Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân (17-3-1913/17-3-2023), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước (nay là Phó chủ tịch nước), nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo khai mạc triển lãm.

Đến dự khai mạc còn có đại biểu đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam; gia đình Đại tướng Chu Huy Mân; các cơ quan Tổng cục Hậu Cần, Tổng cục Kỹ thuật…

leftcenterrightdel
Bộ bàn ghế Đại tướng Chu Huy Mân dùng để tiếp khách tại gia đình từ 1982-1986 trưng bày tại triển lãm.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thượng tá Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: Triển lãm “Đại tướng Chu Huy Mân - Vị tướng “Hai Mạnh” đức độ, đa tài” được tổ chức nhằm tri ân, tôn vinh những công lao, đóng góp của Đại tướng Chu Huy Mân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ phấn đấu học tập, công tác, cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

leftcenterrightdel

Thượng tá Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm.


Thay mặt gia đình Đại tướng Chu Huy Mân, bà Chu Minh Hà, con gái Đại tướng Chu Huy Mân phát biểu tại lễ khai mạc nhấn mạnh: "Triển lãm góp phần khẳng định và làm rõ thêm cuộc đời hoạt động cách mạng kiên trung, bất khuất của Đại tướng Chu Huy Mân, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhất mực trung thành, tận tụy, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân; một nhà lãnh đạo xuất sắc của Cách mạng Việt Nam; người chiến sĩ quốc tế trong sáng, nhà chiến lược và vị chỉ huy xuất sắc, có uy tín lớn của Quân đội. Triển lãm còn là kết quả của một quá trình dày công nghiên cứu, sưu tầm để đưa ra trưng bày gần 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật... từ sự đóng góp của rất nhiều cơ quan và nhất là từ bảo tàng của các quân khu trên cả nước, ở nơi mà cha tôi khi là người lính đã từng gắn bó như Bảo tàng Quân khu 2, Quân khu 4, Quân khu 5, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, Thư viện Quân đội....

leftcenterrightdel

Bà Chu Minh Hà, con gái Đại tướng Chu Huy Mân phát biểu.


“Triển lãm có ý nghĩa trong việc góp phần bồi dưỡng tinh thần yêu nước, hun đúc truyền thống và niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới mà lúc sinh thời cha tôi-Đại tướng Chu Huy Mân đã rất vinh dự được góp một phần sức mình trong đó”, bà Chu Minh Hà chia sẻ.

Triển lãm giới thiệu gần 200 hình ảnh, tài liệu và hiện vật tiêu biểu phản ánh về những công lao to lớn của Đại tướng Chu Huy Mân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Triển lãm gồm các nội dung: Phần mở đầu: Trưng bày những hình ảnh tiêu biểu thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội với Đại tướng Chu Huy Mân.

Phần 1 chủ đề “Tuổi trẻ nuôi chí lớn”, trưng bày những hình ảnh, tài liệu tiêu biểu về truyền thống quê hương, gia đình - nơi Đại tướng Chu Huy Mân sinh ra, lớn lên và hun đúc tâm hồn, tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng của chàng thanh niên Chu Văn Điều (tên khai sinh của Đại tướng Chu Huy Mân) sớm tham gia hoạt động cách mạng để từ đó có những đóng góp quan trọng vào thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 tại Quảng Nam.

leftcenterrightdel
 Đồng bào các tỉnh miền núi Tây Bắc vui mừng đón Đại tướng Chu Huy Mân về thăm 1985.

 

leftcenterrightdel
 Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và Đại tướng Chu Huy Mân năm 1964 (khi đó là Thiếu tướng Chu Huy Mân).

Phần 2 chủ đề “Vị tướng “Hai Mạnh” đức độ, đa tài” trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh về quá trình hoạt động cách mạng của Đại tướng Chu Huy Mân; tình cảm của Đại tướng với quê hương, gia đình; đồng chí, đồng đội và trong cuộc sống đời thường.

Các hiện vật, tài liệu được giới thiệu tại triển lãm là những hiện vật có giá trị lịch sử, được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam Việt Nam, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, Bảo tàng Quân khu 5 và gia đình Đại tướng Chu Huy Mân. Trong đó, có nhiều hiện vật tiêu biểu lần đầu giới thiệu tới công chúng, như chiếc áo của Chính ủy Chu Huy Mân, Tư lệnh Quân khu 5 sử dụng tại chiến trường Khu 5, 1965 - 1975; bức thư của Thiếu tướng Chu Huy Mân, Tư lệnh Quân khu 5 viết ngày 5-12-1969, gửi Thường vụ Đảng ủy và Ban Chỉ huy Trung đoàn 2, Sư đoàn 2, động viên Trung đoàn hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu ở Trà Bồng, Quảng Ngãi; lưỡi cuốc mà Thiếu tướng Chu Huy Mân dùng để cuốc đất tăng gia sản xuất tại Căn cứ Trà My, Quảng Nam, 1973; nhóm hiện vật Bộ bàn ghế, đèn, bút của Đại tướng Chu Huy Mân sử dụng trong thời gian công tác tại Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam từ năm 1977 – 1986; Lệnh thăng cấp Đại tướng Chu Huy Mân năm 1980…

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan triển lãm.

Thông tin về triển lãm được cập nhật thường xuyên trên trang tin điện tử Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (http://baotanglichsuquansu.vn/) để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân không có điều kiện tham quan có thể tìm hiểu.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 15-6-2023.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN