Đây là lần đầu tiên trong lịch sử sân khấu Việt Nam có sự kết hợp giữa nghệ thuật cải lương và xiếc trong một vở diễn. Đây là tác phẩm được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều sự mới mẻ cũng như sức thu hút lớn và có ý nghĩa đặc biệt trong thời điểm sân khấu vừa lao đao do đại dịch hiện nay.

“Huyền sử Việt” gồm 4 tác phẩm ca ngợi công đức của 4 vị thánh bất tử trong tín ngưỡng tâm linh nguyên thủy của người Việt gồm: Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh, Tản Viên Sơn Thánh, Thánh Gióng. Đây cũng là dự án nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời là hoạt động sáng tạo mang nhiều yếu tố cách tân nhằm thu hút đông đảo khán giả hơn đến với sân khấu.

Tác giả Lê Thế Song cho biết, để có kịch bản “Cây gậy thần”, anh đã cố gắng rút gọn lại, từ một kịch bản cho tác phẩm dài 2 giờ 30 phút xuống còn 1 giờ 30 phút. Ê kíp sáng tạo chắt lọc, lấy những tinh hoa tốt nhất của nghệ thuật cải lương, những lớp đắt nhất trong kịch bản kết hợp với nghệ thuật xiếc. Dù vậy, khán giả xem “Cây gậy thần” sẽ thấy không có sự tách biệt mà xiếc và cải lương hòa quyện với nhau.

leftcenterrightdel
 NSND Tống Toàn Thắng phát biểu về dự án tại Lễ khởi công. Ảnh: BTC.

Đạo diễn, NSND Triệu Trung Kiên cho biết: Đây cũng là cuộc thử nghiệm được gửi gắm nhiều kỳ vọng. Bởi lẽ, sân khấu đã gặp rất nhiều khó khăn lại càng khó khăn hơn khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Dù vậy, các nghệ sĩ vẫn động viên nhau và quyết tâm đổi mới để kéo khán giả đến rạp trở lại.

Theo đạo diễn, NSND Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, vở diễn “Cây gậy thần” được kết hợp một cách nhuần nhuyễn, nhằm tạo nên cảm xúc mang tính giải trí cao cho khán giả. Chẳng hạn như trong những lúc nghệ sĩ cải lương đổ vọng cổ thì nghệ sĩ xiếc biểu diễn bằng hành động của xiếc. Những kỹ xảo của xiếc luôn minh họa, đồng diễn cùng với các nghệ sĩ cải lương, tạo ra những khoảng lặng để khán giả tập trung hơn. Xiếc sẽ phối hợp rất hiệu quả trong những màn diễn lớn như khi Chử Đồng Tử xây dựng các khu chợ sầm uất, lâu đài tráng lệ trong một đêm sau khi tầm sư học đạo thành công trở về…

Tham gia biểu diễn có hơn 100 nghệ sĩ xiếc, cải lương. Dự kiến, vở diễn có thời lượng 90 phút, công diễn vào đầu tháng 12, có nhiều phiên bản như biểu diễn trên sân khấu tròn, sân khấu hộp và hướng tới nhiều đối tượng khán giả ở trong nước và quốc tế.

KHÁNH HUYỀN