Đoàn xe bọc thép đối mặt với đoàn biểu tình phản đối trên đường tiến vào trung tâm thành phố Oa-xa-ca

Theo Roi-tơ, ngày 30-10, hàng ngàn cảnh sát chống bạo động với sự hỗ trợ của máy bay lên thẳng và xe bọc thép đã phá vỡ các hàng rào chắn xông vào chiếm lĩnh Oa-xa-ca, thành phố du lịch nổi tiếng của Mê-hi-cô.

Tại vườn hoa chính của thành phố, hàng trăm người biểu tình mang theo gậy kim loại để đánh nhau với cảnh sát. Tại khu vực khác của thành phố, hàng trăm người đã bao vây 6 xe ô tô chở cảnh sát không có vũ trang, buộc cảnh sát phải bỏ chạy rồi châm lửa đốt xe. Cảnh sát đã bắn súng nước, hơi cay để giải tán những người biểu tình phản đối.

Chính phủ Mê-hi-cô đã điều khoảng 4000 cảnh sát liên bang đến để chiếm lĩnh thành phố, nơi mà giáo viên đình công và các nhà hoạt động đã chiếm giữ thành phố từ hồi tháng 5 để đòi chính quyền bang phải từ chức. Họ tố cáo thống đốc bang U-li-xơ Ru-i-dơ tham nhũng và các chính sách đàn áp của ông ta. Bộ trưởng Nội vụ Mê-hi-cô Các-lốt A-ba-xcan nói hoạt động của cảnh sát nhằm lập lại trật tự sau những vụ bạo động tồi tệ.

Oa-xa-ca, một thành phố nổi tiếng và hấp dẫn khách du lịch với những công trình kiến trúc, nghề thủ công truyền thống và các di tích cổ xưa…Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều khách du lịch đã rời bỏ nơi đây vì bạo lực bùng phát. Dư luận đang tỏ ra lo ngoại bạo lực sẽ tiếp tục và bùng phát tại những nơi khác ở Mê-hi-cô.

T.C