Vũ Thắng Lợi hiện là ca sĩ của Đoàn Văn công Quân khu 2. Là giọng ca tài năng của nghệ thuật quân đội nên trên các sân khấu âm nhạc lớn của đất nước cũng như các liveshow được dàn dựng công phu, có chất lượng nghệ thuật cao, cái tên Vũ Thắng Lợi ngày càng khẳng định được vị trí của mình. Được đào tạo trong cái nôi của nghệ thuật quân đội-Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, ca sĩ Thắng Lợi luôn khát khao vươn lên khi vừa làm nghề, làm công tác giảng dạy, vừa tiếp tục “dùi mài kinh sử”. Tháng 7 vừa qua, anh đã hoàn thành khóa học và bảo vệ luận văn thạc sĩ ngành biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

leftcenterrightdel

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi luôn tự hào khi được thể hiện những ca khúc cách mạng.

Đồng nghiệp và công chúng nhận thấy ở Thắng Lợi ngọn lửa đam mê nghệ thuật cũng như sự chỉn chu, cẩn trọng trong cách làm nghề. Chọn theo dòng nhạc cách mạng, Thắng Lợi biết mình sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi trước đó có biết bao giọng ca đã khẳng định tên tuổi, định hình vị trí trong lòng công chúng. Là thế hệ tiếp bước, phải làm thế nào để vẫn giữ được mạch nguồn cảm xúc của khán giả với dòng nhạc cách mạng, vẫn là những ca khúc ấy mà lại mang đến những cảm nhận khác và góp phần “tiếp lửa” giá trị của các ca khúc đã đi cùng năm tháng? Đó chính là trăn trở của phần đông các giọng ca theo dòng nhạc này bấy lâu nay, Vũ Thắng Lợi cũng không ngoại lệ. Trong khi đó, ngoài thị trường nghệ thuật cũng có nhiều sự lựa chọn, nhiều lời mời chào cho một giọng ca có nội lực như Thắng Lợi. Hơn 15 năm công tác tại một đoàn văn công chuyên nghiệp của quân đội, so với các bậc đàn anh đi trước có thể chưa dài nhưng cũng là quãng thời gian đủ để cho Thắng Lợi những trải nghiệm, sự kiên định khoác lên vai trách nhiệm của một nghệ sĩ-chiến sĩ. Những chuyến biểu diễn tới vùng sâu, vùng xa, biên cương, hải đảo phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân là những khoảnh khắc mang lại cho Thắng Lợi những chiêm nghiệm, cảm nhận tấm chân tình cũng như sự mong đợi của bộ đội và nhân dân. “Bộ đội từ nhân dân mà ra”, “nghệ sĩ từ nhân dân mà ra”, những suy nghĩ ấy thấm sâu, lắng đọng trong tâm hồn của Thắng Lợi, thôi thúc anh luôn nỗ lực, thể hiện đam mê, sáng tạo để truyền đi những thông điệp về tình yêu quê hương đất nước, về Đảng, Bác Hồ, hình tượng người chiến sĩ... in đậm dấu ấn trong những ca khúc.

Sự kiên định, sáng tạo với dòng nhạc cũng như khát vọng vươn lên trên con đường nghệ thuật của Vũ Thắng Lợi được khẳng định qua những sản phẩm âm nhạc được giới làm nghề đánh giá có chất lượng, được đông đảo công chúng mến mộ, như album đầu tiên "Tình ca", liveshow “Khát vọng”... Vào dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Thắng Lợi trình làng album “Khát vọng”. Album được Thắng Lợi thực hiện trong 3 năm, gồm 9 ca khúc: Bài ca không quên, Khát vọng, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Một đời người một rừng cây, Hãy yên lòng mẹ ơi, Chiếc vòng cầu hôn, Điệp khúc tình yêu, Tự nguyện và Mùa xuân bên cửa sổ. Trong “Khát vọng” có sự tham gia của giọng ca khách mời duy nhất là ca sĩ Lan Anh-người bạn thân thiết của Vũ Thắng Lợi, với hát bài Tự nguyện. Toàn bộ album do nhạc sĩ Hồng Kiên phối khí, vừa tươi mới, hiện đại, vừa phù hợp với giọng ca đẹp của Thắng Lợi.

Thắng Lợi bày tỏ: "Có thể nhiều người nói đó là không gian âm nhạc cũ, ca khúc cũ, nhưng với tôi, đó là một kho tàng âm nhạc rất giá trị của nước nhà. Các thế hệ cha chú đã thể hiện rất thành công, thế hệ mình cần tiếp tục phát huy, lan tỏa đến công chúng hôm nay. Ở từng giai đoạn, cách thức thưởng thức âm nhạc có khác nhau nhưng “gu” thưởng thức của bộ phận khán giả sẽ không thay đổi. Đó chính là những giá trị vĩnh cửu của âm nhạc Việt Nam".

Bài và ảnh: CHÂU XUYÊN