Theo đánh giá của HLV Rít-đơn với Liên đoàn bóng đá Việt Nam, chuyến tập huấn của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại Nhật Bản đã thành công tốt đẹp. Thể lực, tư duy chiến thuật và nhất là các miếng phối hợp nhỏ của đội tuyển đã tiến bộ rất nhiều. Qua trao đổi với phóng viên, ông Rít-đơn cho hay, tại Capital Cup (diễn ra từ ngày 10 đến 16-10) và Agribank Cup (từ 24 đến 28-10), đội tuyển quốc gia sẽ chú trọng triển khai lối chơi tấn công.

Khó có chỗ cho tân binh
Những miếng phối hợp nhỏ của đội tuyển đã trở nên nhuần nhuyễn hơn.

Có thể khẳng định, HLV Rít-đơn đang có trong tay những cầu thủ tốt nhất vào thời điểm này. Ngay cả những tân binh như Đình Luật, A Huỳnh, Được Em cũng được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng nếu nhìn nhận kỹ, ba tân binh trên khó có suất đá… dự bị chứ chưa nói đến chuyện được thi đấu chính thức. Trong màu áo Quân khu 4, Đình Luật chơi tốt ở vị trí trung vệ, phán đoán tình huống tốt nhưng ở vị trí trung vệ, ông Rít-đơn quá hài lòng với bộ đôi Huy Hoàng-Như Thành. Đó là chưa kể Duy Hoàng và Minh Đức cũng chiếm được lòng tin của HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Vậy thì thật khó có “cửa” cho Đình Luật ở đội tuyển quốc gia.

Trên hàng công, Được Em khó lòng cạnh tranh vị trí với hai đàn anh Thanh Bình-Công Vinh. Trong khi hai tiền đạo còn lại là Văn Thành và Anh Đức hơn hẳn Được Em về kinh nghiệm chinh chiến lẫn đẳng cấp. Được Em cũng có thể chơi tốt ở vị trí tiền đạo lùi nhưng nếu phải “chọn mặt gửi vàng” cho vị trí này, HLV Rít-đơn luôn nghĩ tới Bảo Khanh. Với những “lão làng” trên, thật khó để Được Em có thể kiếm một xuất trong thành phần đội tuyển quốc gia.

Thanh Bình luôn là sự lựa chọn số 1 của HLV Rít-đơn trên hàng công.

Ngay cả A Huỳnh, cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai được cho là có sức khoẻ tốt, khéo léo trong việc di chuyển lẫn chạy chỗ không bóng nhưng nếu để chọn cầu thủ chơi cánh phải (sở trường của A Huỳnh), HLV Rít-đơn sẽ nghĩ đến Vũ Phong, Tấn Tài trước khi nghĩ tới cầu thủ người dân tộc Giẻ Triêng. Tại V-League 2006, trong màu áo Bình Dương, Vũ Phong đã thể hiện một phong độ cao; ngoài ra, thể lực cũng là một thế mạnh của cầu thủ này. Với Vũ Phong và Tấn Tài chơi quá hay ở hành lang phải, thiết nghĩ ông Rít-đơn không cần phải sử dụng đến A Huỳnh ở vị trí này, nhất là trong bối cảnh A Huỳnh bị chấn thương trong chuyến tập huấn ở Nhật Bản.

Với tính cách thận trọng cộng với việc tuyển quân luôn thích dùng “người cũ”, thật khó để người hâm mộ có thể thấy một diện mạo mới nơi đội tuyển quốc gia ở Capital Cup, Agribanhk Cup 2006 sau chuyến đi tập huấn ở Nhật Bản. Nhiều khả năng, đội hình tối ưu được ông Rít-đơn lựa chọn sẽ là thủ môn Quang Huy, hàng thủ gồm Văn Biển, Huy Hoàng, Như Thành, Văn Nhiên, hàng tiền vệ có Vũ Phong, Tài Em. Minh Phương, Bảo Khanh, trong khi hai suất đá chính trên hàng công sẽ là Công Vinh, Thanh Bình. HLV Rít-đơn rất muốn thay đổi tư duy chiến thuật nơi cầu thủ cộng với việc tăng cường sức mạnh trên hàng công nhưng xem ra, với cách dùng người quen thuộc của mình, ông Rít-đơn sẽ khó lòng thổi một luồng gió mát vào đội tuyển quốc gia.

Liệu đội tuyển có chơi với sơ đồ 4-3-3?

HLV Rít-đơn

Nếu muốn tăng cường sức mạnh cho hàng công, buộc lòng HLV Rít-đơn phải sử dụng sơ đồ 4-3-3, một sơ đồ chiến thuật không quen thuộc với cầu thủ Việt Nam. Với sơ đồ chiến thuật này, nhiều khả năng Công Vinh và Bảo Khanh sẽ được bố trí chơi như hai tiền đạo cánh với Thanh Bình chơi ở vị trí tiền đạo mũi nhọn. Có lẽ HLV Rít-đơn sẽ thử nghiệm đội hình này ở Capital Cup 2006 khi đối thủ chỉ là U.21 Thái Lan và U.21 Ma-lai-xi-a. Với việc Agribank Cup 2006 có sự hiện diện của những đối thủ khó chơi như Ô-lim-píc Thái Lan, Ô-lim-píc Ba-ranh hay đội tuyển quốc gia Niu Di-lân, rất khó để HLV Rít-đơn sử dụng đội hình 4-3-3 cho dù chiến lược gia người Áo này tuyên bố: “sẽ tăng cường sức mạnh cho hàng công”. Đơn giản, ông Rít-đơn không phải là người giỏi chơi trò đánh đu. Nhất là khi Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng muốn đội tuyển quốc gia có một thành tích khả quan tại Capital Cup và Agribank Cup 2006 thì thật khó để HLV Rít-đơn mạo hiểm.

ĐÌNH HÙNG