Để giúp phân luồng tránh ùn tắc, hướng dẫn du khách các điểm tham quan, nghỉ chân sao cho thuận lợi nhất, ngày 13 và 14-4 (tức ngày 9 và 10-3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng Ban tổ chức đã lập “hàng rào mềm” để phân luồng đường lên xuống đền. Cùng với các lực lượng chức năng, tỉnh đoàn đã huy động gần 5.000 thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự, tránh chen lấn xô đẩy tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị hạ tầng đã khẩn trương, đảm bảo phục vụ để nhân dân đến với Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019; thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ như: Dịch vụ lưu trú, kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, xe buýt, dịch vụ ăn, uống, trông giữ xe… 

leftcenterrightdel
Ban tổ chức thông tin tại họp báo.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tạo sự hài lòng cho du khách thập phương, tỉnh Phú Thọ tiếp tục triển khai thực hiện “5 không” tại lễ hội (không để ùn tắc giao thông; không để kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt, chém”; không có người ăn xin, ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm). Ban tổ chức lễ hội còn tiến hành đầu tư, tôn tạo cảnh quan khu vực Ngã 5 đền Giếng; chỉnh trang cảnh quan trục hành lễ; sắp xếp, bố trí các điểm kinh doanh dịch vụ đảm bảo khoa học, phù hợp với cảnh quan chung của Khu Di tích; nâng cấp các bãi đỗ xe theo hướng giao thông khép kín; xây dựng mới các khu vệ sinh cao cấp phục vụ nhân dân và du khách thập phương... Ngoài ra, Ban tổ chức còn xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; chống ùn tắc, chen lấn, xô đẩy và an toàn giao thông; có các phương án cứu hộ, cứu nạn, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống khi có sự cố xảy ra. Cùng với đó, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin hướng dẫn người dân và du khách về giao thông, điểm tham quan, tour du lịch và các dịch vụ tại Khu Di tích lịch sử đền Hùng.

Đặc biệt, mọi năm chương trình dâng hương chỉ có ở huyện Lâm Thao, thành phố Việt Trì thì năm nay, Ban tổ chức khuyến khích các địa phương, các tổ chức thành lập đoàn đại biểu tổ chức dâng hương tưởng niệm. Bên cạnh đó, cùng với việc tổ chức dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng ngày 10-3 (âm lịch), tỉnh Phú Thọ đã tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích các gia đình trên địa bàn tỉnh có mâm cơm do gia đình tự chuẩn bị để thắp hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên, nhằm gắn kết các thành viên trong gia đình, cộng đồng, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc góp phần thực hành tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng, thờ phụng Tổ tiên.

Tin, ảnh: THÚY HÀ THÀNH