Những ngày tác nghiệp tại "tâm dịch" Bắc Giang, nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân hiểu rõ tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 831 trong thực hiện nhiệm vụ "đánh giặc Covid-19"...

Chủ động phương án chống dịch

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Chu Văn Đại, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 831 cho biết: "Ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, xác định công tác PCD là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của quân đội, là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của đơn vị, có nhiều khó khăn, phức tạp, Đảng ủy trung đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo; chỉ huy đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện, huy động sự tham gia của mọi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân viên, chiến sĩ. Muốn hành động đúng, hiệu quả cao phải tuyên truyền, giáo dục cho mọi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ hiểu rõ về tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19 và các biện pháp PCD; nêu cao ý thức trách nhiệm trong ngăn chặn dịch xâm nhập vào đơn vị và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chống dịch giúp dân khi có lệnh”.

Đúng như dự báo của Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 831, khi những người từ các nước có dịch về Việt Nam đặt ra bài toán phải tổ chức khu cách ly y tế để phòng dịch lây lan, Trung đoàn 831 đã được cấp trên tin tưởng giao sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

leftcenterrightdel
Trung đoàn 831 (Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang) thường xuyên phun khử khuẩn đơn vị để phòng dịch Covid-19. 

Với tinh thần chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, từ tháng 2-2020, Trung đoàn 831 đã báo cáo và được Bộ CHQS tỉnh, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh Bắc Giang đồng ý tổ chức diễn tập tiếp nhận, quản lý công dân vào cách ly y tế tại Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang. Ngay sau cuộc diễn tập thành công, đơn vị tiến hành tiếp nhận những công dân đầu tiên vào cách ly y tế. “Dù đã được diễn tập nhưng thực tiễn những ngày đầu tiếp nhận công dân cách ly vô cùng phức tạp, khó khăn vì cả người được cách ly và cán bộ, chiến sĩ đều chưa hiểu sâu những vấn đề liên quan đến dịch bệnh nguy hiểm này. Vì thế, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị luôn bám sát cán bộ, chiến sĩ để chỉ đạo, hướng dẫn, động viên, rút kinh nghiệm; quyết tâm phòng, chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly và chống phơi nhiễm cho cán bộ, chiến sĩ”-Thượng tá Tạ Thanh Nam, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 831 nói với chúng tôi.

Đề cao trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ

Tính đến nay, Trung đoàn 831 đã tiếp nhận và quản lý gần 5.000 lượt người cách ly, trong đó có gần 2.000 lượt người nước ngoài. Quá trình cách ly phát hiện hơn 20 trường hợp F0 nhưng không có trường hợp nào lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây sang cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ. Đây là kết quả tích cực từ tinh thần trách nhiệm và tính khoa học trong thực hiện nhiệm vụ tổ chức cách ly y tế của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 831.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư này, Bắc Giang là vùng “tâm dịch”. Trung đoàn 831 được cấp trên tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng. Ngoài việc cử cán bộ phục vụ tại 7 bệnh viện dã chiến của tỉnh, đơn vị còn điều động hàng chục cán bộ về phụ trách các xã của huyện Việt Yên trong công tác PCD nói chung, cách ly y tế nói riêng. Giữa cơn “bão dịch”, cán bộ, chiến sĩ đã gác niềm riêng, bám đơn vị, bám cơ sở, nêu cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Trung đoàn 831 còn được chọn là nơi đặt “đại bản doanh” của các lực lượng do Bộ Quốc phòng điều động tăng cường giúp địa phương chống dịch. Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị đã tận tình hỗ trợ, giúp đỡ các lực lượng triển khai công việc, luôn nhận vất vả, khó khăn về mình, nhường nơi sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi thuận lợi cho khách đến công tác; chăm lo chu đáo từ bữa ăn đến vật chất, đồ dùng sinh hoạt... Thượng tá, bác sĩ CKII Hoàng Đức Hậu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu-Điều trị kỹ thuật cao (Viện Y sinh nhiệt đới, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga), chỉ huy lực lượng xét nghiệm của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga ở Bắc Giang, chia sẻ: "Chúng tôi rất ấn tượng và trân trọng tình cảm, sự chu đáo của cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Trung đoàn 831. Sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực của cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã giúp các đơn vị tăng cường lên Bắc Giang dập dịch hoàn thành tốt nhiệm vụ".

 Năm 2020, Trung đoàn 831 được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen về thành tích trong thực nhiệm vụ PCD Covid-19; UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Bộ tư lệnh Quân khu 1 tặng bằng khen về thành tích trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

 

Bài và ảnh: ĐẠT THẮNG - SƠN HÒA

Thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP: