Theo những thông tin vừa được cập nhật, đám cháy đã làm sập phần mái tòa nhà, tuy vậy, lực lượng cứu hỏa đã kịp thời ứng cứu để giữ nguyên được phần tháp chuông chính và phần tường phía bên ngoài nhà thờ. Trong khi dập lửa, lực lượng cứu hỏa đã cố bảo toàn các di tích tôn giáo và những hình họa vô giá trong nhà thờ. Tại hiện trường, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng cho biết, một số tác phẩm nghệ thuật bên trong nhà thờ đã được bảo toàn và được đưa đi cất giữ ở một nơi an toàn. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Hiện trường vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris ngày 15-4-2019. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, một lính cứu hỏa đã bị thương nặng trong quá trình dập lửa và đây cũng là trường hợp duy nhất bị thương trong nỗ lực cứu hỏa. Phản ứng với bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lực lượng cứu hỏa Pháp cần phải hành động nhanh, dùng các thiết bị bay để phun nước dập lửa, Cơ quan An ninh dân sự Pháp cho rằng đây không phải là biện pháp tốt, bởi làm như vậy có thể phá hủy toàn bộ công trình. Mái nhà thờ dài 100 mét, trong đó một mảng lớn đã bị sập xuống chỉ sau khoảng 1 giờ lửa cháy, là một trong những kiến trúc cổ nhất ở Paris.

Vụ hỏa hoạn xảy ra trong bối cảnh nhà thờ đang trải qua đợt trùng tu, trong khi những bức tượng đồng bên trong đã được đưa đi nơi khác từ tuần trước. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ cháy. Chỉ biết rằng ngọn lửa bùng phát từ phần mái và sau đó lan nhanh ra khắp mái nhà thờ. Các nhà điều tra cũng đang tìm hiểu có phải ngọn lửa xuất phát từ khu vực trùng tu đang được tiến hành trên mái nhà thờ hay không. 

Có khoảng 400 lính cứu hỏa, sử dụng 18 xe cứu hỏa để dập lửa. Hiện vẫn chưa rõ quy mô thiệt hại cụ thể bên trong nhà thờ./.

TTXVN