Kỳ I: Ngời sáng trong gian khó

Trong những câu chuyện mà người dân Cần Giờ kể khi chúng tôi về đây tác nghiệp, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cần Thạnh (BĐBP TP Hồ Chí Minh) thật sáng đẹp và gần gũi, ấm áp...

Người thân của những hộ nghèo

Đang ngồi làm lưới, thấy có người đến từ bên kia cây cầu tạm lắt lẻo, chị Huỳnh Thị Dung (tổ 1, khu phố Miễu Ba, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ) đã tươi miệng chào. Người đến, tức thì bị hút ánh nhìn vào trong căn nhà lụp xụp lợp mái tôn. Ở đó, giấy khen treo chi chít.

Ánh mắt rạng ngời, chị Dung chia sẻ, đó là giấy khen thành tích học tập của 3 đứa con, là giấy công nhận “Gia đình học tập”... Con lớn Ngô Văn Quang đang học năm thứ tư, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Hai cô con gái sinh đôi vừa thi tốt nghiệp THPT. Hết dịch, Ngô Quỳnh Như sẽ nhập học Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, còn Ngô Như Quỳnh sẽ vào Trường Đại học Tài chính-Marketing.

Niềm vui về thành tích học tập của các con cũng ẩn chứa sự lo lắng về chuyện cơm-áo-gạo-tiền trong lòng người mẹ. Bình thường, thu nhập từ nghề làm lưới thuê đem lại cho chị Dung khoảng 200.000-250.000 đồng/ngày. Dịch Covid-19 bùng phát, công việc bị cắt giảm nhiều, cố gắng lắm cũng chỉ kiếm được 100.000-150.000 đồng/ngày. Chồng chị Dung-anh Ngô Văn Dinh là lao động tự do, ai kêu gì làm nấy. Dịch giã căng thẳng, cũng chẳng còn việc để làm nên gia đình càng khó khăn hơn.

Trong câu chuyện của mình, chị Dung rất nhiều lần nhắc tới Thiếu tá QNCN Nguyễn Viết Thái, nhân viên vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cần Thạnh. Đôi mắt ngập tràn cảm xúc, chị chia sẻ: “Anh Thái chăm sóc gia đình em nhiều lắm! Thằng Quang đi học đại học, anh Thái bỏ tiền túi sắm đồ cho nó, từ đôi giày, cái áo, lại cho nó thêm 200.000 đồng. Ở nơi xa, anh cũng gọi điện về hỏi thăm tình hình học hành của tụi nhỏ. Anh như anh em ruột trong nhà. Đợt dịch Covid-19 này, anh mang cả chai nước tương, mì gói... sang cho nhà em. Mà không chỉ nhà em, còn nhiều gia đình khác đang được anh Thái và đồn giúp đỡ. Em rất biết ơn anh Thái và các anh ở đồn”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Cần Thạnh đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế của người dân qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Đợt dịch Covid-19 này, gia đình chị Dung đã hai lần được Đồn Biên phòng Cần Thạnh hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu, như: Gạo, mì ăn liền, gia vị... Những món quà tuy không lớn nhưng đã giúp gia đình vượt qua khó khăn. Gia đình chị Dung cũng là đối tượng được hỗ trợ theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” của BĐBP. Mỗi tháng, cháu Ngô Quỳnh Như được nhận 500.000 đồng từ sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cần Thạnh.

Giữa dịch bệnh căng thẳng, gia đình chị Trần Thị Đậm vẫn rộn rã tiếng cười con trẻ. Thấy Thiếu tá QNCN Nguyễn Viết Thái, cháu Trần Thị Ngọc Kim Y (năm nay vào lớp 7), Trần Thanh Phước Thiện (lớp 4), Trần Anh Hào (lớp 1) đều rạng rỡ, khoanh tay chào rất ngoan. Dường như, chúng đã quá thân thiết với anh Thái.

Hằng ngày, chị Đậm đi bán vé số được khoảng 100.000 đồng. Dịch Covid-19 bùng phát, chị mất hoàn toàn thu nhập. Chồng chị, anh Phạm Anh Dũng hằng ngày đi biển, những hôm trúng lưới kiếm được 400.000-500.000 đồng, hôm ít cũng được 100.000-200.000 đồng. Nay, dù có kiếm được nhiều tôm, cá thì cũng chỉ có thể bán cho bà con lối xóm, vì không còn người thu gom. Thu nhập giảm sút, gia đình chị Đậm rơi vào cảnh thiếu ăn.

Nắm được tình hình đó, Thiếu tá QNCN Nguyễn Viết Thái đã đưa gia đình chị Đậm vào danh sách những hộ cần cứu trợ. Ngay khi nhà chị Đậm hết gạo ăn, anh đã đưa tới 10kg gạo, 1 thùng mì ăn liền. Món quà kịp thời của Đồn Biên phòng Cần Thạnh đã giúp nhà chị Đậm không bị đứt bữa. Những ngày sau đó, anh Thái thường xuyên hỏi thăm tình hình, hỗ trợ gia đình chị những thứ thiết yếu nhất. Cháu Kim Y cũng được đồn hỗ trợ theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” với mức 500.000 đồng/tháng.

Chia tay, giọng chị Đậm nghẹn ngào cảm xúc: “Em cảm ơn các anh, các chú BĐBP đã giúp đỡ gia đình em. Em cầu cho các chú, các anh mạnh khỏe để còn giúp nhân dân”.

An sinh có tốt thì địa phương mới mạnh

Thiếu tá QNCN Nguyễn Viết Thái quê ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1991, anh nhập ngũ vào BĐBP TP Hồ Chí Minh và đầu năm 1994 về công tác tại Tiểu khu 65 ở Cần Giờ, rồi Đồn Biên phòng Long Hòa. Đầu năm 2018, anh chuyển sang Đồn Biên phòng Cần Thạnh làm nhân viên vận động quần chúng.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Nguyễn Viết Thái, nhân viên vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cần Thạnh, đi nắm bắt tình hình để hỗ trợ người dân trong đại dịch.

Gần 30 năm gắn bó với mảnh đất Cần Giờ, anh Thái đã thuộc từng mảnh đất, con đường, người dân nơi đây. Để làm tốt công tác vận động quần chúng, anh cho biết: “Mình đã xác định đây là quê hương thứ hai nên dành nhiều thời gian tâm sự với bà con, nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh của các gia đình, từ đó phối hợp với chính quyền chăm lo cho bà con. An sinh có tốt thì địa phương mới mạnh. Đó cũng chính là một mục tiêu chính yếu của công tác dân vận”.

Đợt dịch Covid-19 này, Thái cùng cán bộ Đồn Biên phòng Cần Thạnh vận động các mạnh thường quân, các cơ quan, ban, ngành ở TP Hồ Chí Minh ủng hộ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Để những phần quà hỗ trợ đến đúng đối tượng, anh đã phối hợp với chính quyền ở địa bàn mình được giao phụ trách, lập danh sách những hộ nghèo thực sự; hạn chế giúp đỡ những hộ nghèo vì không chịu làm ăn.

Theo Trung tá Ngô Tuấn Long, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cần Thạnh, trong đợt dịch Covid-19 này, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ của đồn tập trung cho công tác PCD và hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn. Sinh kế của nhân dân trên địa bàn Đồn Biên phòng Cần Thạnh quản lý chủ yếu là đi biển, làm muối và kinh doanh nhỏ. Do giãn cách xã hội, việc đi biển và làm muối gặp khó khăn vì không có nơi tiêu thụ. Hoạt động kinh doanh thì bị ngừng hoàn toàn.

Trước khó khăn của người dân, Đồn Biên phòng Cần Thạnh tăng cường tìm kiếm các nguồn tài trợ nhằm chăm lo cho bà con nhiều hơn, liên tục hơn. Trong 6 tháng đầu năm 2021, đồn đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ các hộ bán vé số, hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và công tác PCD trên địa bàn thị trấn Cần Thạnh, gồm: 4,5 tấn gạo, 1.500 thùng mì ăn liền, 4.500 chai nước tương, dầu ăn, nước mắm, 2.000 chai nước rửa tay, 200 nón chống giọt bắn, 7.000 khẩu trang y tế, 280 triệu đồng tiền mặt... Tổng cộng, số quà và tiền mặt do Đồn Biên phòng Cần Thạnh vận động được lên tới hơn 460 triệu đồng. Cùng đó, đồn đã phối hợp tổ chức hai “Phiên chợ 0 đồng”, hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn vì đại dịch, trị giá hơn 600 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Chị Huỳnh Thị Dung luôn xúc động khi nhắc tới sự quan tâm của Thiếu tá QNCN Nguyễn Viết Thái và Đồn Biên phòng Cần Thạnh đối với gia đình mình.

Trong công tác PCD, ngay khi dịch bùng phát trở lại, Đồn Biên phòng Cần Thạnh đã triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức sáng tạo, như: Xây dựng MV “Vũ điệu rửa tay” (có hơn 10.000 lượt xem) phát trên YouTube, Báo Biên phòng điện tử và khu tiếp dân của UBND thị trấn Cần Thạnh; chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng... Trung tá Ngô Tuấn Long cho biết, Đồn Biên phòng Cần Thạnh là một trong những lực lượng chủ chốt tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ với 1 tổ (9 đồng chí). Cùng đó, đơn vị còn tổ chức 1 tổ phản ứng nhanh xử lý các tình huống dịch bệnh, 3 tổ bảo vệ cách ly tại gia đình, tăng cường 11 đồng chí đi PCD tại Tây Ninh trong 3 đợt...

Nhằm đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, gắn với Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới biển, Đồn Biên phòng Cần Thạnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, triển khai cho nhân dân ký hơn 3.100 bản cam kết; phát 3.000 tờ rơi, dán pa nô, kết hợp loa phát thanh di động về PCD Covid-19 tại các khu dân cư...

Dịch Covid-19 đang reo rắc thật nhiều khó khăn, vất vả lên mảnh đất Cần Giờ. Thế nhưng, trong gian khó, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh càng ngời sáng. Họ đã trở thành chỗ dựa vững chắc, giúp nhân dân vượt qua đại dịch.

(còn nữa)

Bài và ảnh: HUY ĐĂNG - SONG DUY

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP