leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi dạo cùng nhau quanh khách sạn Capella.  Ảnh: Reuters

Theo Tổng thống Donald Trump, văn kiện được ký kết tại Singapore rất đa phương. " Chúng tôi đã ký một văn kiện rất quan trọng, khá toàn diện", ông nói. "Cả hai chúng tôi đều rất vui mừng khi ký văn kiện này", Tổng thống Mỹ bổ sung.

Trước đó, RIA Novosti đưa tin,  sau các cuộc trao đổi riêng 1-1, hội đàm mở rộng và bữa trưa làm việc vào sáng 12-6 tại Singapore , Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố  sẽ ký một văn kiện với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. "Ngay bây giờ chúng tôi sẽ ký",  Trump nói với các phóng viên, tuy nhiên không đưa ra thông tin cụ thể về văn kiện sẽ được hai nước ký kết. Theo ông, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ -Triều đã đạt được "bước tiến lớn", đồng thời khẳng định sự kiện này đã đã diễn ra "tốt hơn mong đợi”.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Trump và quan chức cấp cao hai bên, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gọi cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều là " khúc dạo đầu cho nền hòa bình". "Chúng tôi đã vượt qua tất cả các loại hoài nghi và suy đoán về hội nghị thượng đỉnh này. Tôi nghĩ đây là một khúc dạo đầu tốt cho nền hòa bình”, ông Kim Jong-un nói.

Sau khi kết thúc bữa trưa làm việc, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã đi dạo cùng nhau trong khuôn viên khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore.

 

* Phát biểu với các phóng viên trước khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singpore chính thức khép lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đạt được “một cam kết rất đặc biệt”.

Khi được hỏi về khả năng mời ông Kim Jong-un đến thăm Nhà Trắng trong thời gian tới, Tổng thống Donald Trump nói: “Chắc chắn là tôi sẽ mời”.

leftcenterrightdel
Ông Donald Trump và ông Kim Jong-un trước khi chia tay. Ảnh: CNN

Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo đã bắt tay thêm một lần nữa. Tổng thống Donald Trump khẳng định ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ tiếp tục gặp nhau trong thời gian tới.

Đề cập tới vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh quá trình này sẽ diễn ra “rất, rất và rất nhanh”. “Chắc chắn là như vậy”, CNN dẫn lời khẳng định của ông Donald Trump.

Dự kiến Tổng thống Mỹ sẽ gặp gỡ và phát biểu trước giới truyền thông vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 12-6 (theo giờ địa phương). Đến 19 giờ cùng ngày, chiếc Không lực 1 chở ông Donald Trump sẽ rời Singapore.

THUỲ LINH - VŨ HÙNG