Hàng rào ngăn cách dọc biên giới Mỹ-Mê-hi-cô

Tờ Melbourn Herald Sun của Ô-xtrây-li-a đưa tin, ngày 27-10, Tổng thống Mỹ Bu-sơ đã ký dự luật cho phép xây dựng hàng rào ngăn dọc theo biên giới Mỹ-Mê-hi-cô.

Tại buổi lễ ở Nhà Trắng, Tổng thống Bu-sơ nói đạo luật này cho phép dựng một hàng rào ngăn cách dài 1.100km dọc theo vùng biên giới giữa Mỹ với Mê-hi-cô nhằm đảm bảo an ninh cho vùng biên giới với hàng loạt các trạm kiểm soát mới, các hàng rào chặn xe cộ ra vào và nhiều thiết bị hiện đại như đèn chiếu sáng, ca-mê-ra, vệ tinh... để ngăn chặn việc nhập cư bất hợp pháp.

Trước đó, ngày 4-10, Tổng thống Mỹ đã ký một dự luật, theo đó Mỹ sẽ chi 1,2 tỷ USD cho việc xây dựng hàng rào biên giới này (theo tính toán thì chi phí cho việc xây dựng này phải tốn tới 6-8 tỷ USD).

Dư luận Mê-hi-cô đã phản ứng mạnh mẽ trước việc Mỹ tiến hành xây dựng hàng rào chắn dọc biên giới hai nước và lo ngại trước nguy cơ có thể làm tổn hại đến mối quan hệ hai nước.

Người phát ngôn của Tổng thống Mê-hi-cô Vi-xen-tê Phốc cho rằng việc xây dựng tuyến hàng rào ngăn dọc biên giới Mỹ-Mê-hi-cô không giải quyết được vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

T.C