Cụ thể, bệnh nhân từ 2.363 đến 2.368  được ghi nhận tại Hải Dương, đều là F1, đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện có 2 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1, Trung tâm Y tế TP Chí Linh và 4 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

 

Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước ghi nhận 2.368 bệnh nhân mắc Covid-19 trong đó có 1.469 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 125.572 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 594 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 13.316 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 111.662 người.

Hải Dương bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho lái xe

Sở Y tế tỉnh Hải Dương vừa có thông báo bắt đầu từ chiều 20-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương sẽ nhận đăng ký và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho lái xe vận chuyển hàng hóa.

Ảnh minh họa. 

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, hiện nay một số tỉnh, thành phố có quy định khi xe chở hàng hóa đi từ Hải Dương qua các chốt của tỉnh, thành phố khác thì lái xe phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 (của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương).

Để hỗ trợ cho các lái xe thuận lợi trong việc thực hiện thủ tục trên, Sở Y tế tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo bố trí và có thông báo địa chỉ xét nghiệm Covid-19 cho lái xe.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh bố trí khu vực phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản (ngõ 144 Quang Trung, phường Quang Trung, TP Hải Dương) làm nơi đăng ký và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho lái xe.

Thời gian lấy mẫu: Bắt đầu từ chiều ngày 20-2 (sáng từ 7 giờ 30 phút đến 12 giờ, buổi chiều từ 13 giờ đến 16 giờ 30 phút, kể cả thứ 7, chủ nhật).

Kết quả xét nghiệm trả lời trong vòng 24 giờ kể từ khi lấy mẫu (trừ các trường hợp đặc biệt).

Sở Y tế yêu cầu các lái xe khi đến lấy mẫu xét nghiệm mang theo bằng lái xe và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giãn cách để phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Người có nhu cầu liên hệ trước với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo số điện thoại 0396063155 để xếp lịch lấy mẫu. Kinh phí lấy mẫu, xét nghiệm do lái xe (hoặc chủ phương tiện vận tải) tự chi trả.

Hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 cho người lao động

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương cũng đã có hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện một số nội dung liên quan đến xét nghiệm Covid-19 cho người lao động.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 11- CT/TU ngày 15-2-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; Thực hiện Quyết định số 570/QĐ-UBND ngày 15-2-2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh hướng dẫn các doanh nghiệp chủ động liên hệ với các đơn vị được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 để xét nghiệm cho người lao động trong doanh nghiệp. 

Sau khi hoàn thành xét nghiệm, yêu cầu các doanh nghiệp gửi báo cáo tóm tắt kết quả xét nghiệm Covid-19 về Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh (nếu doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp), Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để theo dõi, giám sát dịch tễ theo quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện có gì vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo ngay về Sở Y tế (qua Phòng nghiệp vụ Y) để được hướng dẫn giải quyết.

Để thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống dịch Covid-19, vì sự an toàn của mọi người, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các địa phương quán triệt, kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ và các yêu cầu trong phòng, chống dịch bệnh của chính quyền địa phương. Thực hiện nghiêm nội dung Công văn số 21/HĐTS-VP1 và số 30/HĐTS-VP1 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong việc thực hiện Tết 5K và đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh trong khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an mùa lễ hội Xuân Tân Sửu.

Bệnh nhân 60 tuổi nguy kịch tại tỉnh Hải Dương đã được đặt tim, phổi nhân tạo

Ngày 20-2, theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nam bệnh nhân 60 tuổi mắc Covid-19 tại tỉnh Hải Dương vẫn trong tình trạng nguy kịch. Sáng nay, bệnh nhân này đã được đặt ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo).

Hiện phổi của bệnh nhân đông đặc, phải lọc máu. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi do Covid-19 biến chứng ARDS (suy hô hấp tiến triển). Trước đó, bệnh nhân 60 tuổi này nhập viện vào trưa ngày 18-2 tại Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương.

Trước khi phát hiện dương tính 6 ngày, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt. Ngày 17-2, ông sốt cao kèm khó thở nên đã đến Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn xét nghiệm và có kết quả dương tính. Người đàn ông này từng bị sốt rét cách đây 30 năm.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, phải thở máy không xâm nhập, tiên lượng rất nặng khi chỉ số nồng độ bão hòa ô xy trong máu (SP02) chỉ 70%.

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện cho Hải Dương

Sáng 20-2, đội phản ứng nhanh và thiết bị của Bệnh viện Chợ Rẫy đã từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hải Dương, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2 của tỉnh.

Trước đó, sau buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương và Bệnh viện dã chiến số 2 của tỉnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy điều nhân lực và trang thiết bị y tế cho Bệnh viện dã chiến số 2 của tỉnh Hải Dương.

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) chi viện cho tỉnh Hải Dương. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy gồm Kỹ thuật viên xét nghiệm Quách Hiền Trung (khoa Sinh hóa) và Kỹ sư Văn Cặp Quý (phòng Trang thiết bị Y tế) mang theo hệ thống máy Sinh hóa – Miễn dịch đã lên đường ra Hải Dương hỗ trợ. Thời gian hỗ trợ bắt đầu từ ngày 20-2-2021 cho đến khi dịch bệnh tại Hải Dương được kiểm soát.

Ban lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy đã có các bước chuẩn bị kỹ càng về nhân lực, vật lực và tinh thần của các thành viên đội phản ứng nhanh, để các anh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vĩnh Phúc: Nam giới tử vong trong khách sạn ở Tam Đảo không mắc Covid-19

Chiều 20-2, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết, nam giới tử vong tại khách sạn ở thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) vào đêm 19-2 được xác định là ông Nguyễn Thế Dũng, sinh năm 1975, trú ở quận Long Biên, Hà Nội.

 Cơ quan y tế của tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm từ thi thể của ông Nguyễn Thế Dũng và đến chiều 20-2 đã có kết quả là ông này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Được biết, ông Nguyễn Thế Dũng cùng vợ và con đi ô tô từ Hà Nội lên và thuê phòng nghỉ tại một khách sạn trên đỉnh núi Tam Đảo. Tối 19-2, ông Dũng có uống rượu trong khi có tiền sử huyết áp cao. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, có khả năng nạn nhân tử vong do cảm lạnh hoặc do tai biến mạch máu não. 

Nguyên nhân chính xác khiến ông Nguyễn Thế Dũng  tử vong vẫn đang được làm rõ.

* Trong ngày 18 và 19-2, cả 4 nhà mạng cung cấp dịch vụ di động tại Việt Nam là Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile đã lần lượt gửi tin nhắn với nội dung tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ phòng, chống Covid-19 tới các thuê bao tại tỉnh Hải Dương dùng điện thoại thông minh (smartphone) mà chưa cài đặt Bluezone.

THÁI SƠN (tổng hợp)