Dự lễ có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó chính ủy Quân khu; Thiếu tướng Nguyễn Thắng Xuân, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ban chỉ đạo 515 tỉnh Điện Biên; đại biểu cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 515 Quốc gia; Ban công tác đặc biệt 6 tỉnh Bắc Lào...

leftcenterrightdel
Đồng chí Phó chính ủy Quân khu 2 và lãnh đạo tỉnh Điện Biên di quan hài cốt liệt sĩ về Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao.

12 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào do Đội quy tập mộ liệt sĩ Quân khu 2 tìm kiếm, cất bốc gồm hài cốt của 11 liệt sỹ hy sinh tại núi Phu - Sam - Phằn được người dân địa phương mai táng trong 2 mộ tập thể tại bản Huội Sa Lạt, huyện Mường Ngà, tỉnh Udomxay, Lào và 1 hài cốt liệt sỹ được người dân an táng tại bản Na Le, huyện Mường Ngòi, tỉnh Luông - Pha - Băng, Lào.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao, 12 hài cốt liệt sĩ được an táng thành 2 mộ tập thể và 1 mộ cá nhân. 

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và đông đảo nhân dân đã dâng hương, dâng hoa, dành phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng trọn đời mình, chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả. Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ diễn ra trang trọng, đúng nghi lễ, thể hiện đạo lý "uống nước nhờ nguồn", đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ.

Được thành lập từ năm 1994, sau 25 năm, Đoàn công tác đặc biệt của Quân khu 2 làm việc tại 6 tỉnh Bắc Lào đã xác minh, kết luận được hơn 3.500 thông tin về mộ liệt sỹ; đã tìm kiếm, cất bốc, đưa về nước được hơn 1.740 hài cốt liệt sỹ, trong đó có hơn 120 hài cốt liệt sỹ có đầy đủ thông tin. Trong giai đoạn mùa khô 2018-2019, đoàn công tác đã xác minh, kết luận được hơn 140 thông tin về mộ liệt sỹ, trong đó đã tìm kiếm, cất bốc được 42 bộ hài cốt liệt sỹ đưa về nước an táng./.

Tin, ảnh: TRUNG HIẾU