Ông N. Ma-đu-rô

Theo AFP, Bộ ngoại giao Mỹ, ngày 24-9, đã chính thức xin lỗi về việc nhân viên an ninh của họ bắt giữ Ngoại trưởng Vê-nê-xu-ê-la N. Ma-đu-rô tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở Niu Y-oóc khi ông này chuẩn bị về nước sau khóa họp tại trụ sở Liên hợp quốc.

“Tôi đã bị quản thúc trong một căn phòng khoảng một giờ 40 phút tại sân bay. Tôi đã nói với họ rằng tôi là Ngoại trưởng. Tuy vậy, tình hình càng trở nên tệ hại hơn khi họ bắt đầu lăng mạ và quát mắng tôi”, Ngoại trưởng Vê-nê-xu-ê-la kể lại.

Ông Ma-đu-rô còn cho biết thêm, ông bị đe dọa, bị đánh và chưa thể về nước do đã bị tịch thu hết giấy tờ và tài liệu. Cũng theo lời ông Ma-đu-rô, Tổng thư ký LHQ C. An-nan đã cử một đoàn luật sư đến để tìm hiểu vụ việc.

Trước sự việc xảy ra với ông Ma-đu-rô, người phát ngôn của Bộ an ninh nội địa Mỹ R. Nốc cho rằng, không có bằng chứng cho những lời kể của ông Ma-đu-rô. Tuy vậy, sau đó không lâu, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức thừa nhận và xin lỗi về vụ việc này.

“Bộ Ngoại giao Mỹ có thể khẳng định về một vụ việc đã xảy ra với Ngoại trưởng Vê-nê-xu-ê-la Ma-đu-rô ở sân bay John F. Kennedy tại Niu Y-oóc. Bộ Ngoại giao Mỹ lấy làm tiếc về vụ việc này. Chính phủ Mỹ xin lỗi Ngoại trưởng Ma-đu-rô và Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ G. Ga-lê-gốt nói.

Tuy vậy, Vê-nê-xu-ê-la chưa hài lòng với lời xin lỗi trên. Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la Cha-vết còn cho rằng, sở dĩ ông Ma-đu-rô bị bắt và lục soát tài liệu tại sân bay ở Mỹ là do ông này liên quan tới cuộc đảo chính bất thành ở Vê-nê-xu-ê-la năm 1992 do ông Cha-vết đứng đầu, chống lại người sau đó trở thành tổng thống là ông C. Pê-rét.

Ngọc Hưng