Thủ tướng Hun Sen đưa ra lời kêu gọi trên trong chuyến đi thị sát và thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở tỉnh Banteay Meanchey (Tây-Bắc Campuchia). Thủ tướng kêu gọi, “các ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô cần có sự cảm thông, giãn thời hạn các khoản nợ hoặc giảm lãi suất vay. Đặc biệt, không được tiến hành tịch thu tài sản trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành và mưa lũ gây thiệt hại nặng nề”.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Hun Sen (áo xanh đứng giữa) trong chuyến đi thị sát và thăm hỏi những người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở tỉnh Banteay Meanchey. Ảnh: Khmer Times.

Thủ tướng cũng hối thúc chính quyền và người dân cùng tham gia vào cả ba biện pháp chính yếu trong thời gian này. Thứ nhất, tham gia tích cực và trách nhiệm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Thứ hai, cùng chung tay phòng chống mưa lũ. Thứ ba, nỗ lực khắc phục và ổn định lại tình hình kinh tế-xã hội sau mưa lũ. Cùng với đó, Thủ tướng Campuchia cũng yêu cầu Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC), Bộ Kinh tế và Tài chính phải sớm có hướng dẫn các định chế tài chính hỗ trợ những người chịu ảnh hưởng của mưa lũ trên toàn quốc thông qua việc giảm lãi suất hoặc giãn thời hạn các khoản nợ cho đến khi khó khăn được khắc phục. Ông nhấn mạnh: “Tôi muốn gửi thông điệp này đến tất cả các ngân hàng và các tổ chức tài chính vi mô: Hãy thấu hiểu cho hoàn cảnh khó khăn lúc này của người dân. Đúng là các bạn thực sự cần phải tạo ra lợi nhuận, nhưng nếu lợi nhuận đó đến từ những khó khăn mà người dân đang phải đối mặt thì điều đó không mang lại hạnh phúc cho tất cả và sẽ không thể gọi là đôi bên cùng có lợi được”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng, NBC hôm qua đã phát đi thông điệp kêu gọi các ngân hàng và tổ chức tài chính vi mô tiếp tục hợp tác với khách hàng theo phương châm bảo vệ khách hàng và tiếp tục hỗ trợ hết sức có thể cho các đối tượng vay nợ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. NBC cũng đã đánh giá cao các hoạt động trước đây của các ngân hàng và tổ chức tài chính nhằm tham gia thực hiện mọi biện pháp của chính phủ cũng như các thông báo của NBC.

Kaing Tongngy, phụ trách truyền thông của Hiệp hội Tài chính vi mô Campuchia (CMA) cho biết, các thành viên CMA đang tiếp tục tiến hành tái cơ cấu khoản vay. “Hiện chúng tôi đang thảo luận giữa các thành viên và các bên liên quan về khả năng giãn nợ các khoản vay đến năm 2021, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch-đang phải đối mặt với nhiều khó khăn”, Tongngy chia sẻ. 

Tongngy nói, không có số liệu đề cập đến ảnh hưởng của mưa lũ đối với khách hàng của các tổ chức tài chính vi mô, bởi nó chỉ đang ở giai đoạn đầu, mặc dù vậy các tổ chức tài chính vĩ mô cũng đang có những chính sách hiện hành để bảo vệ khách hàng khi họ bị ảnh hưởng bởi thiên tai. “CMA đang theo dõi sát sao mọi tác động từ tình hình mưa lũ. Nếu xét thấy thiệt hại do mưa lũ gây ra là nghiêm trọng, chúng tôi sẽ ban hành một cơ chế khẩn cấp khác đối với những người bị ảnh hưởng, tuy nhiên theo số liệu chúng tôi nhận được từ Bộ Nông nghiệp cho thấy, tác động từ mưa lũ năm nay là thấp hơn năm ngoái ”, ông nói thêm.

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia về Phòng chống thiên tai Campuchia, tính đến 20-10, có đến hơn 100.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, tương đương hơn 410.000 người. Theo dữ liệu từ CMA, đã có hơn 260.000 người nộp đơn và đã nhận được sự chấp thuận cơ cấu lại thời hạn các khoản vay của họ từ các tổ chức tài chính vi mô tính đến tháng 10. Hiện tại các thành viên CMA đang thảo luận về việc giãn thời hạn vay sang đến năm sau.

Cũng theo CMA, xu hướng yêu cầu cơ cấu lại khoản vay đang giảm xuống. Dữ liệu của CMA cho thấy, từ tháng 4 đến tháng 5, có khoảng 20.000 người nộp đơn mỗi tuần yêu cầu được cơ cấu lại khoản vay, tuy nhiên con số này đã giảm xuống còn 10.000 người nộp đơn một tuần vào tháng 6 và khoảng 5.000 yêu cầu một tuần vào tháng 7. “Trong năm tuần qua, chỉ có 1.000 yêu cầu được thực hiện hàng tuần. Chúng tôi sẽ tiếp tục tái cơ cấu khoản vay như thường lệ cho đến cuối năm”, ông Tongngy cho biết.

ĐOÀN TRUNG  (Theo Khmer Times)