Ngô Hồng Quang sinh ra tại Hải Dương. Từ nhỏ Hồng Quang đã được kết nối với âm nhạc qua ông nội của mình-một người chơi đàn nhị có tiếng trong gánh hát. Chính nhờ ông mà cậu bé Quang đã say mê tiếng đàn này và dần dà tiếp thu, cảm thụ một cách tinh tế những làn điệu hát chèo, chầu văn, xẩm... Quang nuôi dưỡng tình yêu với dòng nhạc chứa đựng tâm hồn dân tộc và được cha mẹ cho theo học đàn nhị tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp, Ngô Hồng Quang được giữ lại làm giảng viên bộ môn đàn nhị tại Khoa Âm nhạc truyền thống, nhưng chàng nghệ sĩ không bó mình trong nghề dạy học mà nung nấu khát vọng phát huy thế mạnh của cây đàn nhị cũng như các nhạc cụ dân tộc. Quang mong muốn truyền đến khán giả trong nước và quốc tế những giá trị văn hóa âm nhạc độc đáo của người Việt theo một hướng đi mới, một cách thể hiện mới. Hồng Quang đã thi đỗ và dành được học bổng toàn phần của Chính phủ Hà Lan để theo học bộ môn sáng tác âm nhạc đương đại tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Hà Lan.

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang trong một chương trình biểu diễn tại Paris (Pháp). Ảnh: Bruno Charavet.

Đam mê sáng tạo cùng với mong muốn đưa âm nhạc dân tộc đến với bạn bè thế giới thông qua lăng kính của riêng mình, kết hợp với kiến thức được tiếp thu ở Hà Lan và các nghệ sĩ quốc tế, Hồng Quang luôn bước vào những cuộc tìm tòi sáng tạo đầy khám phá. Hồng Quang không chỉ dừng lại là người biểu diễn mà còn sáng tác và sáng tạo ra không gian âm nhạc của riêng mình qua những chương trình, sản phẩm âm nhạc, như: Album “Nhìn lại” hòa quyện xẩm, ca trù và âm hưởng nhạc Tây Nguyên; liveshow “Nam nhi” kết hợp nhạc trẻ và quan họ; “Hanoi Duo” là sản phẩm ăn ý của nghệ sĩ Pháp gốc Việt-Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang khi kết hợp giữa jazz và các giai điệu Tây Bắc... Sau khi thực hiện “Hanoi Duo”, nghệ sĩ Nguyên Lê đã rất quý mến và trân trọng Hồng Quang-chàng nghệ sĩ hóm hỉnh, có mái tóc xoăn xù và gương mặt trẻ thơ. “Ngô Hồng Quang là nhạc sĩ học hành bài bản, hiểu biết mọi thể loại nhạc truyền thống Việt Nam. Một người có hành trang văn hóa và truyền thống đầy đặn, lại trẻ trung, cởi mở nên tôi có thể thỏa sức thử nghiệm âm nhạc cùng anh ấy”, nghệ sĩ Nguyên Lê hào hứng khi nói về Hồng Quang. Sau những lần phối hợp tác ăn ý, nghệ sĩ Nguyên Lê đã lập hồ sơ giới thiệu Hồng Quang với ACT-hãng đĩa hàng đầu thế giới chuyên về jazz.

Trở về quê hương do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hồng Quang đã kết hợp với không gian sáng tạo tại Việt Nam để tổ chức các buổi trình diễn, cũng như chia sẻ quá trình thực hành, quan điểm và phong cách sáng tác của nghệ sĩ. “Giấc mơ trên lưng” là sự kiện giới thiệu những tác phẩm mới nhất của Ngô Hồng Quang, diễn ra trung tuần tháng 11 vừa qua, đã mang đến cho khán giả những đối thoại thú vị.

Với Ngô Hồng Quang, hướng về quê hương là một việc thiết yếu. Sống càng xa thì nhu cầu về bản sắc lại càng lớn. Chính vì thế, “Giấc mơ trên lưng” cũng chính là những giấc mơ đẹp đẽ cho âm nhạc Việt Nam, được Hồng Quang chọn và hướng về văn hoá âm nhạc Việt Nam một cách chân thành nhất.

CHÂU XUYÊN