Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 8-10

Sự kiện trong nước

Từ 8-10 đến 3-11-1427 diễn ra nhiều trận đánh giữa quân ta và giặc Minh từ Đông Quan (Hà Nội ngày nay) đến biên giới Việt - Trung, mà khu vực chủ yếu là Chi Lăng (Lạng Sơn), Xương Giang (Bắc Giang). Sau gần một tháng, quân ta đã diệt và bắt khoảng 22 vạn quân tiếp viện của nhà Minh. Chiến thắng Chi Lăng, Xương Giang đã buộc nhà Minh phải rút số quân còn lại về nước và thừa nhận nền độc lập của dân tộc ta.

8-10-1946: Chính phủ ra sắc lệnh thành lập ngành Sư phạm Việt Nam. Đến nay, ngành có giáo viên mầm non, giáo viên phổ thông, chuyên nghiệp và đại học. Ngành sư phạm đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

leftcenterrightdel
Cột cờ Hiền Lương-biểu tượng đẹp của lòng dũng cảm. Ảnh: bienphong.com.vn  

8-10-1954: Dựng cột cờ Hiền Lương đầu tiên. Hiên ngang trong “mưa bom bão đạn” của Mỹ và chính quyền Sài Gòn, cột cờ Hiền Lương mãi là biểu tượng đẹp của lòng dũng cảm, ý chí kiên cường, bất khuất của quân dân “lũy thép anh hùng” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

8-10-1956: Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chính thức được thành lập trong Đại hội đại biểu thanh niên toàn quốc diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam gồm 52 người, do bác sĩ Phạm Ngọc Thạch làm chủ tịch.

8-10-1960: Diễn ra Lễ kết nghĩa ba thành phố lớn Hà Nội - Huế - Sài Gòn tại Hà Nội. Trong buổi lễ, đồng bào Huế tặng đồng bào Hà Nội và Sài Gòn bức trướng thêu: “Hà Nội - Huế - Sài Gòn/ Là cây một cội, là con một nhà”.

(Sách Ngày này năm xưa, Nhà xuất bản Lao động, 1998)

Từ 4 đến 8-10-1992: Quân chủng Phòng không tổ chức diễn tập và bắn đạn thật súng máy phòng không và pháo phòng không ba thứ quân khu vực phía Bắc.

8-10-2004: Khai mạc trọng thể Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 5 (ASEM-5) với chủ đề "Tiến tới quan hệ đối tác Á - Âu sống động và thực chất hơn".

leftcenterrightdel
Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 5 (ASEM-5) với chủ đề "Tiến tới quan hệ đối tác Á - Âu sống động và thực chất hơn". Ảnh: TTXVN

Sự kiện quốc tế

8-10-1932: Thành lập Không quân Ấn Độ (IAF). Gần 9 thập kỷ qua, IAF đã phát triển, đặc biệt là về mặt công nghệ để có thể đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào cho quốc gia. IAF là lực lượng không quân lớn thứ tư trên thế giới.

8-10-1980: Liên Xô và Syria ký Hiệp ước Hòa bình.

8-10-1993: Liên hợp quốc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế còn lại đối với Nam Phi.

8-10-2005: Trận động đất 7,6 độ Richter làm rung chuyển miền bắc Pakistan và khu vực tranh chấp Kashmir với Ấn Độ đã cướp đi mạng sống của hơn 73.000 người, khiến 3,5 triệu dân mất nhà cửa.

leftcenterrightdel
Trận động đất 7,6 độ Richter làm rung chuyển miền bắc Pakistan hôm 8-10-2005 là một trong 10 trận động đất tồi tệ nhất trong lịch sử. Ảnh: Reuters

Theo dấu chân Người

Ngày 8-10-1945, Báo “Cứu Quốc” đăng bài “Khoan hồng mà không nhu nhược” của Bác, nêu rõ chính sách của Nhà nước là: “Chỉ coi bọn thực dân Pháp là kẻ thù chính cần tiêu diệt, còn đối với dân chúng Pháp chịu thừa nhận quyền độc lập Việt Nam thì nó vẫn thân thiện và sẵn sàng bảo vệ cho sinh mạng và tài sản. Đối với quan lại cũ, trừ những bọn đại gian, đại ác, Chính phủ Cộng hòa cũng tỏ một độ lượng không để tâm moi ra những tội cũ đem làm án mới làm gì. Thái độ đó của Chính phủ tỏ rõ một ý muốn duy nhất làm sao đem lại cho dân chúng được tự do độc lập hoàn toàn...”. Bài báo kết luận “Phải khoan hồng nhưng không nhu nhược, như vậy mới thực là biết phụng sự quyền lợi quốc gia”.

Ngày 8-10-1947, sau khi được tin quân Pháp đã tiến công lên Việt Bắc, Bác viết thư phân tích âm mưu của địch là muốn hội quân ở Bắc Kạn, tạo thành một cái ô bọc lấy Việt Bắc nhằm tiêu diệt chủ lực và cơ quan đầu não của ta và kết luận: “Chúng mạnh về hai gọng kìm. Gọng kìm mà gãy thì cái ô cụp xuống sẽ thành ô rách”.

leftcenterrightdel
Bộ đội ta tiến vào giải phóng thị trấn Đông Khê. Ảnh: TTXVN 

Ngày 8-10-1950, sau khi binh đoàn của Lepage bị quân ta tiêu diệt tại Mặt trận Đông Khê, Bác viết thư động viên các chiến sĩ: “Từ ngày kháng chiến đến nay, trận này là trận đầu tiên bộ đội ta đánh vận động liên tiếp luôn mấy ngày. Đó là một cuộc thử thách lớn... Các chú đã hoàn thành bảy phần mười cuộc thử thách một cách dũng cảm. Các chú cố gắng mà tiêu diệt nốt binh đoàn Sáctông nhé. Bác và Tổng tư lệnh đã ra lệnh khao các chú một bữa thịt bò”.

Ngày 8-10-1952, trong bài “Tinh thần quốc tế“ đăng trên Báo “Cứu Quốc”, viết về nhân dân Liên Xô và Trung Quốc đối với cuộc kháng chiến của nhân dân ta, Bác kết luận: “Tinh thần quốc tế ấy là một trong những điều giúp ta kháng chiến thắng lợi, kiến quốc thành công”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đồng bào các dân tộc Việt Nam. Tình cảm và tấm lòng của Người có sức động viên to lớn đối với đồng bào các dân tộc. Chính Người cũng đã nêu một tấm gương sáng về đoàn kết, giúp đỡ đồng bào các dân tộc thiểu số.

leftcenterrightdel
Hồ Chủ tịch nói chuyện với hơn 10 vạn đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang (ngày 26-3-1963). Ảnh: hochiminh.vn

Nói chuyện tại Hội nghị tổng kết cuộc vận động hợp tác hóa nông nghiệp, phát triển sản xuất, kết hợp hoàn thành cải cách dân chủ ở miền núi hôm 8-10-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở: “Cán bộ người Kinh phải giúp đỡ anh em cán bộ địa phương, nhưng phải làm sao cho cán bộ địa phương tiến bộ, để anh em tự quản lý lấy công việc ở địa phương, chứ không phải là bao biện làm thay”. Ngay ngày hôm sau, Báo Nhân Dân, số 2757, đã đăng bài nói chuyện này của Bác.

(Hồ Chí Minh Toàn tập - Tập 13, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật 2011, tr225)

Thực hiện huấn thị của Bác, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số. Nghị quyết số 24 khóa IX của Đảng về công tác dân tộc đề ra mục tiêu: “Xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số có phẩm chất chính trị, năng lực công tác và uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới; có cơ cấu, số lượng cán bộ phù hợp trong hệ thống chính trị”.

Thực hiện chính sách về công tác cán bộ của Đảng và Nhà nước, đội ngũ cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số đã thực sự được nâng cao cả về chất lượng và số lượng. Đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số là người địa phương có năng lực chuyên môn, am hiểu về phong tục, tập quán, thông thạo địa hình, ngôn ngữ đã giúp cho việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi của địa phương. Đáng chú ý, công tác đào tạo, sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số đã từng bước hoàn thiện, chuẩn hóa, nâng cao về chất lượng, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, góp phần tích cực vào sự phát triển của các địa phương miền núi, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa miền núi với miền xuôi.

leftcenterrightdel
Việt Nam trở thành hình mẫu thành công trên thế giới về xóa đói giảm nghèo. 

Với chính sách, nguồn lực đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 đã đạt được thành tựu đáng kể, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước từ 9,88% vào cuối năm 2015 xuống còn 3,75% vào cuối năm 2019 và dưới 3% trong năm 2020 (đây là mức giảm nghèo đa chiều nhanh so với thế giới), đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên về đích sớm trong thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về giảm nghèo. Việt Nam trở thành hình mẫu thành công trên thế giới về xóa đói giảm nghèo và là một trong số 30 quốc gia áp dụng cách tiếp cận giảm nghèo đa chiều.

Ủy ban Dân tộc cũng đang thực hiện dự án “Xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”. Hy vọng dự án sẽ góp phần phát triển cả về chất và lượng đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới.

Thấm nhuần lời Bác dạy, Quân đội đã chủ động làm tốt việc tuyển chọn, đào tạo, sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số từ sớm. Đã có hàng vạn lượt con em đồng bào dân tộc thiểu số trên khắp cả nước được nuôi dưỡng, đào tạo trong môi trường quân đội; nhiều đồng chí trở thành cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, trở thành tướng lĩnh trong quân đội và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đúng như tâm nguyện của Bác Hồ.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 8-10 đến 10-10-1957 đăng bức ảnh “Hồ Chủ tịch đang đi thăm chiếc tuần dương hạm lịch sử Bình minh đã bắn những phát đại bác đầu tiên, mở đầu cuộc khởi nghĩa Cách mạng tháng Mười”. Bức ảnh được chụp “Trong chuyến đi thăm các nước anh em vừa qua, trên đường về qua Liên Xô, Hồ Chủ tịch đã ghé thăm Lê-nin-gơ-rát, nơi quê hương của Cách mạng tháng Mười”.

leftcenterrightdel
 Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân số 385

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 8-10-1969 đăng bức ảnh “Hồ Chủ tịch nói chuyện tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 3 (tháng 3-1961).

leftcenterrightdel
 Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân số 3011

 

leftcenterrightdel
 

MAI HƯƠNG (tổng hợp)