Nếu muốn nhìn ngắm các trang phục dân tộc tỉnh Quảng Ninh, có lẽ thuận lợi nhất là đến với các lễ hội văn hóa các địa phương trong tỉnh. Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh được tổ chức ở huyện Tiên Yên là một ví dụ. Với vị trí cửa ngõ miền Đông, Tiên Yên là nơi quần tụ lâu đời của các dân tộc anh em Tày, Dao, Sán Chỉ, Sán Dìu... Vào dịp này, đồng bào các dân tộc lại được gặp gỡ, giao lưu và hòa mình vào nhiều hoạt động sôi nổi. Xúng xính trong bộ trang phục Dao, hai bà Chìu Tài Múi và Tằng Tài Múi (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên) rủ nhau đi bộ lên trung tâm huyện xem hội. Họ mặc trang phục dân tộc mình để khoe những nét đẹp độc đáo do chính tay họ làm với hình sông núi, sóng nước... rất tinh tế, công phu. Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh nổi bật với chương trình nghệ thuật dân tộc, dân ca, dân nhạc, dân vũ, các hoạt động nghệ thuật dân gian, ẩm thực đường phố, thể thao các dân tộc... là hoạt động góp phần quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hóa dân tộc, sản phẩm du lịch, dịch vụ của vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh.

leftcenterrightdel
Biểu diễn nghệ thuật trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ 2 (2018). Ảnh: HOÀNG HOÀNG.

Trên rẻo cao Bình Liêu, ngày hội kiêng gió cũng ngày một hút khách. Ngày hội kiêng gió được tổ chức trong không khí rộn ràng với câu hát Pả Dung, tái hiện tục đón dâu của người Dao Thanh Phán, nghi lễ Then cổ giải hạn của người Tày... Trong khuôn khổ ngày hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như: Thi hát dân ca truyền thống; thi lày cỏ, kéo co, đẩy gậy, ném còn; trình diễn thêu trang phục thủ công... Cũng trong những ngày này, người Dao Thanh Phán ở các bản làng thường đi chơi, thăm hỏi bà con, bạn bè; cùng tâm tình, hát cho nhau nghe những làn điệu quê hương và đi chợ mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình để phục vụ lao động, sản xuất... Thông qua ngày hội kiêng gió là dịp để quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán của đồng bào địa phương đến du khách trong, ngoài tỉnh. Đồng thời, góp phần bảo tồn, giáo dục, phát huy những giá trị văn hóa, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc vùng cao, tạo tiền đề xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ du khách khi đến với Bình Liêu.

Ngoài những lễ hội ở Tiên Yên, Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh còn nhiều lễ hội khác tôn vinh văn hóa các dân tộc ít người. Các lễ hội văn hóa này đã góp phần hiện thực hóa chủ trương chú trọng phát triển văn hóa, con người, xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc gắn với thu hẹp khoảng cách các vùng miền trong tỉnh Quảng Ninh.

LAN DỊU