Đây sẽ là nơi lưu giữ hiện vật liên quan tới các vụ khủng bố xảy ra ở đất nước hình lục lăng kể từ năm 1974-năm xảy ra vụ tấn công khủng bố đầu tiên ở Pháp nhằm vào một hiệu thuốc khiến hai người thiệt mạng.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 10 bảo tàng tưởng niệm về khủng bố, trong đó có bảo tàng ở thành phố Oklahoma (Mỹ), Oslo (Na Uy), bảo tàng tưởng niệm quốc gia sự kiện 11-9 ở New York (Mỹ)... Dự án xây dựng bảo tàng tưởng niệm quốc gia về khủng bố ở Paris đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố vào tháng 9-2018. Theo đó, bảo tàng sẽ là nơi trưng bày các hiện vật liên quan tới các vụ khủng bố xảy ra ở Pháp trong hơn 40 năm qua. Trong bảo tàng sẽ có Đài tưởng niệm các công dân Pháp là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, dù họ thiệt mạng trong các vụ tấn công ở trong nước hay ở nước ngoài. Ngoài ra, bảo tàng cũng dành vị trí quan trọng vinh danh những người sống sót bị tổn thương cả về thể chất và tinh thần và lực lượng cứu hộ, cứu nạn. “Bảo tàng tưởng niệm quốc gia về khủng bố sẽ giúp khách tham quan có cái nhìn tổng quát về các vụ khủng bố xảy ra ở Pháp cũng như chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình các nạn nhân”, nhà sử học Henry Rousso, người phụ trách dự án trên cho biết.

Nước Pháp đã rúng động bởi một loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa soạn Tạp chí Charlie Hebdo ngày 13-11-2015. Chính phủ Pháp sau đó đã trao huy chương công nhận nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố. Kể từ năm 2019, Pháp tổ chức lễ tri ân nạn nhân người Pháp trong các vụ khủng bố. Ngày 11-3-2020, Tổng thống Macron yêu cầu tổ chức lễ tri ân nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố theo hình thức thường niên và luân phiên giữa các thành phố.

NGỌC MINH