hát và tấu hài vô cùng thân mật và nhiều cảm xúc.

Thế nhưng, một ngày dài không dễ trôi qua như vậy với giai đoạn “nước rút” này. 23 giờ đêm khi các chiến sĩ bắt đầu sâu giấc nồng thì tiếng còi báo động kiểm tra tác phong vang lên. Điều gì sẽ xảy ra với ba chàng chiến sĩ mới còn đang lơ mơ ngủ chưa tỉnh táo để nhận ra mình cần phải làm gì? Đón xem Tập 7 trên Kênh Quốc phòng Việt Nam và Keeng Movies hoặc Mocha Video.

NGUYỄN NGA (thực hiện)