Đến thời điểm này, nước ta còn 39.870 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). Trong đó có 553 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 22.046 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 17.271 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

 Ảnh minh họa: BYT

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 2.549 bệnh nhân Covid-19. Trong số các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại cơ sở y tế, có 19 trường hợp đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; có 19 người âm tính lần 2 và 34 người âm tính lần 3.

Hơn 500.00 người được tiêm vaccine phòng Covid-19

Sáng nay, Bộ Y tế cũng cho biết, trong ngày 2-5, đã có thêm 6.143  người được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tính đến chiều 2-5, nước ta đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh, thành phố cho 532.247 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19; các nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết; thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, lực lượng công an, quân đội.

Cụ thể, trong ngày 2-5, Bắc Giang tiêm 210 người; Hải Dương tiêm 422 người; Hà Tĩnh tiêm 56 người; Hà Giang tiêm 1.930 người; Cao Bằng tiêm 176 người; Sơn La tin 454 người; Quảng Trị tiêm 158 người; Gia Lai tiêm 492 người; Thành phố Hồ Chí Minh tiêm 155 người; Trà Vinh tiêm 129 người; Bình Phước tiêm 67 người; Kiên Giang tiêm 1.811 người; Cà Mau tiêm 83 người.

Đến nay, thế giới có hơn 153 triệu ca mắc Covid-19, hơn 3,2 triệu ca bệnh tử vong. Trong 12 giờ qua, số ca mắc của thế giới tăng gần 577.000 ca, tử vong tăng hơn 7.280 ca.

Tại Đông Nam Á, trong ngày Philippines tăng 8.346 ca, Indonesia tăng 4.394 ca, Malaysia tăng 3.418 ca, Thái Lan tăng 1.940 ca, Campuchia tăng 730 ca, Lào tăng 112 ca...

Để sống chung an toàn với đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện tốt nguyên tắc 5K: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19; liên hệ với đường dây nóng 1900.9095 khi cần được tư vấn. Mỗi người dân Việt Nam hãy đồng lòng quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội đẩy nhanh tốc độ truy vết để xác định các trường hợp liên quan các ca mắc Covid-19

Tối 2-5, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã đến kiểm tra tại chung cư Viễn Đông Star (số 1, phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt) - nơi nhân bệnh nhân B.N.H (là nhân viên quán bar Sunny, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cư trú.

Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Hoàng Mai. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng ghi nhận, quận Hoàng Mai đã khẩn trương triển khai các công việc cần thiết trong công tác phòng, chống dịch. Nêu thực tế đã có 32 người nhập cảnh trái phép từ ngày 27-4 đến nay, đồng chí yêu cầu quận Hoàng Mai cần rà soát lại các trường hợp này trên địa bàn, đồng thời tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Phó chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý hiện có 3 nguồn lây bệnh: Từ người khác mang về Hà Nội, từ những khu cách ly trong khách sạn và từ nhập cảnh trái phép. Do đó, các địa phương phải coi đây là công việc trọng tâm.

Tiếp đó, Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đã đi kiểm tra tại số nhà 94 phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng), nơi có bệnh nhân bệnh nhân L.Q.A (là nhân viên quán bar Sunny, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cư trú.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, số nhà 94 phố Bùi Thị Xuân có 12 hộ dân với 33 cư dân sinh sống và các lực lượng chức năng đang tích cực truy vết, điều tra lịch trình của các trường hợp F0 và F1 liên quan để triển khai các biện pháp xử lý...

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận Hai Bà Trưng đã họp khẩn với phường Nguyễn Du về các trường hợp này. Ngay sau đó, UBND phường Nguyễn Du đã ra thông báo cách ly y tế toàn bộ các hộ dân thuộc số nhà 94 phố Bùi Thị Xuân từ 20 giờ ngày 2-5.

Tại buổi kiểm tra, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các lực lượng chức năng của quận Hai Bà Trưng, phường Nguyễn Du đẩy nhanh tốc độ truy vết để xác định các trường hợp liên quan, hoàn thiện càng sớm càng tốt để khoanh vùng dập dịch. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cũng như bảo đảm an toàn sinh hoạt cho các hộ dân đang sinh sống tại số nhà 94 phố Bùi Thị Xuân…

Tất cả các trường hợp F1 liên quan tới 2 ca Covid-19 là nhân viên quán bar Sunny đều âm tính

Sáng 3-5, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, kết quả xét nghiệm của 17 cư dân sinh sống cùng tầng 10 tại chung cư Viễn Đông Star, số 1, phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai với bệnh nhân B.N.H (sinh năm 1993, nhân viên quán bar Sunny ở thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, các trường hợp F1 khác của bệnh nhân L.Q.A, 27 tuổi, địa chỉ tạm trú tại 94 Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng cũng cho kết quả âm tính.

Các nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp xúc ca mắc Covid-19 có kết quả âm tính lần 1

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, ca bệnh Covid-19 mắc tại Vĩnh Phúc liên tục mang khẩu trang khi đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Các nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đều mang phương tiện phòng hộ đầy đủ và tất cả đều có kết quả xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 lần 1 âm tính.

Theo khai báo của bệnh nhân mắc Covid-19 Bùi Ngọc H (bệnh nhân mắc Covid-19 nghi lây từ quán bar Sunny Club, Vĩnh Phúc), từ khoảng 15 giờ đến 17 giờ ngày 26-4 đã đến Bệnh viện Nhi Trung ương để lấy hộ xét nghiệm cho một bệnh nhi có khám trước đó tại Khoa Khám bệnh, Trung tâm Quốc tế S, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Qua trích xuất camera, phỏng vấn, truy vết, phát hiện thấy có 9 nhân viên y tế và người lao động tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1), không có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Trong khi di chuyển tại đây, bệnh nhân liên tục mang khẩu trang và có thời gian tiếp xúc ngắn với các nhân viên. Các nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân đều mang phương tiện phòng hộ đầy đủ theo quy định.

Phân tích nguy cơ tiếp xúc cho thấy các nhân viên đều có nguy cơ thấp. Có 8 nhân viên y tế đã được cách ly tập trung tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Một nhân viên hiện đang ở Nha Trang, Khánh Hòa đã được yêu cầu khai báo y tế cho địa phương và thực hiện cách ly, lấy mẫu theo quy định.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiến hành truy vết, lập danh sách gần 90 trường hợp F2, đồng thời triển khai việc cách ly, phòng ngừa theo quy định hiện hành.

Đến 23 giờ 30 phút phút ngày 2-5, kết quả xét nghiệm lần 1 Realtime RT-PCR với SARS-CoV-2 của 8 nhân viên có tiếp xúc với bệnh nhân Bùi Ngọc H, đang được cách ly tập trung tại bệnh viện đều cho kết quả âm tính.

THÁI SƠN