Trung tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT), Uỷ viên Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 và Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị có đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Bộ Quốc phòng; TCCT.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị.

Qua 2 năm thực hiện, Chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội CCB Việt Nam và Ban chỉ đạo Quốc gia 515 đã thu được kết quả tốt đẹp, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong các hoạt động phục vụ công tác TKQT HCLS, nhất là địa bàn trong nước.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Hội CCB, Ban liên lạc chiến đấu, Ban liên lạc truyền thống... tích cực rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ; nhiều đơn vị đã hoàn thành việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ, phân tách danh sách liệt sĩ theo quê quán, địa bàn nơi hy sinh, nơi an táng ban đầu cung cấp cho các đơn vị, địa phương phục vụ xác minh kết luận địa bàn và tổ chức TKQT HCLS.

Ban chỉ đạo Quốc gia đã chỉ đạo triển khai lập bản đồ TKQT HCLS trên phạm vi toàn quốc, tổ chức tập huấn cho 7 quân khu và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đến nay 62/62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc tập huấn lập bản đồ đến cấp xã, huyện.

Nhiều hoạt động TKQT HCLS được các đơn vị, địa phương quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh, đồng thời chủ động khai thác, kết nối, xử lý các nguồn thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nhất là thông tin từ các CCB; phối hợp tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xác minh, kết luận khu vực có mộ liệt sĩ, tổ chức TKQT HCLS, đặc biệt đã TKQT được những khu vực mộ tập thể có nhiều hài cốt liệt sĩ. Năm 2017, toàn quốc TKQT được 2.368 HCLS, trong nước là 1.113; Lào: 347; Campuchia: 870; Riêng 6 tháng đầu năm 2018, đã TKQT được 1.281 HCLS, trong nước là 441, Lào: 223, Campuchia: 517.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Đỗ Căn khẳng định: Những kết quả đạt được trong Chương trình phối hợp đáp ứng một phần tâm tư, nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ, thể hiện sự quan tâm, tri ân của Đảng, Nhà nước, quân đội và cả hệ thống chính trị đối với các liệt sĩ. Qua chương trình rút ra được nhiều bài học trong việc đẩy mạnh và tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân trong cả nước, các cấp hội và Hội CCB, phát huy tinh thần yêu nước, tích cực tham gia công tác xã hội và thực hiện chính sách xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các địa phương.

Để hoàn thành mục tiêu công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ và tích hợp dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; triển khai lập bàn đồ TKQT HCLS trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu hàng năm TKQT được khoảng 2.000 HCLS... Trung ương Hội CCB Việt Nam và Ban chỉ đạo Quốc gia 515 xác định: Phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chỉ đạo 515; của cấp uỷ, chính quyền địa phương, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và sự phối hợp với Hội CCB các cấp đối với công tác TKQT HCLS, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác TKQT HCLS.

Các đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình thực tiễn, yêu cầu nhiệm vụ TKQT xây dựng kế hoạch cụ thể từng năm, từng giai đoạn, tập trung TKQT ở địa bàn trong nước, trọng điểm TKQT ở khu vực biên giới. Tổ chức khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu liệt sĩ, mộ liệt sĩ để kết nối thông tin, xác định khi vực, địa bàn càn TKQT, nhất là các khu vực mộ liệt sĩ tập thể...

Tin, ảnh: TRỊNH DŨNG