Chọn hát nhạc thính, Hải Yến bảo sẽ có nhiều thách thức với giọng ca trẻ như cô. Bởi đây là dòng nhạc phải học hành bài bản và khổ luyện nhiều. Nếu không có sự đam mê, dày công học hỏi thì rất khó thành công, chứ chưa kể đến chuyện được khán giả yêu mến. Từ lâu, Hải Yến đã rất hâm mộ những giọng ca hát thính phòng của Việt Nam, ghi dấu trong lòng đông đảo công chúng, trước đó có cố nghệ sĩ Lê Dung, hiện giờ là ca sĩ Lan Anh. Sinh ra ở cái nôi quan họ, nhưng Hải Yến mong mỏi được hát những ca khúc thính phòng, nhạc cách mạng để chinh phục những khán giả khó tính. Và hơn thế, là giọng ca trẻ, Hải Yến muốn khám phá không gian âm nhạc với một kho tàng đồ sộ của các thế hệ nhạc sĩ đã tâm huyết tạo dựng nên, để lan tỏa đến giới trẻ hiện nay và trong tương lai.

Hải Yến được nuôi dưỡng trong một gia đình đam mê ca hát, bố mẹ đều hát quan họ và chèo rất hay. Chị gái Lương Hải Yến cũng là một trong những ngôi sao trẻ của dòng nhạc dân gian- là ca sĩ Lương Nguyệt Anh-Quán quân dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2011 và hiện là giảng viên thanh nhạc Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Vì thế, Lương Hải Yến từ nhỏ đã được nuôi dưỡng trong một môi trường đầy ắp âm nhạc, từ những giai điệu dân ca truyền thống của ông bà, cha mẹ đến những bài hát tân nhạc mà các chị vẫn thường hát trong mỗi sự kiện của địa phương cũng như trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Vì thế, cô đã được tưới tắm tâm hồn và từ đó thấm đẫm những giai điệu ủ ấp trong một trái tim đam mê, nhiệt huyết để truyền qua huyết quản, tạo nên những thanh âm trong vắt, ấm áp, tình cảm bằng giọng hát trời phú của mình.

leftcenterrightdel
 

Lương Hải Yến thi đỗ vào Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và đã học được 8 năm. Với đam mê ca hát và mong muốn được trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm, Lương Hải Yến cũng đã tham gia một số cuộc thi hát nhưng không đặt mục tiêu giải thưởng mà chỉ muốn thu nạp kiến thức, trải nghiệm và những bài học dù là nhỏ nhất cho bản thân mình. Quyết tâm chinh phục và đặt mục tiêu đoạt giải thưởng trong cuộc thi Sao Mai năm nay, Lương Hải Yến đã chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt nhất, những hành trang là kiến thức và kinh nghiệm để bước vào cuộc thi với sự tự tin và đầy ắp khát khao chiến thắng. Lần lượt Hải Yến vượt qua vòng loại khu vực Hà Nội, rồi vào vòng chung kết khu vực phía Bắc, Hải Yến chọn hát một ca khúc cách mạng có tên “Nhớ anh giải phóng quân” (Lư Nhất Vũ) đã chinh phục được ban giám khảo và khán giả. Phong cách biểu diễn tự tin, sang trọng mà vẫn trẻ trung, duyên dáng cùng giọng hát trong sáng và kỹ thuật điêu luyện, Hải Yến cho thấy tiềm năng của mình và trở thành “đối thủ” nặng ký đối với bất kỳ thí sinh nào. Ngôi Quán quân Sao Mai năm nay thuộc về Hải Yến được Hội đồng nghệ thuật cuộc thi đánh giá là phần thưởng hoàn toàn xứng đáng cho giọng ca này.

Bên cạnh nỗ lực của bản thân, Hải Yến còn được cô giáo-ca sĩ Lan Anh và chị gái Lương Nguyệt Anh luôn đồng hành, tư vấn, chỉnh sửa từng hơi thở, từng câu hát, trang phục, từng động tác biểu diễn,... Đó chính là những yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của Lương Hải Yến ngày hôm nay.

Ca sĩ Lan Anh nhận xét: “Hải Yến là người có giọng hát đẹp, quãng rộng, trong sáng và trữ tình. Kỹ thuật xử lý của Hải Yến so với mặt bằng cuộc thi Sao Mai năm nay rất nổi trội, giành giải Quán quân của cuộc thi có uy tín sẽ là bước đà rất tốt để giọng ca Hải Yến tỏa sáng trong tương lai”.

Bài, ảnh: VƯƠNG HÀ