Theo Quyết định số 950/QĐ-TTg ngày 1-8-2018 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030, Hà Nội cùng với TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ là hạt nhân, hình thành mạng lưới liên kết các đô thị thông minh khu vực phía Bắc, miền Trung, phía Nam và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, Hà Nội xác định mục tiêu hình thành một số thành phần cơ bản của TPTM, hướng tới xây dựng TP Hà Nội thông minh bền vững, mang lại tiện ích, an toàn, thân thiện cho người dân trên nền tảng công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0.

leftcenterrightdel
Dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội.

Để thực hiện mục tiêu đó, từ năm 2019, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng Đề án “Xây dựng TP Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Song song với việc xây dựng đề án này, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng Trung tâm điều hành giao thông, giám sát giao thông tại Khu liên cơ quan của thành phố (đường Võ Chí Công). Đây là một trong những trung tâm chức năng quan trọng của Trung tâm điều hành thông minh thành phố; đồng thời chỉ đạo các quận, huyện, thị xã khẩn trương tổ chức triển khai đầu tư hệ thống camera giám sát theo tiêu chuẩn kỹ thuật chung đã được UBND TP Hà Nội ban hành phục vụ công tác bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự đô thị trên địa bàn. Dự kiến, quý IV-2020 Hà Nội sẽ đưa Trung tâm điều hành giao thông, giám sát giao thông vào hoạt động.

leftcenterrightdel
Người dân Hà Nội sử dụng dịch vụ đỗ xe I-parking.

Cùng với đó, Hà Nội cũng đã và đang thí điểm triển khai một số ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực, như: Giao thông vận tải; tài nguyên môi trường; nông nghiệp; thuế, tài chính, ngân hàng. Hiện nay, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch công nghệ thông tin TP Hà Nội năm 2020, trong đó đã chỉ đạo các đơn vị triển khai từng bước các hạ tầng kỹ thuật phục vụ các ứng dụng thông minh. Song song với đó, triển khai từng bước các ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực giao thông, du lịch, nông nghiệp, quản lý nước sạch...

Đặc biệt, trong thời gian qua, thành phố đã chỉ đạo Sở TT&TT TP Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các thông tin chính thống về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên hệ thống báo chí, cổng/trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước của thành phố, trên các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội... Đáng chú ý, TP Hà Nội đã chủ động phát triển và công bố ứng dụng Cổng thông tin thành phố-Hà Nội Smart City. Ứng dụng này đã giúp người dân phản ánh, kiến nghị về y tế và phản ánh về các lĩnh vực khác, như: Môi trường, giao thông, giáo dục, an ninh..., góp phần tích cực, đem lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Trong thời gian tới, TP Hà Nội tiếp tục nâng cấp, phát triển ứng dụng Hà Nội Smart City là địa chỉ duy nhất để cung cấp thông tin, dịch vụ của các lĩnh vực, phục vụ tương tác hai chiều trực tiếp, nhanh nhất giữa chính quyền thành phố với người dân và doanh nghiệp; tiếp nhận, giải quyết phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp với chính quyền thành phố.

Với mục tiêu xây dựng Thủ đô trở thành thành phố “Xanh-văn hiến-văn minh-hiện đại”, thành phố thông minh, thành phố sáng tạo, là nơi đáng sống, đồng thời phát triển năng động, có sức cạnh tranh cao, tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện nay, Hà Nội cũng đang tích cực hợp tác với chính quyền các thành phố khác trên thế giới; các doanh nghiệp, các nhà khoa học trong và ngoài nước, cùng nhau nỗ lực xây dựng Thủ đô luôn gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực.

Bài và ảnh: PHẠM LINH