Đám trẻ nhỏ đứng, ngồi xung quanh cửa nhà văn hóa để xem các chú bộ đội lắp đặt âm thanh, ánh sáng, căng phông và treo lên tấm biển có dòng chữ cách điệu “Tiếng hát nghĩa tình quân dân”. Tất cả đều đang hướng đến đêm giao lưu văn nghệ của Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 3 (Trường Sĩ quan Chính trị) và Đoàn thanh niên xã Đông Xuân phối hợp tổ chức.

Trong khi đài truyền thanh xã Đông Xuân phát đi thông tin về đêm văn nghệ cũng là lúc ông Bùi Văn Tâm (người dân tộc Mường) cẩn thận vuốt phẳng lại bộ quân phục cũ, chỉnh lại tấm huy chương đã ngả màu, giục con cháu trong nhà nhanh chóng cơm nước để ông đi biểu diễn. Ông Tâm là thành viên tích cực trong chi hội cựu chiến binh thôn. Trong đêm văn nghệ, ông và đồng đội sẽ cùng các học viên Trường Sĩ quan Chính trị biểu diễn bài “Hát mãi khúc quân hành” thể hiện niềm vinh dự, tự hào của Bộ đội Cụ Hồ.

leftcenterrightdel
Một tiết mục song ca trong đêm văn nghệ.

Đúng 8 giờ tối, không gian rộng trước Nhà văn hóa thôn Đá Thâm trở nên nhỏ bé khi đón hơn 1.000 khán giả đến cổ vũ. Sau lời giới thiệu ngắn gọn của người dẫn chương trình, đêm văn nghệ bắt đầu với những tiết mục trữ tình, giàu cảm xúc như: “Đêm nghe tiếng đò đưa nhớ Bác”, “Tình ta biển bạc đồng xanh”, “Tình đất”… Đan xen là các tiết mục mang đậm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, như hoạt cảnh “Hò kéo pháo”, “Hát mãi khúc quân hành”, “Nơi đảo xa”, “Ước mơ người chiến sĩ’…

Để thay đổi không khí đêm diễn, trên nền nhạc vui nhộn, rộn ràng những động tác quét chân, lộn nhào, trồng cây chuối của nhóm nhảy hip hop trong tiết mục “Việt Nam ơi” khiến các khán giả nhanh chóng bị cuốn hút. Chưa dừng lại, các tiết mục “What makes you beautiful” (Điều gì khiến em xinh đẹp) và đặc biệt là nhảy hand clap (vỗ tay) sôi động, hào hứng làm các bạn trẻ và em nhỏ đứng ngồi không yên. Có lẽ cũng vì quá nhập tâm với điệu nhảy, một số em nhỏ bất ngờ chạy lên sân khấu để nhún nhảy, vỗ tay cùng các chú bộ đội làm khán giả cổ vũ càng nồng nhiệt hơn.

Ấn tượng đặc biệt nhất trong đêm diễn có lẽ là tiết mục chèo lời mới “Ấm tình người lính” theo điệu “Đào liễu” do Hạ sĩ Lê Hồng Sơn biểu diễn. Nụ cười duyên, giọng hát chèo ấm áp của Sơn đã hút hồn khán giả. Hồng Sơn sinh ra trong gia đình có truyền thống hát chèo của quê hương Thái Bình. Khi học tập tại Trường Sĩ quan Chính trị, Hồng Sơn đã mang theo chiếc quạt mẹ tặng. Đêm diễn văn nghệ, Hồng Sơn dùng chính chiếc quạt này làm đạo cụ để biểu diễn. Hồng Sơn mong muốn được giới thiệu làn điệu quê hương mình đến với bà con trong không gian ấm tình quân dân. 

Để chuẩn bị tốt cho đêm văn nghệ, trước đó khoảng hai tuần, Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 3 đã tích cực luyện tập các tiết mục. Thiếu tá Nguyễn Viết Xuân, Chính trị viên Tiểu đoàn 3 cho biết: “Đêm văn nghệ là một trong những hoạt động thiết thực trong đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, hè tình nguyện năm 2019. Đây là bài học thực tiễn sinh động về tổ chức phối hợp hoạt động của tuổi trẻ Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 3 với địa phương”.

Đêm về khuya, chương trình đã kết thúc nhưng rất đông bà con còn lưu luyến không muốn ra về. Ai cũng muốn chụp ảnh với các “diễn viên bộ đội” một tấm hình thật đẹp. Anh Bùi Văn Sâm, Bí thư Đoàn xã Đông Xuân chia sẻ: “Đã lâu rồi bà con Đông Xuân mới lại được sống trong không khí như ngày hội thế này. Nhiều bà con còn bày tỏ mong muốn mời bộ đội ở lại biểu diễn thêm một đêm văn nghệ nữa rồi mới cho về”.

Bài và ảnh: ĐỨC HÀ - VĂN TÌNH