Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Tòa án Tô-ki-ô ngày 10-11 đã ra phán quyết yêu cầu 23 công ty xây dựng cầu đường ở Nhật Bản nộp phạt tổng số 6,48 tỷ yên (tương đương 55 triệu USD) vì tội gian lận trong đấu thầu các công trình xây dựng cầu.

Hai công ty đóng vai trò chính trong các vụ gian lận này là Y-ô-cô-ga-oa và Ca-oa-đa, mỗi công ty bị phạt 640 triệu yên (khoảng 5,4 triệu USD), mức cao nhất từ trước tới nay do vi phạm Luật chống độc quyền. 21 công ty còn lại trung bình bị phạt từ 160 đến 480 triệu yên (1,35 - 4 triệu USD). Ngoài ra, Tòa án cũng kết án 2 năm rưỡi tù giam, nhưng được hưởng án treo 4 năm, đối với cựu thành viên ban lãnh đạo Công ty Y-ô-cô-ga-oa là Ta-ca-si Y-cô-y-ma, 60 tuổi. Cựu Giám đốc điều hành Công ty đường cao tốc Nhật Bản (JH) Xô-dô Can-đa, 72 tuổi, bị lĩnh án 2 năm tù giam, được hưởng án treo 3 năm. Sáu quan chức khác cũng bị kết án từ 1 đến 2 năm tù giam và được hưởng án treo 3 năm.

Theo kết quả điều tra, mỗi khi một dự án xây cầu được đưa ra đấu thầu, những công ty trên đã thỏa thuận trước tại "hậu trường" việc công ty nào sẽ trúng thầu. Ước tính, tổng thiệt hại do những vụ gian lận đấu thầu của những công ty trên trong hai năm tính đến tài khóa 2004 lên tới 9,3 tỷ yên (khoảng 79 triệu USD).