“Ngoạn mục quá!”, không ít khán giả chứng kiến cuộc thi “Phụ nữ thế kỷ 21” đã thốt lên như vậy khi chứng kiến cô sinh viên năm cuối khoa Ngôn ngữ học, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) - Nguyễn Thị Ý Nhi đăng quang trong đêm chung kết. Trước đó, Ý Nhi chỉ giành được tấm vé “vớt” vào vòng 12 người xuất sắc nhất.

Không chỉ đến bây giờ mọi người mới biết đến Ý Nhi. Ngay từ buổi đầu tham gia cuộc thi, nhiều người đã ngạc nhiên khi thấy cô gái này tự tin phát biểu: “Tôi sẽ đi đến chặng cuối cùng”. Có lẽ, sự tự tin ấy đã góp phần đem lại chiến thắng cho Ý Nhi.

Trong mắt bạn bè cùng trường, Ý Nhi là một “ngôi sao” sôi nổi, năng động, nhiệt tình với lực học rất “trội”. Cô đã đăng quang danh hiệu “Hoa khôi hội thi học sinh thanh lịch” của Trường năm 2005. Lúc ấy, nhiều bạn hiếu kỳ, quyết điều tra xem người đẹp mang bao nhiêu kilôgam đồ trang điểm lên giảng đường đã bị “sốc” khi thấy Nhi thẳng bước tiến vào “lớp học Harvard” (lớp sinh viên chất lượng cao) với khuôn mặt “mộc”, giày đế bằng, diện quần áo “bụi phủi”. Có người nghĩ: “Xinh thế, lọt vào lớp chất lượng cao chắc là do… ưu ái”, đã bị “choáng” khi biết Ý Nhi có 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Ở “lớp Harvard”, điểm tổng kết của hoa khôi Ý Nhi luôn nằm trong tốp 5 người dẫn đầu. Đặc biệt, với giải nhì sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, Ý Nhi đã vinh dự được tham gia “Hội thảo Ngữ học trẻ” tổ chức tại Huế. Sau đó, Ý Nhi trở thành một trong 172 sinh viên được nhận giải thưởng “Sao tháng giêng”.

Việc học tập bận rộn nhưng Ý Nhi vẫn tham gia nhiều hoạt động xã hội. Hằng tuần, với vai trò là Ủy viên thường vụ Hội sinh viên nhà trường, Ý Nhi tham gia trực ở văn phòng Hội để giải quyết công việc. Bên cạnh đó, cô còn là thành viên nòng cốt của Câu lạc bộ Sống đẹp (Thành đoàn Hà Nội). Tối thứ bảy hằng tuần, những thành viên nòng cốt này lại đến các trường đại học để tuyên truyền nếp sống đẹp trong thanh niên. Nghỉ hè năm nào, Ý Nhi cũng sắm vai đội trưởng đội tình nguyện về hoạt động tại các vùng nông thôn. Cô hoa khôi có nước da trắng nõn và sở hữu một vẻ đẹp kiêu sa như vậy lại nhổ mạ, cấy lúa, tát nước “chuyên nghiệp” không khác gì nông dân chính hiệu. Ý Nhi tâm sự: “Hoạt động Đoàn, Hội đã luyện cho mình sự sáng tạo, năng động, kỹ năng làm việc nhóm và đặc biệt là phong cách tự tin trước đám đông”.

Vừa qua, Ý Nhi lọt vào tốp 25 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Miss VietNam Global (Hoa hậu thế giới người Việt) tổ chức tại Mỹ. Ý Nhi đến với cuộc thi “Phụ nữ thế kỷ 21” cũng là một sự tình cờ, không có chủ định trước. Cuộc thi tổ chức đúng lúc Ý Nhi đang bước vào năm học cuối, rất bận rộn. Theo suốt 12 kỳ thi, khán giả từng bước chứng kiến sự trưởng thành, khéo léo, thông minh, ứng xử nhanh nhạy và khả năng lập luận sắc sảo của Ý Nhi. Khi trở thành người chiến thắng, Ý Nhi xúc động nói: “Để vượt qua những khó khăn, ngoài sự tự tin, bản lĩnh, khả năng, mình còn vô cùng hạnh phúc khi bên cạnh luôn có ba mẹ, bạn bè và thầy cô. Trong từng bước đi của mình không thể thiếu sự động viên, giúp đỡ của những người yêu mến”.

Với vẻ đẹp hiện đại cùng trí thông minh, khả năng sáng tạo, thích nghi nhanh với hoàn cảnh…, Ý Nhi hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Phụ nữ thế kỷ 21”. Với mong muốn “ước mơ không chỉ là mơ ước”, cô nói: “Phụ nữ của thế kỷ 21 là phải dám nghĩ dám làm. Nhưng dám nghĩ dám làm phải dựa trên một nền tảng thực tế vững chắc. Bên cạnh lòng quyết tâm, sự tự tin và kiến thức vốn có, Ý Nhi sẽ trang bị cho mình những chất liệu cần thiết để xây ước mơ đó thành hiện thực”.

Bạn bè, người thân và cả những khán giả đã yêu mến bình chọn cho cô gái miền sơn cước này vẫn dõi theo, chờ đợi và tin tưởng người “Phụ nữ thế kỷ 21” Nguyễn Thị Ý Nhi sẽ “dám làm” và làm được những gì cô đã “dám nghĩ”.

Bài và ảnh: HỒNG THẠNH