Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 2-8-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 2-8

Sự kiện trong nước

- Ngày 2-8-1996: Là ngày thành lập Trung đoàn 196 Hải quân. Trải qua 26 năm qua, Trung đoàn đã thực hiện tốt công tác huấn luyện, từ huấn luyện kỹ thuật đến chiến thuật đơn tàu, biên đội và huấn luyện hiệp đồng. Trung đoàn luôn coi trọng huấn luyện sát thực tế, sát tình hình và biên chế vũ khí trang bị của đơn vị. Vì vậy chất lượng huấn luyện hàng năm được nâng lên, khả năng đi xa, lặn sâu và dài ngày trên biển của tàu ngầm càng được nâng lên, khả năng chịu đựng sóng gió, trong điều kiện thời tiết phức tạp của bộ đội ngày càng tốt hơn.

leftcenterrightdel
Huấn luyện bắn đạn thật trên biển. Ảnh: Trung đoàn 196 Hải quân cung cấp 

Trung đoàn chú trọng gắn công tác huấn luyện chiến đấu với giáo dục chính trị, xây dựng ý chí quyết tâm, tinh thần chủ động, sáng tạo khắc phục khó khăn, đồng thời thực hiện tốt dân chủ quân sự. Công tác hậu cần, kỹ thuật được Trung đoàn thực hiện tốt, đạt hiệu quả thiết thực góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Với những thành tích đạt được, Trung đoàn 196 Hải quân được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý; trong đó có Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

- Từ ngày 2 đến 13-8-1952 đã diễn ra Hội nghị Tổ chức toàn quân lần thứ nhất, nhằm tǎng cường công tác chi bộ Đảng Lao động Việt Nam trong bộ đội chủ lực. Từ Hội nghị này, công tác chi bộ trong quân đội ngày càng có nền nếp, chất lượng đảng viên ngày càng được nâng cao, chi bộ Đảng thực sự là tế bào lãnh đạo của Đảng ở cơ sở.

leftcenterrightdel
Tàu khu trục Ma-đốc (Maddox) của Mỹ tại vịnh Bắc bộ ngày 5-8-1964. Ảnh: Tư liệu BTLSQG 

- Ngày 2-8-1964, tàu khu trục "Ma-đốc" (Maddox) của Mỹ trắng trợn xâm phạm vùng biển miền Bắc, khu vực giữa Hòn Mê và Lạch Trường (Thanh Hóa). Trận đầu tiên mặt đối mặt với chiến hạm Mỹ, bộ đội hải quân nhân dân ta đã đánh đuổi tàu khu trục này, buộc nó phải tháo chạy ra khỏi vùng biển nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau đó máy bay Mỹ đã cùng tàu chiến Mỹ khiêu khích và tấn công đơn vị hải quân ta. Hải quân nhân dân Việt Nam trẻ tuổi đã anh hùng chống trả lại kịch liệt. Trong trận này, hải quân ta đã bắn rơi 1 chiếc máy bay Mỹ và bắn hư hại 2 chiếc khác.

leftcenterrightdel
Năm 1965, Mỹ bắt đầu đưa ồ ạt quân đội vào miền Nam nước ta để hậu thuẫn cho chế độ “Việt Nam Cộng hòa”. Ảnh tư liệu 

- Ngày 2-8-1965, Chính phủ ta tuyên bố về việc Chính phủ Mỹ ồ ạt đưa thêm quân vào miền Nam nước ta, ráo riết tǎng cường chiến tranh xâm lược nước Việt Nam. Hồ Chủ tịch đã nói lên quyết tâm của nhân dân ta: “Dù đế quốc Mỹ tǎng thêm 10 vạn, 20 vạn quân Mỹ hoặc nhiều hơn nữa, dù phải chiến đấu 10 nǎm, 20 nǎm hoặc lâu hơn nữa, nhân dân Việt Nam cũng quyết tâm đánh đến thắng lợi hoàn toàn”.

Sự kiện quốc tế

Ngày 2-8-1990: Bắt đầu tình hình khủng hoảng vùng Vịnh, đẩy tới mâu thuẫn gay gắt giữa Iraq và Kuwait. Ngay lập tức, Mỹ và các nước phương Tây ồ ạt đổ quân vào vùng Vịnh và thực hiện cấm vận đối với Iraq. Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh bùng nổ.

Theo dấu chân Người

- Ngày 2-8-1919, Báo “L’ Humanité” (Nhân Đạo) của Đảng Xã hội Pháp đăng bài: “Vấn đề dân bản xứ” nhắc lại những nội dung cơ bản của “8 yêu sách của nhân dân An Nam” đã gửi tới Hòa hội Vécxây (Versaille) (6-1919) để nhấn mạnh rằng: “Rất ôn hòa cả về nội dung lẫn về hình thức, các nguyện vọng của chúng tôi nhằm vào những cải cách chủ yếu cho việc giải phóng chúng tôi và nhằm vào những quyền tự do mà nếu không có chúng thì con người ngày nay chỉ là một kẻ nô lệ khốn nạn. Không ai có thể phủ nhận rằng nếu không có các quyền tự do ấy, thiết yếu cho việc truyền bá những tư tưởng và kiến thức mà đời sống hiện đại đòi hỏi, thì không thể trông mong tiến hành bất cứ một công cuộc giáo hóa nghiêm chỉnh nào cả”.

leftcenterrightdel
Báo L’Humanité. Ảnh: Tư liệu   

- Ngày 2-8-1946, nhân dịp thăm nước Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp nhiều nhà báo Pháp và Trung Quốc, cựu Thủ tướng Hêriốt (Herriot), thống chế Lơcléc (Leclerc), một số nghị sĩ và lãnh đạo Đảng Xã hội Pháp.

leftcenterrightdel
Hình ảnh làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN 

- Ngày 2-8-1969, Bác họp Bộ Chính trị để nghe báo cáo về quy hoạch xây dựng Thủ đô và nhắc nhở đã quy hoạch thì phải làm đúng theo quy hoạch. Tiếp đó, cuộc họp bàn về vấn đề đấu tranh ngoại giao và tình hình miền Nam.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm xưa - NXB: Chính trị quốc gia - Sự thật 2010; Hồ Chí Minh Toàn tập - NXB Chính trị quốc gia).

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

“Chính trị là linh hồn, chuyên môn là cái xác. Có chuyên môn mà không có chính trị thì chỉ còn cái xác không hồn. Phải có chính trị trước rồi có chuyên môn”.

Đây là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại lớp học chính trị của giáo viên, đầu tháng 8 năm 1959.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy, nhà giáo dục vĩ đại. Cả cuộc đời Người đã đào tạo biết bao thế hệ cán bộ, những chiến sĩ ưu tú cho cách mạng và dành nhiều tình cảm quan tâm đến với các thầy, cô giáo. Bác đặc biệt đề cao vai trò của người thầy, bởi người thầy không chỉ dạy chữ mà còn dạy người, không chỉ truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm, khơi nguồn sáng tạo mà còn là tấm gương mẫu mực về đạo đức cho học sinh noi theo qua từng giờ lên lớp. Người thầy là những người “đạo cao”, “đức trọng”, người có uy tín được xã hội tôn kính. Có thể nói, ở bất cứ xã hội nào nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Do vậy, người thầy phải có lập trường tư tưởng đúng, bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, có chuyên môn giỏi và không ngừng được phát triển, sáng tạo thì mới hoàn thành trọng trách vẻ vang mà xã hội tin tưởng trao gửi.

Thấu triệt lời Bác dạy, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy các cấp trong toàn quân luôn khắc ghi tinh thần “chính trị là linh hồn” mà Bác đã huấn thị “Tên Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Nghĩa là chính trị trọng hơn quân sự” và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về xây dựng quân đội nhân dân vững mạnh về chính trị, tập trung nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của quân đội, phù hợp với yêu cầu, nội dung của nhiệm vụ cách mạng trong thời kỳ mới.

Trong giai đoạn đổi mới, nhiệm vụ xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, phải tập trung giáo dục, rèn luyện bộ đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên định mục tiêu, lý tưởng chiến đấu; nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, hy sinh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Hình ảnh huấn luyện hiệp đồng quân binh chủng của quân khu và hình ảnh bảo đảm vượt sông trong diễn tập sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: qdnd.vn 

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa... hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Kiên quyết đấu tranh bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có thái độ phân biệt đúng, sai, không dao động trước các tác động tiêu cực, khó khăn, hiểm nguy. Nói và làm đúng nghị quyết; ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, trình độ, năng lực, phương pháp, tác phong công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tích cực đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; giữ vững và không ngừng phát huy phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc.

Dấu ấn Bác Hồ trên báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 2-8-1967 có đăng nội dung điện mừng của Hồ Chủ tịch gửi Hội nghị đoàn kết nhân dân Mỹ La-tinh lần thứ nhất.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 2-8-1967.

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 2-8-1970 có đăng nội dung Lời của Hồ Chủ tịch: “Đế quốc Mỹ thất bại đã rõ ràng nhưng chúng chưa chịu từ bỏ dã tâm bám lấy miền Nam nước ta. Quân và dân cả nước ta, triệu người như một, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không sợ hy sinh, không sợ gian khổ, quyết kiên trì và đẩy mạnh cuộc kháng chiến, quyết chiến quyết thắng, đánh cho quân Mỹ phải cút hết sạch, đánh cho ngụy quân, ngụy quyền sụp đổ hết, giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, tiến tới hòa bình thống nhất nước nhà”.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 2-8-1970.
leftcenterrightdel
 

TUẤN ĐIỆP (tổng hợp)