Đây là phong trào “Ngày chủ nhật xanh” được trung đoàn triển khai từ năm 2009. Tính từ năm 2013 đến năm 2018, đơn vị đã gom hơn 37.000kg ve chai. 

Tại Trung đoàn 4 (Sư đoàn 5), cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện hiệu quả mô hình “Mỗi đại đội là một công viên chiến sĩ”. Các chiến sĩ đã bứng cây lồng mức tự nhiên đem về cắt, chiết, ghép với các loại mai cho ra những tán lá hình kim đẹp mắt. Hiện nay mỗi đại đội có từ 20 đến 40 cây cảnh kiểu này. Việc xây dựng công viên chiến sĩ ở từng đại đội đều được quy hoạch thống nhất của trung đoàn và phù hợp với điều kiện, khả năng từng đơn vị. Đến nay, các đại đội đều có khuôn viên xanh, sạch, đẹp với những thảm cỏ và hàng trăm chậu cảnh, bồn hoa đủ loại. Đó là những việc tự giác thường nhật của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong nhiều năm qua.

leftcenterrightdel
Một góc Trung đoàn 4, Sư đoàn 5.

Đơn vị đã giáo dục cho bộ đội nhận rõ vị trí, vai trò của bảo vệ môi trường đối sức khỏe con người, nhất là những tác động của biến đổi khí hậu, tác hại sử dụng túi ni lông, nhựa đối với môi trường. Trong xây dựng doanh trại chính quy "xanh, sạch, đẹp", Sư đoàn 5 có quy hoạch, kế hoạch tổng thể, sát thực tế. Từng đơn vị có kế hoạch chi tiết. Các đơn vị chọn cán bộ, chiến sĩ có kỹ thuật thành lập tổ nòng cốt xây dựng cảnh quan môi trường để phổ biến kinh nghiệm. Hằng năm, sư đoàn đều có kế hoạch tổ chức cải tạo khu đất trũng, bạc màu để trồng cây xanh, cây ăn trái đem lại hiệu quả kinh tế và xây dựng các thao trường, bãi tập xanh. Từ đầu năm 2019 đến nay, sư đoàn đã trồng gần 8.000 cây xanh, cây ăn trái. Đến nay, các thao trường của Sư đoàn 5 đều có cây xanh. Các ao, đầm, hệ thống thoát nước, đơn vị thường xuyên nạo vét, sửa chữa. Đơn vị triệt để thực hành tiết kiệm bảo vệ nguồn nước sạch; phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh xây dựng hoàn thiện hệ thống cung cấp nước sạch, bảo đảm 100% cán bộ, chiến sĩ được sử dụng nước sạch. Đơn vị còn chủ động phun thuốc ngăn ngừa dịch bệnh. Các khu doanh trại đều được đơn vị rà soát, sửa chữa, chỉnh trang, có hệ thống chiếu sáng, pa nô, khẩu hiệu bắt mắt.

Theo Thượng tá Liêu Văn Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 5, nhằm tạo đột phá, cơ quan chủ động tham mưu cho sư đoàn tổ chức tốt các cuộc thi, như: “Hội thi hoa xuân, cây cảnh”; “Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp”; “Vườn cây ăn trái, vườn tăng gia hiệu quả”, "Vườn hoa thanh niên"… và chọn đơn vị làm điểm kịp thời rút kinh nghiệm nhân rộng mô hình. Sơ kết 5 năm (2012-2017) về xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp, các trung đoàn của Sư đoàn 5 đều được Tổng cục Hậu cần, Bộ tư lệnh Quân khu 7 tặng cờ. Đơn vị đã đón nhiều đoàn đại biểu các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội đến tham quan, học tập.

 Bài và ảnh: HIỂN NGUYỄN