Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư; Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Cùng dự còn có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia; đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Trình bày báo cáo tổng kết Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018, đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh: Báo chí đã tích cực tham gia và đóng góp xứng đáng vào tiến trình lịch sử của dân tộc, luôn luôn là lực lượng xung kích, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn của nhân dân. Các thế hệ nhà báo cách mạng, thực sự là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, như chính lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những người làm báo cách mạng.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Thuận Hữu trình bày báo cáo tổng kết giải.

“Các tác phẩm được chọn trao giải là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí”, nhà báo Thuận Hữu cho biết.

Với đội ngũ hơn 36.000 người đang làm việc trong lĩnh vực báo chí, gần 850 cơ quan báo chí trong cả nước, các nhà báo đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, ở bất kỳ lĩnh vực nào, bất cứ nơi đâu trên mọi miền đất nước đều có dấu chân không mệt mỏi của các nhà báo, tất cả vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, đại diện nhóm tác giả nhận giải B với tác phẩm loạt 5 bài: Kiểm soát quyền lực, chống "chạy chức, chạy quyền" - Vấn đề cấp bách hiện nay.

Các tác phẩm được chọn vào chung khảo Giải Báo chí Quốc gia năm 2018 đều là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Giải đã thu hút hơn 1800 tác phẩm tham dự từ khắp nơi trên cả nước, ở mức cao nhất trong 13 năm qua. Đặc biệt, tất cả 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố có tác phẩm dự giải, đã khẳng định hiệu quả và sức thu hút của giải đối với hội viên. Số lượng tác phẩm chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, đấu tranh chống các thế lực thù địch chiếm tỷ lệ lớn, với các loạt bài dài kỳ được đầu tư bài bản, công phu.

Hội đồng sơ khảo đã chấm sớm hơn 1 tháng, chọn được 147 tác phẩm tiêu biểu vào chung khảo. Hội đồng chung khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải khuyến khích, theo 11 loại giải thuộc các loại hình báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí, cho những tác phẩm nổi trội nhất.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu chụp ảnh với các tác giả của Báo Quân đội nhân dân đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018.

Mỗi thành tựu của đất nước trong năm qua đều có dấu ấn của báo chí và những người làm báo. Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giao phó cho báo chí sứ mệnh vẻ vang và cao cả, đồng thời cũng đang đặt ra yêu cầu cao hơn đối với báo chí, với vị trí là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng, là một phần của nền tảng văn hóa, tinh thần xã hội. Tôn vinh những tác giả tác phẩm xuất sắc để những nhà báo càng thêm quyết tâm, rèn luyện tu dưỡng, không chấp nhận sự hời hợt, vội vã, không chấp nhận những chiêu trò giật gân, câu khách làm phương hại đến uy tín của danh xưng nhà báo, xứng đáng là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng, theo kịp yêu cầu phát triển của thời đại, phục vụ tốt nhất lợi ích của đất nước, dân tộc và nhân dân.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những đóng góp và chúc mừng thành tích của đội ngũ những người làm báo cả nước, các nhà báo vinh dự được nhận Giải Báo chí Quốc gia.

leftcenterrightdel
Các tác giả nhận giải C.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Qua 13 năm, Giải Báo chí Quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, chất lượng. Đây là giải báo chí danh giá, tôn vinh những tác phẩm và tác giả thực sự tiêu biểu, được giới báo chí cả nước nồng nhiệt hưởng ứng; được Đảng, Nhà nước, Nhân dân hết sức quan tâm, đánh giá cao về ý nghĩa, chất lượng và sự ảnh hưởng đối với đời sống xã hội. Việc công bố và trao giải đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam hằng năm là một sự kiện tiêu biểu, rất ý nghĩa của giới báo chí nước nhà.

Chia sẻ với những khó khăn mà báo chí và đội ngũ những người làm báo đang phải đối mặt, nhất là trong bối cảnh báo chí chính thống bị mạng xã hội cạnh tranh quyết liệt cả về mức độ ảnh hưởng, thị phần thông tin và quảng cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chính sách tài chính đối với báo chí còn có những bất cập, cần được tiếp tục hoàn thiện để báo chí phát triển, đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp cách mạng của đất nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý và cơ quan báo chí quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả Quy hoạch báo chí nhằm xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, hiện đại, lành mạnh, góp phần định hướng tư tưởng, nâng cao dân trí, giữ gìn bản sắc và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong giai đoạn mới. Phát huy những kết quả tốt đẹp đạt được qua 13 lần tổ chức, trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục đổi mới, tổ chức tốt hơn nữa Giải Báo chí Quốc gia hằng năm, nâng tầm của giải cả về quy mô và chất lượng tác phẩm; thu hút ngày càng nhiều những tác phẩm báo chí xuất sắc cả về nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện; tôn vinh và động viên khen thưởng kịp thời, xứng đáng các hội viên, nhà báo. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, ủng hộ và tiếp tục có các cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho báo chí phát triển theo đường lối, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước...

* 6 tác phẩm đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII-năm 2018 gồm:

Loạt 5 bài “Thương hiệu Việt Nam” của nhóm tác giả Nguyễn Hồng Minh, Phan Thanh Phong, Ngô Hương Sen, Phùng Nguyên, Nguyễn Việt Hà (Liên chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân); "Tâm nguyện đời người" của nhóm tác giả Nguyễn Hồng Quyên, Nguyễn Thị Thanh Hương, Tạ Trúc (Liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam); “Liên kết-Động lực cho nông nghiệp bứt phá” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hương Lan, Trần Thị Hồng Liên, Nguyễn Hà Phương, Nguyễn Phương Hà (Liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam); “Nano vàng và những cuộc thử nghiệm mờ ám” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Trọng Hùng, Nguyễn Minh Sơn, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Trung Đoàn (Truyền hình Công an nhân dân, Liên chi hội Nhà báo Bộ Công an); “Dấu son người xứ nhãn” của nhóm tác giả Ngọc Anh, Minh Đức (Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên); “Tội ác dưới những tán rừng xanh” của tác giả Võ Mạnh Hùng (Báo điện tử VietnamPlus, Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam).

* Báo Quân đội nhân dân đoạt các giải:

1 giải B thể loại Xã luận, Bình luận, Chuyên luận (báo in): Tác phẩm: Loạt 5 bài: Kiểm soát quyền lực, chống "chạy chức, chạy quyền" - Vấn đề cấp bách hiện nay của nhóm tác giả Phạm Văn Huấn (Công Minh), Nguyễn Văn Minh (Nguyên Minh), Nguyễn Tấn Tuấn (Tấn Tuân), Hồ Quang Phương (Quang Phương) - Liên Chi hội Nhà báo Báo Quân đội nhân dân.

1 giải C thể loại ảnh đơn, phóng sự ảnh, nhóm ảnh: Tác phẩm: “Những ánh sao đồng hành cùng thầy cô vượt qua mưa lũ” của tác giả Trần Duy Văn (Duy Văn) - Liên Chi hội Nhà báo Báo Quân đội nhân dân.

1 giải Khuyến khích thể loại tin, bài phản ánh, phỏng vấn (báo in): Tác phẩm: Loạt 4 bài: “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc thiểu số dưới 1000 người: Từ nội lực tới sức mạnh cộng đồng” của nhóm tác giả Lê Đông Hà (Lê Đông), Lê Thị Thuý Hà (Vương Hà) – Liên Chi hội Nhà báo Báo Quân đội nhân dân.

1 tác phẩm vào chung khảo giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn (báo in) với tác phẩm: “Bảo vệ an ninh mạng – nhìn từ kinh nghiệm quốc tế” của tác giả Nguyễn Hòa - Liên Chi hội Nhà báo Báo Quân đội nhân dân.

KHÁNH HUYỀN - TRỌNG HẢI (thực hiện)