Theo Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Pakistan, mưa lớn và lũ quét tại nhiều tỉnh thành ở trong nước 3 ngày qua đã làm 49 người thiệt mạng, 176 người bị thương và 117 ngôi nhà bị phá hủy. Phần lớn những người thiệt mạng do bị sập mái nhà hoặc điện giật. 

Ngoài ra, mưa lớn kết hợp với gió giật mạnh cũng đã quật đổ nhiều cây cối, cột điện và các bảng hiệu trên đường phố. Nhiều căn nhà, động vật và phương tiện bị cuốn trôi trong dòng nước lũ. Trong khi đó, các cánh đồng trồng lúa mỳ ở bang Punjab cũng bị tàn phá nặng nề do dông lốc và mưa đá. Cơ quan Khí tượng học Pakistan cảnh báo mưa lớn và sấm sét sẽ còn tiếp diễn tại hầu hết các bang trong cả nước vài ngày tới. 

Trong khi đó, tại quốc gia láng giềng Ấn Độ, mưa lớn và sấm sét ở 6 bang Rajasthan, Madhya Pradesh, Gujarat, Bihar, Maharashtra và Manipur cũng đã cướp đi sinh mạng của 54 người và làm nhiều người bị thương trong 24 giờ qua. Ở những nơi có gió giật mạnh và sấm chớp, nhiều căn nhà bị tốc mái, cây cối bị bật gốc và mùa màng bị tàn phá. 

Chính phủ Ấn Độ cho biết đang theo dõi sát tình hình và nhanh chóng triển khai các hoạt động ứng phó, cứu trợ những vùng bị ảnh hưởng. Trước mắt, Quỹ cứu trợ quốc gia của Thủ tướng Ấn Độ sẽ trợ giúp 200.000 rupi (khoảng 2.880 USD) cho mỗi gia đình có người thân thiệt mạng và 50.000 rupi (khoảng 720 USD) cho mỗi người bị thương. Cơ quan Khí tượng Ấn Độ dự báo điều kiện thời tiết hiện nay sẽ còn tiếp diễn trong 2 ngày tới.

Theo TTXVN