Ngày 17-6 tại Hà Nội, sân khấu Lệ Ngọc đã khởi công dàn dựng vở kịch nói dân gian có tựa đề “Huyền thoại gò Rồng ấp” (tác giả kịch bản là PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ; đạo diễn, NSƯT Triệu Trung Kiên; chỉ đạo nghệ thuật NSND Lệ Ngọc).

“Huyền thoại gò Rồng ấp” được tác giả Nguyễn Thế Kỷ phóng tác dựa trên những huyền tích dân gian về sự ra đời của Lý Công Uẩn- vị Hoàng đế khai quốc của triều Lý, một triều đại phong kiến phát triển rực rỡ bậc nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

leftcenterrightdel
Đạo diễn Triệu Trung Kiên và NSND Lệ Ngọc trả lời phỏng vấn.

Theo PGS,TS Nguyễn Thị Minh Thái, cố vấn nghệ thuật và truyền thông của Sân khấu Lệ Ngọc, “Huyền thoại gò Rồng ấp” là vở kịch đề tài dân gian sẽ như một bức tranh mô phỏng xã hội Việt Nam thời kỳ đầu xuất hiện các triều đại phong kiến tập quyền độc lập. Không gian của vở diễn được xác định là nền văn minh châu thổ Sông Hồng với những phong tục tập quán đặc sắc của người Việt cổ, cùng tín ngưỡng phồn thực bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của Phật giáo dân tộc. Vở diễn sẽ được xây dựng trên cơ sở kết hợp hai phương pháp sân khấu hiện thực và biểu hiện. Thủ pháp ước lệ không gian, thời gian của sân khấu tự sự phương Đông sẽ được đưa vào vở diễn với mức độ hợp lý để tạo nên một vũ trụ đậm chất huyền thoại, cổ tích. Thông điệp vở diễn gửi đến khán giả là một lần nữa khẳng định: Cõi đất, khoảng trời nước Nam là nơi địa linh, nhân kiệt, nơi hội tụ tinh anh và linh khí nghìn đời để hun đúc và sản sinh ra những vĩ nhân mang thiên mệnh làm rạng danh cho giống nòi, tiên tổ. Vở diễn cũng khẳng định cái ác, cái xấu xa luôn phải lùi bước trước cái chân, cái thiện, lòng nhân ái và tình yêu thương vô bờ của con người.

Trong buổi khởi công vở diễn, NSƯT Triệu Trung Kiên chia sẻ: “Bản thân tôi vốn được đào tạo là đạo diễn sân khấu, trong lớp học với các tên tuổi đạo diễn sân khấu tài năng như NSND Anh Tú, NSND Lê Khanh…nhưng vì xuất phát điểm làm sân khấu cải lương, nên nhiều năm qua tập trung dàn dựng các vở cải lương bởi “thuận tay” nên khi nhận lời đạo diễn vở kịch nói đầu tiên trong sự nghiệp đạo diễn, lại mang màu sắc dân gian huyền thoại không tránh khỏi lo lắng và hồi hộp. Tuy nhiên cùng với sự ủng hộ và giúp sức của ê kíp nghệ sĩ sân khấu Lệ Ngọc, mọi khâu chuẩn bị đã sẵn sàng cho một vở diễn lớn”.

Theo nhận xét của NSND Lê Tiến Thọ, là sân khấu tư nhân đầu tiên của miền Bắc, Sân khấu Lệ Ngọc (do NSND Lệ Ngọc thành lập năm 2016) đã hội tụ những gương mặt nghệ sĩ, diễn viên tâm huyết, dành trọn tình yêu với nghệ thuật sân khấu để cống hiến cho loại hình nghệ thuật này những vở diễn thực sự bứt phá và gây tiếng vang trong những năm qua như: “Con gà trống”, “Đám cưới chuột”, “Kim Tử”, “Tấm Cám”…và giờ đây là vở kịch “Huyền thoại gò Rồng ấp”. Dựng kịch nói mang đậm màu sắc huyền thoại không phải sân khấu nào cũng “dám” làm, lại là đề tài về nhân vật lịch sử. Do vậy, vở kịch hứa hẹn sẽ để lại dấu ấn cho sân khấu Việt Nam trong giai đoạn này.

Vở kịch dự kiến công diễn vào ngày 20-7 tại Hà Nội, vươn xa hơn là mang đi tham dự Liên hoan Sân khấu Trung Quốc - ASEAN vào tháng 9-2019 ở Nam Ninh (Trung Quốc) và dự định tham gia Liên hoan Sân khấu Quốc tế thử nghiệm nên được đầu tư công phu về nội dung, trang phục, mỹ thuật sân khấu.

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ