Sự kiện bao gồm chuỗi hoạt động giới thiệu tới công chúng những câu chuyện, ký ức của nghệ sĩ và người đam mê cải lương; tôn vinh những nhân vật trong cộng đồng cải lương, những người có nhiều đóng góp vào sự hiểu biết và cảm nhận được giá trị của bộ môn nghệ thuật cải lương Nam Bộ, từ đó khuyến khích sự quan tâm, gìn giữ và tương tác với bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

leftcenterrightdel
Poster quảng bá cho chương trình.

"Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp" cũng chính là tên cuốn sách được thực hiện bởi Giáo sư, nhà nghiên cứu lịch sử truyền khẩu Hugo Frey và nhà văn, giảng viên môn viết sáng tạo Suzy Joinson của Trường Đại học Chichester (Anh), với phần biên tập tiếng Việt của nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc. Cuốn sách do Hội đồng Anh và NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phối hợp xuất bản này là tập hợp các câu chuyện của 24 nhân vật trong làng cải lương Nam Bộ, với hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt. Ban tổ chức kỳ vọng đây sẽ là món quà ý nghĩa dành cho khán giả yêu thích bộ môn nghệ thuật cải lương ở trong và ngoài nước.

Nội dung sách “Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp” được in phóng to để trưng bày tại Đường sách từ ngày 23-11 đến 8-12. Ngoài ra, khán giả cũng có cơ hội xem và chứng kiến quá trình nghiên cứu của nhóm tác giả, thành viên của đoàn nghiên cứu trong toàn bộ thời gian gặp gỡ và phỏng vấn 24 nhân vật.

Ngoài điểm nhấn là những câu chuyện kể từ các nghệ sĩ và người thực hành cải lương đã để lại dấu ấn cho bộ môn cải lương từ trước đến nay, các hoạt động dành cho công chúng yêu thích cải lương sẽ diễn ra vào ngày 23 và 24-11, hứa hẹn mang tới cho người dân TP Hồ Chí Minh các chương trình biểu diễn cải lương; chiếu phim “Song lang” và giao lưu với đoàn làm phim; tương tác với cải lương của các nhóm thực hành nghệ thuật thể nghiệm và đương đại. 

Bên cạnh đó, đến với “Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp”, khán giả sẽ có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với hai tác giả Hugo Frey và Suzy Joinson; cùng nghe nhà sưu tầm đĩa hát cải lương Lâm Trí Thanh chia sẻ về bộ sưu tập “Nơi lưu giữ những tiếng vàng” của mình; hay gặp gỡ nghệ nhân phục trang Kim Phượng để nói về niềm đam mê bốn thế hệ gia đình của bà… Mỗi nhân vật sẽ là một câu chuyện, tuy nhiên, đều cho thấy một tình yêu và niềm tự hào đối với loại hình nghệ thuật đã từng là hơi thở của người dân miền Nam.

LAN ANH