Nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, trong những ngày này, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu đến công chúng bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” của đạo diễn Gérard Guillaume (Pháp). Dù sản xuất từ năm 1973, song đây lại là lần đầu tiên bộ phim này được công chiếu tại Việt Nam. Tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Gérard Guillaume đem đến cho người xem cái nhìn rõ hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là những quyết định mang tính lịch sử của Người để thực hiện mục tiêu giành độc lập, thống nhất và hòa bình cho đất nước.

Cũng mới đây, Trường Đại học Lampang Rajabhat ở Thái Lan xuất bản một cuốn sách quý bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Thái mang tựa đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh-người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại”. Cuốn sách do Trợ lý Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thị Hằng, Đại học Lampang Rajabhat và Giáo sư Chuan Petkaew, Đại học Suratthani Rajabhat đồng chủ biên. Không chỉ mang theo tâm huyết và công sức của những học giả người Thái Lan và Việt Nam, cuốn sách càng trở nên có ý nghĩa khi được ra mắt công chúng đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm Bác Hồ hoạt động tại Thái Lan.

Cuối tháng 8 năm ngoái, tại thành phố Toronto của Canada, Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang, đồng Chủ tịch Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS), thành viên Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam cũng đã cho ra mắt cuốn sách mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó tập hợp các tác phẩm chọn lọc của Bác về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới. Đó cũng là cuốn sách thứ ba của Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang về Chủ tịch Hồ Chí Minh được giới thiệu tới độc giả tại Canada.

Thật khó để thống kê một cách chính xác những thước phim, cuốn sách, bài viết hay các công trình nghiên cứu của các đạo diễn, cây bút trong nước cũng như trên khắp thế giới về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Song có thể dễ dàng nhận thấy điểm chung bao trùm lên tất cả những tác phẩm ấy chính là sự khâm phục, ngưỡng mộ, kính trọng đối với vị lãnh tụ vĩ đại của toàn thể nhân dân Việt Nam.

Quan trọng hơn, mỗi tác phẩm dù xuất hiện vào thời điểm nào thì vẫn luôn mang theo sức cuốn hút kỳ lạ và có ý nghĩa thiết thực với đời sống. Ví như cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh-người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại”, ngay sau khi ra mắt tại Thái Lan đã được chuyển tới hệ thống thư viện của 100 trường đại học tại Thái Lan cũng như Viện Hàn lâm Thái Lan và trở thành tài liệu chuyên khảo, qua đó giúp các nhà nghiên cứu, sinh viên và độc giả Thái Lan hiểu chân thực hơn về con người, đạo đức, nhân cách và tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như hành trình truyền bá chủ nghĩa yêu nước của Người trên đất Thái Lan.

Di sản và những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị và sẽ tiếp tục là đề tài có tính hấp dẫn trường tồn qua thời gian.

ANH VŨ