Xử lý thông minh, bản lĩnh trên sân khấu

“Tự tin và rất có bản lĩnh sân khấu” – đó là những lời trầm trồ của đông đảo khán giả dành tặng Trung tá Phạm Thị Thanh Vân, Phó giám đốc Trung tâm thí nghiệm, kiểm định chất lượng và giá trị công trình - trong vai trò người mẫu của đội số 3 trong phần trình diễn của mình. Quả thực, khi một chi tiết của thiết kế bất ngờ “sút chỉ” bung rơi trên sàn diễn và hành động duyên dáng của người mẫu nhẹ nhàng nhặt lên, gắn vào vị trí trước khi bị bung hết sự tự nhiên khiến Ban giám khảo khá hài lòng về bản lĩnh làm chủ sân khấu của người mẫu “không chuyên” này.

leftcenterrightdel
Xử lý cắt may các thiết kế trong bộ sưu tập trên nhiều loại chất liệu.

Những tiết tấu âm thanh rộn ràng kết hợp với hiệu ứng ánh sáng khiến cho sự xuất hiện của cặp người mẫu mẹ - con trong thiết kế mát mắt mang tên “Nàng tiên Lá” và "Thiên thần xanh” thật ấn tượng. Những bước đi uyển chuyển cùng những động tác khoe thiết kế của cặp mẫu mẹ - con trên sân khấu rất chuyên nghiệp đang hút hồn Ban giám khảo và khán giả thì gặp sự cố… mất điện. Cứ tưởng cặp mẫu sẽ rất mất bình tĩnh trong xử lý tình huống lúc này... thế nhưng mọi người ồ lên tán thưởng khi cả hai dừng động tác biểu diễn rất tinh tế và nhẹ nhàng rút vào trong hội trường…

leftcenterrightdel
Các thiết kế được thử vào người “mẫu” trước khi lên trình diễn.

Còn nhiều bất ngờ diễn ra trong Hội thi “Thiết kế thời trang” dành cho cán bộ, hội viên phụ nữ Viện Thiết kế (Bộ Quốc phòng) khiến khán giả và Ban tổ chức đi hết từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. Mặc dù đây chỉ là hoạt động phong trào nhưng qua hội thi, sự nhiệt tình, năng động của cán bộ, hội viên phụ nữ, tính sáng tạo và sự chuyên nghiệp từ khâu thiết kế, cắt may, đến phần trình diễn của các người mẫu không chuyên đều khẳng định sức sống mạnh mẽ của hoạt động phong trào phụ nữ. Hội thi không chỉ nhận được sự hưởng của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, mà còn có sự đồng hành của lãnh đạo, chỉ huy, các tổ chức quần chúng, tạo nên bầu không khí hào hứng, sôi nổi trong toàn đơn vị.

Thông điệp mạnh mẽ

Vừa tỉ mẩn chỉnh sửa bộ trang phục trên người mẫu, Lý Thị Hồng Nhung, nhân viên Phòng tư vấn dự án 1 thuộc Đội số 3 cho biết: Bộ thiết kế của đội chúng tôi lấy chủ đề “Vì màu xanh của biển, màu xanh của Trái đất”. Toàn bộ chất liệu sử dụng trong các bộ trang phục được dùng từ nguyên liệu tái chế như: túi ni-lông, bìa các-tông, giấy gói hoa đã qua sử dụng, chai nhựa bỏ đi… để làm nổi bật thông điệp “một hành động nhỏ của chúng ta sẽ làm thay đổi cuộc sống này”.  Chúng tôi muốn thông qua bộ sưu tập để kêu gọi mọi người hãy biết yêu và bảo vệ môi trường mình đang sống bằng cách: Không sử dụng túi ni-lon khi mua hàng, đừng xả rác bừa bãi ra môi trường mình đang sống, nhất là môi trường biển…

leftcenterrightdel
Các đội đã sẵn sàng lên sàn diễn…

Còn Thiếu tá QNCN Vũ Thanh Vân (cán bộ Trung tâm tư vấn xây dựng 6), Đội trưởng Đội số 4 chia sẻ: Với chủ đề “Mẹ Thiên nhiên”, bộ sưu tập của chúng tôi được thiết kế trên chất liệu giấy, vải, hoa lá tươi… mang nhiều màu sắc tươi mát, gần gũi với thiên nhiên, con người. Bộ sưu tập gồm gồm 5 tác phẩm: Nàng tiên lá, Thiên thần xanh, Hoa của đất trời, Tre và măng non. Mỗi trang phục mang một vẻ đẹp riêng ca ngợi thiên nhiên tuyệt vời, giúp chúng ta thêm yêu và có động lực để bảo vệ môi trường tốt hơn.

Có thể nói, 5 đội tham gia Hội thi “Thiết kế thời trang” mang đến 5 chủ đề với những bộ sưu tập đa dạng về chất liệu, phong phú về màu sắc, kiểu dáng trình bày, có tính thẩm mỹ nghệ thuật và giàu tính nhân văn. Chất liệu các đội sử dụng thiết kế các bộ sưu tập đều được tái chế từ giấy, vải vụn, hoa lá tươi, ni-lông, bìa các tông, giấy gói hoa đã qua sử dụng, chai, lọ, ống hút, dây điện cũ… Các chủ đề đều hướng đến một thông điệp: Thiên nhiên tươi đẹp ban tặng cho con người nhiều thứ, vì vậy ta phải biết giữ gìn và bảo vệ nó. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta... Thông điệp mà các đội mang đến hội thi cũng chính là mong muốn của Ban tổ chức đặt ra: Qua hội thi góp phần nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu, biết và hành động chung tay vì môi trường. Chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩ đúng mới hành động đúng, và mỗi một hành động nhỏ sẽ góp phần hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường.

Cần nhiều sân chơi trí tuệ cho hoạt động phong trào

Thành công của Hội thi vượt qua sự mong đợi của Ban tổ chức bởi đây không chỉ là sân chơi cổ vũ phong trào hoạt động của tổ chức quần chúng, mà hơn thế nữa, đây còn là sân chơi đầy trí tuệ - nơi khuyến khích, cổ vũ chị em được sáng tạo và thể hiện... Thực tế hội thi đã minh chứng, ngoài việc bám sát theo đúng chủ đề của Ban tổ chức đặt ra, các đội còn hết sức sáng tạo trong thể hiện ý tưởng, cũng như phát huy cao nhất khả năng, thế mạnh của mỗi cá nhân trong từng phần thi. Theo Thiếu tá QNCN Trần Thị Việt Hoa, Chủ tịch HPN cơ sở Viện Thiết kế: Hội thi không chỉ góp phần gắn kết các hội viên, tạo điều kiện để chị em tham gia vào các hoạt động tập thể mà còn giúp chị em tự tin thể hiện bản thân, tài năng cá nhân cũng như nâng cao khả năng giao tiếp và ứng xử, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc, gia đình, xã hội.

leftcenterrightdel
…và trên sàn diễn.

Là thành viên trong Ban giám khảo hội thi, Thiếu tá Phạm Thị Thanh Liễu, Trợ lý phụ nữ Bộ Tổng tham mưu khẳng định: Hội thi “Thiết kế thời trang” là hình thức triển khai rất mới và đầy sáng tạo trong hoạt động phong trào phụ nữ cơ sở. Qua hội thi tìm kiếm và bồi dưỡng các hạt nhân cho các phong trào, góp phần tạo nên môi trường làm việc lành mạnh, năng động, tạo sự tin yêu, phấn khởi và gắn bó của các hội viên đối với cơ quan, đơn vị. Và đây cũng chính là điều mà các tổ chức HPN ở các đơn vị thuộc Bộ Tổng tham mưu đang hướng tới để xây dựng hoạt động phong trào thiết thực tại đơn vị mình.

Bài và ảnh: KIM ANH – QUANG THẮNG