Phát biểu trong một cuộc tranh luận trực tiếp với ứng cử viên - Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt hôm 15-7, ông Johnson cho biết ông sẽ không ủng hộ một hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Iran. Khi người dẫn chương trình hỏi về vấn đề này ông nói: “Câu trả lời là Không”. Ông cho rằng, một hành động quân sự với Iran không phải là “sự lựa chọn hợp lý đối với phương Tây”.

leftcenterrightdel
Ứng cử viên Boris Johnson. Nguồn: Reuters.

Trong cuộc tranh luận, khi được người dẫn chương trình đề nghị cho biết quan điểm về Tổng thống Mỹ Donald Trump, cả hai ứng cử viên đều đánh giá cao phong cách lãnh đạo của Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, trong khi ứng cử viên Jeremy Hunt gọi Tổng thống Trump là “khôn ngoan”, ứng viên Boris Johnson lại cho rằng ông Trump “vô nguyên tắc”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Anh đã trở nên căng thẳng từ tuần trước sau vụ rò rỉ các thư tín ngoại giao trong đó có đề cập tới những đánh giá tiêu cực của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch đối với năng lực của ông chủ Nhà Trắng và chính quyền Washington. Vụ rò rỉ đã khiến Tổng thống Trump tức giận, trong khi các quan chức Anh tỏ ra lúng túng trước sự cố, đồng thời tìm cách kiểm soát căng thẳng trong mối quan hệ với Washington. Ngoại trưởng Jeremy Hunt khẳng định những đánh giá của của ông Darroch chỉ là quan điểm cá nhân, không phản ánh quan điểm của Chính phủ Anh.

TTXVN