Có mặt tại Hội thi “Rung chuông vàng” của Tiểu đoàn 4, chúng tôi thực sự ấn tượng với sân chơi này. Đó là mô hình chuông vàng cỡ lớn (trang trí từ thùng nhựa 150 lít), treo ngược trên giá, để chếch về một góc bên trái sân khấu. Một tấm bạt kích thước khoảng 100m2 trải dọc theo phòng Hồ Chí Minh; 100 cán bộ, chiến sĩ được trang bị bút và bảng, ngồi ngay ngắn vào các ô được đánh số thứ tự từ 1 đến 100. Cả hội trường náo nhiệt với màn “khởi động” gồm những bài hát tập thể do người dẫn chương trình khởi xướng.

Đại úy Trần Viết Hùng, Chính trị viên Tiểu đoàn 4 cho biết: “Mô phỏng theo cuộc thi kiến thức “Rung chuông vàng” trên truyền hình, chúng tôi đưa vào kế hoạch hoạt động của đơn vị, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, bổ trợ tốt kiến thức cho bộ đội. Ưu điểm là nhiều người có thể cùng tham gia, từ cán bộ tới chiến sĩ; có tác dụng kích thích tư duy, suy nghĩ không chỉ người chơi mà cả các cổ động viên; từ đó khắc phục tình trạng giáo dục một chiều; tạo sự vui vẻ, đoàn kết, gắn bó giữa các quân nhân trong đơn vị”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ đơn vị hào hứng tham gia trò chơi.

Theo dõi diễn biến hội thi, chúng tôi thấy bao trùm là không khí vui tươi, hào hứng; ai nấy đều khâm phục trước kiến thức sâu rộng của các chiến sĩ qua các câu hỏi có chủ đề về truyền thống của Đảng Cộng sản Việt Nam, quân đội, đơn vị, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, biển, đảo Việt Nam, chấp hành pháp luật, kỷ luật... Câu hỏi được thiết kế trên slide trình chiếu, có đồng hồ đếm ngược và hiệu ứng âm thanh rất ấn tượng và chuyên nghiệp. Các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của đơn vị và địa phương, nhà trường kết nghĩa được bố trí xen kẽ càng làm cho không khí thêm hưng phấn. Phần chơi dành cho cổ động viên cũng không kém phần hấp dẫn và trí tuệ với trò chơi “đuổi hình bắt chữ”, khán giả và cổ động viên thực sự đã có một đêm vui trọn vẹn, vừa là người chơi, vừa cổ vũ nhiệt tình.

Xuất sắc vượt qua 99 người chơi để giành quyền rung chuông vàng, Binh nhất Hoàng Văn Hoàn, chiến sĩ Đại đội 12, Tiểu đoàn 4 hồ hởi chia sẻ: “Em rất vui khi là người thắng cuộc đêm nay và nhận được quà của Ban tổ chức. Em thấy đây là mô hình vừa học, vừa chơi rất thú vị và bổ ích. Qua trò chơi, giúp chúng em gắn kết và hiểu nhau hơn; giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng sau giờ huấn luyện vất vả; đồng thời củng cố, bồi dưỡng kiến thức tổng hợp, phục vụ tốt cho quá trình học tập, công tác tại đơn vị cũng như về địa phương sau này”.

Dù không phải là mô hình mới, song “Rung chuông vàng” hội tụ đủ các yếu tố: Vui vẻ, đoàn kết, trí tuệ, bổ ích, lại không quá tốn kém; thực sự là sân chơi mang tính tập thể, phù hợp và có sức hút với mọi đối tượng trong đơn vị; đã và đang phát huy hiệu quả trong bổ trợ giáo dục chính trị cho bộ đội ở Lữ đoàn 414.

Bài và ảnh: HOÀNG THÁI