Những chiếc bàn đá được tận dụng tối đa để các học viên ngồi đọc báo. Đại úy Nguyễn Văn Vĩ, Đại đội trưởng Đại đội 1, tâm sự: “Ở nhiều đơn vị, bộ đội đọc báo đơn thuần nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin, giải trí. Nhưng với học viên Trường Sĩ quan Chính trị nói chung, học viên Đại đội 1, Hệ 2 nói riêng, đọc báo, nhất là các ấn phẩm của Báo Quân đội nhân dân (QĐND) còn nhằm góp phần rèn luyện kỹ năng, tay nghề”.

Tò mò muốn tìm hiểu xem các học viên đọc báo như thế nào, chúng tôi hướng sự chú ý đến một nhóm học viên đang ngồi dưới lán lợp bằng lá cọ. Theo quan sát của chúng tôi, các học viên chăm chú đọc các ấn phẩm của Báo QĐND. Trò chuyện với Binh nhất Lò Văn Khải, Tiểu đội phó Tiểu đội 4, Khải tâm sự: “Đọc Báo QĐND giúp chúng tôi có cái nhìn toàn diện, đúng đắn về các vấn đề xã hội; đồng thời góp phần bồi đắp phẩm chất chính trị, tư tưởng, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống chuẩn mực của quân nhân”. Trong khi đó, Hạ sĩ Đào Hoàng Đức, Tiểu đội 2, từng là học sinh chuyên Văn của tỉnh Gia Lai lại có sở thích khác. Mỗi khi đọc Báo QĐND, Đức thường quan tâm đến trang Chính trị-Xã hội, trang Văn hóa-Giáo dục-Thể thao để tự trau dồi thêm về cách viết, cách trình bày một nội dung cụ thể, đồng thời bồi dưỡng thêm năng lực cảm thụ cho bản thân. Còn Hạ sĩ Phạm Quang Phú, Tiểu đội 1 thường chú ý đến việc chính trị viên lựa chọn bài báo nổi bật nào để nghiên cứu đọc lại. Theo Phú chia sẻ, qua đó dần định hình kỹ năng lựa chọn thông tin phục vụ cho quá trình duy trì đọc báo tại đơn vị-một trong những hoạt động của cán bộ chính trị cấp phân đội sẽ thực hiện sau này.

leftcenterrightdel
Học viên Đại đội 1 thường xuyên đọc Báo Quân đội nhân dân.

Qua trao đổi với Thượng úy Nguyễn Văn Huy, Chính trị viên Đại đội 1, Hệ 2, chúng tôi được biết việc đọc Báo QĐND của đơn vị luôn được duy trì nền nếp, nghiêm túc. Ngoài khung giờ cố định hằng ngày, Đại đội 1 còn tổ chức cho học viên mượn báo đọc vào chiều thứ bảy và sáng chủ nhật. Dù vậy, anh Huy có những lúc phải “phá lệ”. Có lần duy trì đọc báo xong, anh vẫn đồng ý cho học viên mượn báo về đọc thêm để bổ sung thông tin, kiến thức.  

Khẳng định hoạt động đọc Báo QĐND có ý nghĩa quan trọng đối với học viên đào tạo cán bộ chính trị cấp phân đội, Thượng úy Nguyễn Văn Huy nhấn mạnh: “Thông qua quá trình đọc báo, các học viên sẽ được tiếp cận kênh thông tin chính thống, uy tín, tin cậy. Ngoài ra, Báo QĐND còn góp phần bồi dưỡng và nâng cao kỹ năng, tay nghề công tác Đảng, công tác chính trị cho các học viên”.

Bài và ảnh: NGUYÊN ĐỨC