Trong lễ tôn vinh, câu chuyện của họa sĩ Đặng Ái Việt (Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh) khiến nhiều người xúc động. Với hành trình hơn 9 năm vẽ chân dung hơn 2.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, họa sĩ đã phải rong ruổi cùng chiếc xe máy qua nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước; mỗi ngày bà đều bỏ sỏi, đá vào balô và tập đi bộ để tăng cường thể lực. Điều thôi thúc bà vượt mọi khó khăn, gian khổ, chạy đua với thời gian là bức thư đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi các họa sĩ Việt Nam vào tháng 10-1951. Bà đã thuộc lòng từng câu chữ và lời dặn dò của Bác kính yêu. Họa sĩ Đặng Ái Việt tâm sự: “Thư của Bác viết mộc mạc, chỉ có 276 chữ. Trong bức thư, Bác dặn nghệ sĩ phải là chiến sĩ. Tôi đã phấn đấu làm theo lời Bác với tinh thần của một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa”.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quận Bình Thạnh.

Cũng trong tháng Năm lịch sử này, nhiều quận, huyện thuộc TP Hồ Chí Minh tổ chức các chương trình giao lưu, tuyên truyền những câu chuyện xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua lời kể của các nhân chứng; trưng bày tư liệu, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Người; trao tặng huy hiệu Đảng… Trong đó, quận Bình Thạnh tổ chức Triển lãm ảnh với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh-cả cuộc đời vì nước, vì dân”. Triển lãm giới thiệu bộ ảnh khá đa dạng về tuổi thơ, gia đình và hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành; Chủ tịch Hồ Chí Minh với cán bộ, chiến sĩ LLVT, với thiếu niên, nhi đồng và các cán bộ miền Nam ra Bắc tập kết… Tất cả đã tái hiện nhân cách cao thượng mà thân tình, gần gũi của một vĩ nhân. Đồng chí Nguyễn Anh Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường 5 (quận Bình Thạnh), chia sẻ: “Xem những bức ảnh về cuộc sống giản dị, thanh cao và sự cống hiến trọn đời cho dân, cho nước của Bác Hồ kính yêu, tôi càng thấm thía giá trị to lớn của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người”.

Theo đồng chí Tô Đại Phong, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh, trong dịp tháng Năm này, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và địa phương tùy theo điều kiện cụ thể để lựa chọn hình thức chào mừng sinh nhật Bác một cách phù hợp với nội dung thiết thực trên tinh thần đẩy mạnh Phong trào Thi đua yêu nước, tạo động lực xây dựng và phát triển thành phố xứng đáng với danh hiệu TP Hồ Chí Minh-Thành phố anh hùng-Thành phố mang tên Người.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH