Báo cáo tại cuộc họp, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết, hiện nay, dịch Covid-19 đang có xu hướng gia tăng về số ca mắc, tuy nhiên phần lớn các trường hợp này đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Trước diễn biến dịch hết sức phức tạp, toàn quân đã quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp; Cục Quân y ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. 

Cùng với đó, Cục Quân y đã chỉ đạo quân y các đơn vị triển khai quyết liệt, đồng bộ, kịp phát hiện sớm các ca bệnh, ngăn chặn dịch lây lan; bám sát các hướng dẫn chuyên môn để điều chỉnh hình thức, nội dung huấn luyện, bảo đảm an toàn cơ quan, đơn vị. Ngành quân y tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2; đến nay, toàn quân đã có 9 cơ sở xét nghiệm khẳng định và 21 cơ sở  xét nghiệm sàng lọc. Các tổ lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên được tập huấn bổ sung; hiện nay, 100% nhân viên quân y đều có khả năng lấy mẫu và xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

Về công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19, hiện nay, toàn quân đang triển khai kế hoạch tiêm mũi 3 cho các đối tượng. Tính đến ngày 11-1-2022, toàn quân đã có 99,98% cán bộ, chiến sĩ, người lao động được tiêm mũi 1 vắc xin, 99,15% quân số đã được tiêm đủ 2 mũi. Các bệnh viện, bệnh xá, các đơn vị đã triển khai khu vực cách ly, điều trị Covid-19 theo quy định. Toàn quân hiện triển khai 8.263 giường điều trị Covid-19 cho bệnh nhân là quân nhân và có thể mở rộng thêm gần 1.800 giường khi có nhu cầu.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần phát biểu tại cuộc họp.

Vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong quân đội, lực lượng quân y hiện đang tăng cường 2.132 cán bộ, nhân viên hỗ trợ các tỉnh thuộc Quân khu 7, Quân khu 9 phòng, chống dịch Covid-19. Lực lượng này đã tham gia thành lập các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm và cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19; triển khai 252 tổ quân y cơ động, mỗi tổ 3 người để đến khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà.

Tại TP Hồ Chí Minh, các tổ quân y cơ động đang quản lý 2.592 bệnh nhân, đã điều trị khỏi cho 90.350 bệnh nhân, cấp thuốc điều trị cho 76.481 người… Thực hiện chiến dịch tiêm chủng quốc gia, đến nay, toàn quân đã sử dụng gần 2.200 chuyến xe ô tô, kết hợp thuê máy bay, tàu hỏa để vận chuyển được gần 200 triệu liều vắc xin, gần 278 triệu bơm kim tiêm và gần 4.500 tấn vật tư, trang, thiết bị y tế phục vụ tiêm chủng khác.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, đại diện Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch của quân đội. 

Phát biểu kết luận phiên họp, Thượng tướng Vũ Hải Sản biểu dương kết quả, thành tích nổi bật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan, đơn vị thời gian qua. Nhận định thời gian giáp Tết Nhâm Dần 2022, dịch sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khả năng xuất hiện các ổ dịch mới tăng cao, đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ thị của Bộ Quốc phòng về việc sẵn sàng chiến đấu và tổ chức Tết Nguyên đán bảo đảm an toàn về mọi mặt. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho mọi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ thực hiện nghiêm quy định “5K”, quy định phòng, chống dịch của địa phương, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp.

Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu, các đơn vị tổ chức đón Tết cho bộ đội bảo đảm vui tươi, lành mạnh, nhưng đặc biệt chú ý khâu phòng, chống dịch, hạn chế giao lưu, tụ tập đông người, đi chúc Tết bên ngoài. Các đơn vị tiếp tục rà soát kế hoạch phòng, chống dịch, kiện toàn lực lượng, bổ sung trang bị, thuốc, hóa chất, vật tư quân y sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó khi dịch bùng phát. Đồng thời, củng cố cơ sở vật chất, trang bị cho các khu cách ly tập trung, triển khai các biện pháp chống lây nhiễm cho lực lượng phục vụ. Các bệnh viện củng cố cơ sở vật chất, bổ sung thuốc cấp cứu, điều trị, oxy và vật tư tiêu hao, mở rộng khả năng thu dung, điều trị để tiếp nhận bệnh nhân; duy trì nghiêm chế độ trực chuyên môn, trực cấp cứu trong dịp Tết.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng giao Tổng cục Hậu cần và các cơ quan chức năng nghiên cứu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3, ưu tiên tiêm sớm cho lực lượng trực, các đối tượng được về phép, tranh thủ trong dịp Tết. Cùng với đó, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị triển khai phương án để tổ chức lễ giao, nhận quân và tiếp nhận chiến sĩ mới về đơn vị tổ chức huấn luyện bảo đảm an toàn về mọi mặt.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN