leftcenterrightdel
 Các đại biểu thắp hương viếng các liệt sĩ.

Trước đó, từ ngày 9 đến 11-3, Đội K51 đã phối hợp với Ban CHQS huyện Krông Năng và Ea Kar quy tập được hai hài cốt liệt sĩ. Cụ thể, đơn vị chức năng đã tiến hành xác minh nguồn tin từ gia đình ông Nguyễn Văn Vàng, thôn Lộc Thạch, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng trong quá trình cày xới, san lấp mặt bằng phát hiện một hài cốt còn ít xương kèm các di vật gồm: Quốc huy, 3 sao nhỏ và tăng võng đã rách nát và sau đó gia đình tiến hành an táng tại Nghĩa trang xã Phú Lộc. Từ thông tin trên, ngày 9-3 các đơn vị đã tổ chức cất bốc, xác minh các di vật và kết luận đây là hài cốt liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel

Cấp ủy, chính quyền, quân và dân huyện Krông Năng và Ea Kar tiễn đưa và an táng các hài cốt liệt sĩ.

Liệt sĩ Y Mễn Niê, sinh năm 1918, hy sinh ngày 2-2-1968, trong trường hợp Ủy ban Tổ chức di dân đấu tranh chính trị bị địch càn quét dọc Quốc lộ 21 và được nhân dân an táng tại buôn M’Briu, xã Cư Huê, huyện Ea Kar. Sau giải phóng đến nay, gia đình đã nhiều lần tìm kiếm nhưng không xác định được vị trí cụ thể. Dựa trên việc xác lập bản đồ và kinh nghiệm trong tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, Đội K51 đã cùng với các lực lượng của huyện Ea Kar tiến hành tìm kiếm ở nhiều vị trí và đã cất bốc được hài cốt liệt sĩ Y Mễn Niê cùng với các di vật như chén ăn cơm, vòng tay bằng đồng… trùng khớp với thông tin được gia đình cung cấp và đưa về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Krông Năng theo nguyện vọng của gia đình.

Công tác cất bốc, quy tập hai hài cốt liệt sĩ đã thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn to lớn đối với công lao của các anh hùng liệt sĩ. Tại lễ truy điệu và an táng, chính quyền, quân và dân huyện Krông Năng và Ea Kar đã kính cẩn nghiêng mình tiễn đưa các Anh hùng liệt sĩ yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Krông Năng.

Tin, ảnh: PHAN DIỆM