Công trình Công viên Văn Lang ở TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ vừa được gắn biển bàn giao cách đây ít lâu thuộc quần thể Khu du lịch Văn Lang. Khát vọng biến giá trị văn hóa, lịch sử trở thành động lực phát triển của lãnh đạo địa phương đã được sự tiếp sức bởi chuyên gia tư vấn quy hoạch, kiến trúc sư Nguyễn Thế Khải. Từ một khu đầm lầy, nay đã trở thành một công viên độc đáo, gắn với văn hóa, lịch sử thời Hùng Vương, có giá trị thu hút du lịch và giáo dục truyền thống sâu sắc.

 

Ông Nguyễn Thế Khải là kiến trúc sư lâu năm của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn, Bộ Xây dựng, nay là Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Quy hoạch và Kiến trúc Việt Nam. Ông tốt nghiệp khóa kiến trúc sư đầu tiên của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và đã quy hoạch hàng trăm công trình từ Nam chí Bắc, từ những năm chiến tranh cho đến thời kỳ đổi mới. Trong đó, riêng với hai tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, ông có rất nhiều đóng góp tư vấn quy hoạch khi tách tỉnh, mang lại sự đổi thay mạnh mẽ cho vùng đất Tổ. Ý tưởng quy hoạch Công viên Văn Lang của ông gắn liền với việc ông đã lập Đề án quy hoạch chung TP Việt Trì giai đoạn 1998-2015 và quy hoạch điều chỉnh giai đoạn 2003-2020, quy hoạch xây dựng TP Việt Trì trở thành "Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam". Ở đây, ông đã mạnh dạn kiến nghị chuyển Khu công nghiệp Nam Việt Trì ra khỏi thành phố và chuyển dần chức năng sản xuất công nghiệp sang du lịch-dịch vụ, mở rộng địa giới hành chính thành phố, đưa Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Công viên Văn Lang và các xã có di tích lịch sử gắn liền với Đền Hùng vào thành phố, lấy Đền Hùng và các di tích văn hóa, lịch sử làm động lực phát triển đô thị.

Phối cảnh lầu kén rể ở khu Sơn Tinh-Thủy Tinh, Công viên Văn Lang.

Vào những năm cuối thập niên 1990, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, TP Việt Trì có yêu cầu xây dựng một công viên tại khu vực trung tâm thành phố. Đây là một phần khu đầm lầy có tên Đầm Cả với diện tích 28ha ở phường Tiên Cát, lấy tên là Công viên Tiên Cát. Không ít kiến trúc sư được mời tham gia tư vấn thiết kế. Hầu hết các đồ án đưa ra đều vẽ như các công viên đã xây dựng ở các khu đô thị nước ta. Khi được mời tham gia, kiến trúc sư Nguyễn Thế Khải đã khảo sát kỹ lưỡng địa điểm xây dựng, nghiên cứu lịch sử, văn hóa vùng đất Tổ. Ông nhận thấy nơi đây chính là kinh đô của nhà nước Văn Lang xưa. Ông cho rằng đây không chỉ là nơi nghỉ ngơi, vui chơi giải trí mà còn là lá phổi