Thả bộ quanh doanh trại đơn vị, chúng tôi thỏa sức ngắm không chán mắt cảnh quan môi trường thật nên thơ. Dọc các lối đi, trước các dãy nhà ở, nhà làm việc hay lên trận địa trực chiến, đâu đâu cũng “chạm” vào sắc màu rực rỡ của các loài hoa và cây cảnh. Không chỉ những loại phổ thông, sẵn có, bộ đội còn kỳ công len lỏi vào rừng tìm, đào và đưa những cây lớn, có tán đẹp về chăm sóc, tranh thủ các chuyến đi phép sưu tầm những giống cây quý trong đất liền mang ra. Người lính trên đảo Hòn Tre còn trồng được nhiều cây cọ xanh xòe ô che bóng mát, chăm sóc nhiều nhánh lan rừng, nuôi cá cảnh, chim, sóc, viết thư pháp bay bổng điểm tô cho những khối đá lớn được gọt giũa nghệ thuật. Đại úy Nguyễn Chí Linh, Chính trị viên Đại đội hỗn hợp 90 cho biết: “Với tinh thần chủ động, sáng tạo, cán bộ, chiến sĩ chung tay trồng mới, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, kiến tạo vườn hoa, cây cảnh đẹp mắt; thu dọn, xử lý các loại rác thải, khơi thông cống rãnh. Cùng với đó hệ thống dây phơi, nhà để xe máy cũng được quy hoạch gọn gàng, phù hợp với cảnh quan chung. Các thiết bị điện, nước được sử dụng đúng mục đích, an toàn, tiết kiệm. Kết hợp "trên dưới cùng lo, cùng làm", được sự quan tâm đầu tư của Bộ CHQS tỉnh, đơn vị thường xuyên huy động nhân lực, quỹ vốn chỉnh trang doanh trại, làm hòn non bộ, bê tông sân, đường nội bộ”.

leftcenterrightdel
Phút thư giãn của chiến sĩ Đại đội hỗn hợp 90.

“Bức tranh” của Đại đội hỗn hợp 90 càng hoàn thiện hơn với mô hình vườn-ao-chuồng, gồm hàng chục con heo lai, gà thả đồi, cá nước ngọt và bò sinh sản, trong đó thịt heo lai nuôi thả tự nhiên rất thơm ngọt, săn chắc, ăn một lần là nhớ mãi. Nhờ ủ phân xanh kết hợp với phân chuồng và tận dụng hiệu quả nguồn nước thải sau sinh hoạt nên vườn tăng gia của đơn vị quanh năm xanh tốt các loại rau dền, rau muống, cải cúc, mồng tơi, bầu, bí... Đây là nguồn thực phẩm quan trọng giúp cải thiện bữa ăn hằng ngày cũng như lễ tết, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không những thế, Đại đội hỗn hợp 90 còn sở hữu vườn thuốc Nam phong phú các loại cây thuốc dân gian, giúp phòng, chống, sơ cứu hữu hiệu các bệnh thông thường cho bộ đội.

“Đảo là nhà, biển cả là quê hương", yêu mến, gắn bó, tâm huyết xây dựng đơn vị vững mạnh là động lực mạnh mẽ thôi thúc mỗi cán bộ, chiến sĩ Đại đội hỗn hợp 90 huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, chắc tay súng canh giữ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: NGỌC DIỆP