Ngày đầu nhận nhiệm vụ, chúng tôi bối rối lắm, chưa biết bắt đầu từ đâu. Tôi và các anh em là Hạnh, Minh, Trung, Hương, Định, Đức khẩn trương bắt tay vào việc. Bởi sống trong tâm dịch, chúng tôi hiểu rõ Bắc Ninh đang trải qua những ngày căng thẳng và phần mềm nói trên là vô cùng cần thiết. Nếu phần mềm của chúng tôi nghiên cứu thành công sẽ là một trong những tiền đề cực kỳ hữu ích giúp địa phương khống chế dịch bệnh hiệu quả, bởi nó cung cấp thông tin về các ca nhiễm để người dân, doanh nghiệp phòng tránh và giúp các cơ quan chuyên môn nhanh chóng khoanh vùng dập dịch. Tốc độ lây lan của dịch Covid-19 ở đợt dịch thứ tư này là rất nhanh, vì thế, chúng tôi phải khẩn trương “chạy đua” với Covid-19. 

Sau khi tham khảo kinh nghiệm từ các địa phương chống dịch thành công, như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hải Dương, chúng tôi nhận ra rằng, các đơn vị trên triển khai hai nội dung là bản đồ hiển thị tình hình dịch bệnh trên địa bàn và hệ thống bản đồ hiển thị chi tiết các ca bệnh, điểm cách ly, chốt chặn. Chúng tôi quyết định triển khai hợp nhất hai hệ thống bản đồ theo cách các tỉnh trên đã thực hiện thành Hệ thống bản đồ cập nhật dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh nhằm tạo thông tin tổng hợp giúp người dân, doanh nghiệp cũng như lãnh đạo tỉnh có cái nhìn tổng quát về tình hình dịch trên toàn tỉnh.

Có được đường hướng triển khai, anh em ai nấy đều mừng rỡ. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực tế, chúng tôi thấy công việc không phải "ngon ăn". Hệ thống bản đồ yêu cầu thu thập vô cùng nhiều dữ liệu, như: Cấu hình dữ liệu địa lý hành chính đến từng đơn vị cấp xã với số lượng 126 xã/phường/thị trấn; thu thập dữ liệu các ca bệnh, tọa độ của các điểm như: Nhà bệnh nhân, địa điểm bệnh nhân qua lại, các chốt chặn, khu cách ly y tế... trên toàn tỉnh. Trong khi đó, do thời gian gấp gáp, hệ thống Báo cáo công tác PCD Covid-19 đòi hỏi chuẩn hóa, thiết kế biểu mẫu báo cáo trong vòng 6 tiếng, bảo đảm đúng chuẩn, giúp dễ dàng báo cáo, tổng hợp số liệu...

Có một việc lúc đầu tưởng như đơn giản, lại khiến chúng tôi mệt nhoài. Ấy là, 7 anh em chúng tôi phải nghe điện thoại hỗ trợ hơn 1.200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thông tin tình hình để cập nhật vào phần mềm. Lắm lúc đầu chúng tôi ong lên vì phải nghe điện thoại liên tục. Chúng tôi phải nhờ đến sự giúp sức của các phòng, ban khác trong trung tâm để hoàn thiện việc nhập và thu thập dữ liệu. Để ra được phiên bản cuối cùng, chúng tôi phải viết đi viết lại khá nhiều lần, bởi với diễn biến vô cùng nhanh của dịch bệnh, chúng tôi cần liên tục bổ sung thêm nhiều trường thông tin. Trong thời gian có hạn, bảo đảm cập nhật chính xác, kịp thời lượng dữ liệu khổng lồ, như: Thông tin F1, F2, F3, thông tin liên quan tới hơn 1.200 doanh nghiệp và hơn 350.000 công nhân... thực sự là một thử thách rất lớn đối với chúng tôi. 

Tôi vẫn nhớ như in quãng thời gian ấy. Khi Bắc Ninh thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh, vào những lúc làm việc muộn, chúng tôi và lãnh đạo trung tâm thường xuyên “làm bạn” với chiếc ấm siêu tốc để nấu mì và luộc trứng chống đói. Thời gian cao điểm, sau giờ làm việc tại cơ quan, chúng tôi về nhà tiếp tục họp và làm việc trực tuyến. Những cuộc họp khi đồng hồ chỉ 12 giờ đêm là việc bình thường với lãnh đạo trung tâm và nhóm triển khai. Họp xong, chúng tôi lại vội vàng thực hiện ngay một số nội dung công việc, nhìn đồng hồ thì trời đã gần sáng. Có ngày tôi cảm thấy kiệt sức. Thế nhưng khi nghĩ những gì mình đang trải qua không thấm gì so với vất vả của hàng nghìn y, bác sĩ và các lực lượng khác trên tuyến đầu đang chiến đấu trực tiếp với dịch bệnh, tôi và anh em trong phòng lại hừng hực khí thế quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ.

Chúng tôi sẽ nhớ mãi ngày 17-5-2021, đó là ngày mà Hệ thống bản đồ cập nhật dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh được bàn giao cho Sở Y tế tỉnh và sau đó ít ngày Hệ thống báo cáo công tác PCD Covid-19 bàn giao cho Ban quản lý các khu công nghiệp, Sở Công Thương, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh. Bắc Ninh hiện đã cơ bản khống chế được dịch. Một số địa phương nới lỏng giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Hai hệ thống mà chúng tôi nghiên cứu, triển khai có thể đã đóng góp một phần nào đó vào kết quả trên. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự dốc sức, dốc lòng và đoàn kết của các cấp, ngành, địa phương và toàn bộ nhân dân, tỉnh Bắc Ninh sẽ vững vàng đẩy lùi dịch Covid-19.

NGUYỄN HỮU QUÂN 

(Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển phần mềm, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh)

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel