First News hiện có khoảng 1.000 đầu sách giá trị, trong đó có khoảng 400 đầu sách bán chạy nhất. First News đã phát hiện 686 đầu sách của First News bị in lậu, làm giả, bị vi phạm bản quyền. First News chỉ in một phiên bản duy nhất cho một đầu sách nhưng các bộ phận làm sách giả thường in nhiều phiên bản và cạnh tranh giá khác nhau với hơn 3.000 phiên bản sách lậu, sách giả. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan trưng bày sách thật, sách giả tại họp báo.

Sách in lậu, làm giả hiện nay được làm tinh vi hơn, gần giống như sách thật nhưng vẫn có các dấu hiệu nhận biết như: bìa mờ nhạt, giấy bìa và trang ruột mỏng hơn, chữ in không nét, mực in không đều, lỗi chính tả, gáy sách thường không vuông vức… Tuy nhiên, các sách giả in lậu cao cấp muốn phát hiện thì bạn đọc cần có cuốn sách thật và so sánh, đối chiếu từng trang ruột mới phát hiện ra. Sách giả được bán tại một số nhà sách và trên sàn thương mại điện tử. Sách in lậu, làm giả ảnh hưởng đến các đơn vị, doanh nghiệp phát hành sách chân chính, vi phạm bản quyền tác giả, nhà xuất bản, ảnh hưởng đến kiến thức, quyền lợi của bạn đọc…

First News đang là đối tác chiến lược và tin cậy của hơn 200 nhà xuất bản, tập đoàn xuất bản trên thế giới. First News đã hợp tác phát hành với hơn 600 đầu sách, đại lý trên cả nước. Để chống lại hành vi in lậu, làm sách giả cần sự chung tay của toàn xã hội và sự kiểm tra, chế tài mạnh mẽ từ cơ quan chức năng.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA