Thổ địa dãy Hi-ma-lay-a

Chỉ mất chưa đầy 10 phút, Ét Vi-e-xtơ (Ed Viesturs) có thể vẽ ra tấm bản đồ về dãy Hi-ma-lay-a theo yêu cầu của du khách. Còn nếu bạn muốn leo lên đỉnh Ê-vơ-rét thì hãy chọn Ét Vi-e-xtơ làm người dẫn đường vì bạn có thể sử dụng thoải mái bình dưỡng khí của “thổ địa” dãy Hi-ma-lay-a này.

Không cần bình dưỡng khí

14 giờ thứ tư, ngày 12-5-2005 (theo giờ Nê-pan), Ét Vi-e-xtơ sải những bước chân cuối cùng trên đỉnh núi An-na-pu-rna, để đi vào lịch sử khi trở thành người Mỹ đầu tiên chinh phục 14 đỉnh núi cao nhất trên thế giới (đều có độ cao trên 8.000m). Khi đó, Ét Vi-e-xtơ gào to trong sự hân hoan khi đã leo lên đỉnh ngọn An-na-pu-rna, có độ cao 8.091m, nơi mà dân leo núi chuyên nghiệp có thể bị gió trời cuốn bay mất hoặc chết ngạt khi không có bình dưỡng khí (ở độ cao từ 4.000m trở lên). Vậy mà Ét Vi-e-xtơ đã leo lên 14 đỉnh núi của "nóc nhà thế giới" (dãy Hi-ma-lay-a) mà chưa một lần cần tới bình dưỡng khí thì quả là một nhà leo núi có sức khỏe phi thường. Để chinh phục đỉnh An-na-pu-rna và quay trở lại khách sạn, Ét Vi-e-xtơ cùng 4 nhà leo núi người I-ta-li-a đã bỏ ra trung bình 26.545 bước chân/người trong chuyến leo núi đầy phiêu lưu mạo hiểm này.

Có thể với ai đó, việc leo lên đỉnh Ê-vơ-rét (độ cao 8.850m) là điều gì đó hết sức đặc biệt, tựa như một kỳ công trong đời. Nhưng với Ét Vi-e-xtơ, trong 16 năm qua đã có tới 6 lần chinh phục đỉnh Ê-vơ-rét chỉ vì: "Khi bạn đứng trên đỉnh ngọn núi cao nhất thế giới, một cảm giác thật tuyệt vời lan tỏa khắp cơ thể bạn. Nếu như có một chiếc kính viễn vọng đặt bên cạnh, bạn có thể ngắm nhìn khắp thế giới. Tiếc thay chiếc ống nhòm của tôi chỉ có tầm nhìn xa đến... chân núi”, Ét Vi-e-xtơ hài hước kể chuyện với khách du lịch.

So với đỉnh Ê-vơ-rét, đỉnh Ma-ka-lu cũng thuộc dãy Hi-ma-lay-a có độ cao khiêm tốn hơn (cao 8.481m) nhưng hầu như không có VĐV leo núi nào dám chinh phục đỉnh núi này, vì có quá nhiều cạm bãy trên đường leo lên đỉnh núi. Vậy mà Ét Vi-e-xtơ đã độc hành mày mò tìm được đường leo lên đỉnh Ma-ka-lu, khiến các tộc trưởng ở Hi-ma-lay-a quá đỗi thán phục gọi anh chàng người Mỹ 48 tuổi này là "thổ địa dãy Hi-ma-lay-a".

Người dẫn đường số 1 ở dãy Hi-ma-lay-a

Hồi còn ngồi trên ghế nhà trường, cậu học trò Ét Vi-e-xtơ vốn thuộc vào hàng lãng tử. Muốn tìm cậu, mọi người chỉ việc vào thư viện nhà trường là bắt gặp Ét Vi-e-xtơ đang cặm cụi đọc sách. Không phải sách về toán học, văn học, vật lý... mà toàn là sách về thám hiểm, địa lý. Ét Vi-e-xtơ nhớ lại: "Lần đầu tiên trong đời tôi đọc sách về dãy Hi-ma-lay-a khi mới 15 tuổi. Tôi bắt gặp một cuốn sách nói về đỉnh An-na-pu-rna dày cỡ 100 trang và đã đọc ngấu nghiến trong hơn hai giờ đồng hồ. Lúc đó tôi đã ấp ủ hy vọng một ngày nào đó mình sẽ chinh phục được đỉnh An-na-pu-rna huyền bí này".

Trong những cuộc hành trình thám hiểm dãy Hi-ma-lay-a, Ét Vi-e-xtơ nổi tiếng với cuộc phiêu lưu mạo hiểm năm 2001, khi anh bày tỏ với bạn bè ước muốn chinh phục đỉnh núi Na-kê (độ cao 8.002m). Lúc đó mặc dù đã biết tài leo núi của Ét Vi-e-xtơ nhưng ai cũng can ngăn anh, với lý do tuy chỉ là ngọn núi cao thứ 9 thế giới nhưng Na-kê được biết đến với tên gọi: “Ngọn núi chết chóc” (Killer Mountain). Bỏ mặc ngoài tai mọi lời khuyên can của bạn bè, Ét Vi-e-xtơ tìm thêm vài bạn đồng hành, lập ra kế hoạch chinh phục đỉnh Na-kê và cuộc hành trình bắt đầu từ ngày 12-7-2001, trải qua hai trận bão tuyết trên đường đi, cuối cùng Ét Vi-e-xtơ (và bạn đồng hành Vê-ka) đã trèo lên đỉnh Na-kê vào ngày 8-8-2001.

Kể từ đó, danh tiếng của Ét Vi-e-xtơ nổi như cồn ở nước Mỹ. Khắp thế giới và đặc biệt ở chân dãy Hi-ma-lay-a, người dân ở đây coi Ét Vi-e-xtơ là người dẫn đường số 1 khi bạn muốn leo lên "nóc nhà thế giới".

GIA KHOA