Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 15-8-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.       

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 15-8

Sự kiện trong nước

- Từ ngày 15 đến 28-8-1945, Việt Nam Giải phóng quân cùng toàn dân tổng khởi nghĩa giành chính quyền trên cả nước. Đêm ngày 15 và ngày 16-8-1945, từ Tân Trào, Việt Nam Giải phóng quân chia làm hai bộ phận, tiến về tỉnh lỵ Tuyên Quang và Thái Nguyên. Ngày 17-8, tiến công trại lính Nhật ở thị xã Tuyên Quang. Ngày 20-8, bao vây quân Nhật ở Thái Nguyên, kêu gọi chúng đầu hàng.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm và chụp hình lưu niệm với anh em phòng máy "Thông tin Bưu điện", phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III năm 1960. Ảnh: qdnd.vn 

- Ngày 15-8-1945, Ngày truyền thống ngành Bưu điện Việt Nam. Cách đây 77 năm, tại Hội nghị toàn quốc Đảng Cộng sản Đông Dương, họp tại Tân Trào, Tuyên Quang, Đảng ta đã quyết định thành lập “Ban Giao thông chuyên môn”. Đây chính là tiền thân của ngành Bưu điện Việt Nam. Từ đó, ngày 15-8 được lấy làm Ngày truyền thống của ngành Bưu điện. Dù đã nhiều lần đổi tên, thay đổi cơ cấu tổ chức nhưng về cơ bản ngành Bưu điện vẫn thống nhất về chức năng nhiệm vụ là đảm bảo thông tin, liên lạc, phục vụ sự chỉ đạo của Đảng và chính quyền các cấp, phục vụ nhu cầu bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin của nhân dân. Ngành Bưu điện từ khi ra đời đã luôn gắn liền với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc, và đang góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta hiện nay.

- Ngày 15-8-1946, Chính phủ ra quyết định thành lập thị xã Hưng Yên, gồm có 2 khu phố Đầu Lĩnh và Đằng Giang.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 15-8-1914, Kênh đào Panama bắt đầu cho phép tàu thuyền qua lại, rút ngắn hải trình giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương thông qua Eo đất Panama.

- Ngày 15-8-1945, Thiên hoàng Nhật Bản Hirohito tuyên bố đầu hàng Đồng minh, kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai.

- Ngày 15-8-1947, Ấn Độ trở thành một quốc gia độc lập.

- Ngày 15-8-1991, đồng chí Kaysone Phomvihane thôi chức Thủ tướng và bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch nước thứ ba của Lào, ông giữ chức vụ này cho đến khi mất.

Theo dấu chân Người 

leftcenterrightdel
Đình Tân Trào được Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn làm nơi tổ chức họp Quốc dân Đại hội trong hai ngày 16 và 17-8-1945. Ảnh: baotuyenquang.com.vn 

- Ngày 15-8-1945, Hội nghị Toàn quốc của Đảng được triệu tập tại Tân Trào (Tuyên Quang) theo chỉ đạo của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, đã ra nghị quyết nhanh chóng phát động khởi nghĩa giành chính quyền, thành lập Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc, lập Bộ Tư lệnh của Việt Nam Giải phóng quân và yêu cầu các đại biểu nhanh chóng về cơ sở để khẩn trương hành động.

- Ngày 15-8-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng tới Thủ tướng Ấn Độ G.Nêru (J.Nerhu): “Nhân ngày tuyên bố độc lập của Ấn Độ, một ngày long trọng không riêng gì cho quý quốc, mà cho cả đại gia đình Á châu chúng ta, thay mặt dân tộc Việt Nam và riêng tôi nữa, tôi trân trọng yêu cầu Ngài nhận và chuyển cho đại dân tộc Ấn Độ lời chúc tụng nhiệt liệt và lời chào mừng thân ái của chúng tôi. Tin tưởng vào mối cảm tình và tình đoàn kết giữa các dân tộc Ấn Độ và Á châu, dân tộc Việt Nam cương quyết tranh đấu cho được thống nhất và độc lập”.

leftcenterrightdel
Lung linh sắc màu Ngày Độc lập Ấn Độ tại Mumbai năm 2016. (Nguồn: DNA) 

- Ngày 15-8-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện chia buồn nhân việc nhà bác học Giôliu Quyri từ trần. Điện viết: “…Giáo sư đã hiến tất cả cuộc đời quang vinh của mình cho khoa học, cho sự nghiệp hòa bình và cho hạnh phúc nhân loại. Giáo sư mất đi là tổn thất rất lớn không những cho nhân dân Pháp, mà còn cho cả nhân dân toàn thế giới”. Vợ chồng Giôliu và Mari Quyri đều nhận Giải Nôben, nhiệt tâm ủng hộ nền độc lập Việt Nam và từng gặp Bác trong thời gian có mặt tại Pari 1946.

- Tháng 8-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh có thư gửi họa sĩ Picátxô (Picasso) nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 80 của danh họa: “Đồng chí Picátxô thuộc vào những con người luôn luôn trẻ, bởi vì những người ấy sôi nổi trong tâm hồn một tình yêu say mê đối với cái Thiện, cái Mỹ, với Hòa bình và Nhân loại. Tình yêu ấy đã dẫn dắt Picátxô đến với chủ nghĩa cộng sản và vì thế họa sĩ mãi mãi giữ được tuổi xuân. Con chim bồ câu hòa bình do Picátxô vẽ, rất quen thuộc đối với nhân dân Việt Nam và nhân dân khắp trên thế giới, đã biểu hiện một cách rực rỡ lòng tin mãnh liệt của nhà nghệ sĩ lớn ấy vào sự vươn tới hòa bình không gì có thể ngăn cản nổi của nhân dân các dân tộc”. Năm 1946, khi sang thăm nước Pháp, Bác đã thăm Picátxô và được họa sĩ vẽ tặng một bức chân dung.

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp các chiến sĩ bộ đội trên đường đi Chiến dịch Biên giới năm 1950. Ảnh tư liệu TTXVN

Trong buổi nói chuyện tại Hội nghị quân sự lần thứ năm, họp tháng 8 năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Trong quân đội, nhiệm vụ của người tướng là: Phải: trí, dũng, nhân, tín, liêm, trung”.

"Trí là phải có óc sáng suốt để nhìn mọi việc, để suy xét địch cho đúng. Tín là phải làm cho người ta tin mình. Thí dụ đã hứa thưởng thì phải thưởng. Tín cũng còn nghĩa là tự tin vào sức mình nữa, nhưng không phải là tự mãn tự cao. Dũng là không được nhút nhát, phải can đảm, dám làm những việc đáng làm, dám đánh những trận đáng đánh. Nhân là phải thương yêu cấp dưới, phải đồng cam cộng khổ với họ. Đối với địch hàng, ta phải khoan dung. Liêm là chớ tham của, chớ tham sắc, tham sắc thì hay bị mỹ nhân kế, chớ tham danh vọng, tham sống. Trung là trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với nhân dân, với cách mạng, với Đảng".

Những yêu cầu trên xuất phát từ thực tế khách quan và hoàn toàn phù hợp với quy luật xây dựng và bản chất của quân đội kiểu mới-một quân đội của dân, do dân và vì dân.

leftcenterrightdel
Quân đội - lực lượng xung kích đi đầu trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và những thách thức an ninh phi truyền thống. 

Các thế hệ tướng lĩnh trong quân đội-những người "đứng mũi chịu sào", chịu trách nhiệm trong việc cụ thể hóa đường lối chiến tranh nhân dân và xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân của Đảng luôn khắc ghi lời Bác dạy, nhận thức sâu sắc bổn phận phải hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ trên cương vị công tác của mình; có tính quyết đoán, dám chịu trách nhiệm; có tinh thần dám đánh và biết cách đánh thắng quân thù; mưu lược, biết địch, biết ta, hạn chế chỗ mạnh, khoét sâu chỗ yếu của địch; biết tạo ra và phát huy sức mạnh tổng hợp để chiến đấu, chiến thắng quân thù…

Trong giai đoạn hiện nay, phẩm chất người sĩ quan cấp tướng trong Quân đội ta tiếp tục được tôi luyện và phát huy. Đội ngũ cán bộ, sĩ quan quân đội, nhất là các tướng lĩnh không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, giữ vững phẩm chất, đạo đức cách mạng, nâng cao bản lĩnh trung nghĩa, thao lược, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; thương yêu cấp dưới, chia sẻ, đồng cam cộng khổ với bộ đội; quan tâm, giúp đỡ nhân dân, xứng đáng với lòng tin yêu, tình cảm trân trọng của nhân dân.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

- Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 15-8-1970 đăng lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Mỗi quốc dân là một chiến sĩ, mỗi làng xóm là một pháo đài".

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 15-8-1970.
leftcenterrightdel
 

THÙY ANH (tổng hợp)