Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các đặc phái viên của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề Triều Tiên kể từ khi ông Sung Kim đảm nhận chức vụ này hồi tháng 5 vừa qua. “Chúng tôi tiếp tục hy vọng Triều Tiên sẽ phản hồi tích cực với nỗ lực tiếp cận cũng như đề xuất của chúng tôi về việc gặp mọi lúc, mọi nơi mà không cần điều kiện tiên quyết”, Yonhap dẫn lời ông Sung Kim. Ông Sung Kim cũng nhấn mạnh, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp tục thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên. 

leftcenterrightdel
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim (thứ nhất, bên trái) cùng với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại cuộc gặp 3 bên ngày 21-6. Ảnh: Yonhap

Trước đó cùng ngày, trong cuộc gặp song phương với người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk, ông Sung Kim khẳng định Washington sẽ chuẩn bị cho cả phương án đối thoại cũng như đối đầu để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Đặc phái viên Mỹ tái khẳng định cam kết chung của hai nước trong việc theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên thông qua ngoại giao và đối thoại. Về phần mình, đặc phái viên Hàn Quốc cho biết, Seoul sẽ tiếp tục “đóng vai trò cần thiết” để thúc đẩy sớm nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng thông qua sự phối hợp với Washington. Ông Noh Kyu-duk bày tỏ mong muốn “khôi phục cấu trúc mà trong đó mối quan hệ liên Triều và Mỹ-Triều củng cố lẫn nhau theo hướng đôi bên cùng có lợi”. Trong khi đó, tại cuộc gặp giữa ông Noh Kyu-duk và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi, Seoul và Tokyo nhất trí cho rằng hợp tác song phương cũng như hợp tác 3 bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản là “rất quan trọng” đối với hòa bình, ổn định khu vực, nhất là trong xử lý vấn đề Triều Tiên.

Cuộc gặp 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa kết thúc Hội nghị lần thứ 3 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 8. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, tại hội nghị, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đánh giá những thay đổi lớn diễn ra gần đây trên trường quốc tế và môi trường bên ngoài Triều Tiên, trong đó phân tích cụ thể xu hướng chính sách của chính quyền mới tại Mỹ đối với Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nêu rõ "các đối sách chiến thuật và chiến lược phù hợp cũng như đường hướng hành động” cần được duy trì trong quan hệ với Mỹ thời gian tới, nhấn mạnh cần chuẩn bị sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu, “đặc biệt là chuẩn bị toàn diện cho đối đầu nhằm bảo vệ phẩm giá và lợi ích của đất nước để phát triển độc lập cũng như bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh của đất nước một cách đáng tin cậy”. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng kêu gọi tập trung nỗ lực để “kiểm soát một cách ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên”. Theo Yonhap, đây được xem là thông điệp đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên đối với chính quyền mới tại Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua. Trả lời phỏng vấn ABC News,  Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan xem đây là "tín hiệu thú vị", đồng thời cho biết, Washington vẫn chờ “sự liên hệ trực tiếp hơn” từ phía Bình Nhưỡng để thảo luận về các bước đi thời gian tới. Yonhap cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden gần đây đã hoàn tất đánh giá chính sách đối với Triều Tiên, theo đó Washington xác định theo đuổi “cách tiếp cận thực tế” nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

HOÀNG VŨ