Quan chức giấu tên cho hay, động thái rút khí tài là một phần của những gì mà quân đội gọi là khởi đầu tiến trình rút quân thận trọng khỏi Syria, nơi có khoảng 2.000 binh sĩ đang phối hợp cùng liên quân người Kurd và các tay súng Arab nhằm đánh bại tàn dư của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Quan chức quốc phòng Mỹ không cung cấp bất kỳ con số nào, song nói rằng việc rút khí tài đang diễn ra và một số lượng không xác định binh sĩ Mỹ đã được bổ sung tới Syria để trợ giúp tiến trình rút quân. Trong số này bao gồm cả binh sĩ để bảo đảm tăng cường an ninh.

Trước đó, cùng ngày, người phát ngôn liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Syria, Đại tá Sean Ryan, thông báo liên quân đã bắt đầu tiến hành rút binh sĩ khỏi quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, người phát ngôn này nêu rõ không cho biết cụ thể thời gian và địa điểm rút quân để bảo đảm an ninh.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết liên quân trên đã bắt đầu giảm dần sự hiện diện tại căn cứ quân sự Rmeilan ở tỉnh Hasakeh, miền Đông Bắc Syria. Đại diện SOHR đánh giá đây là lần rút quân đầu tiên của các lực lượng Mỹ kể từ tháng trước khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi Syria.  

TTXVN